banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Ý tưởng về việc nghỉ ngơi trên giường khi mang thai có vẻ rất cổ điển, loại đơn thuốc điển hình hơn trong những ngày trôi qua. Chưa hết, việc nghỉ ngơi trên giường vẫn được kê đơn thường xuyên cho một loạt các biến chứng, từ huyết áp cao đến nguy cơ chuyển dạ sinh non. Nó có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng và phạm vi hạn chế cũng có thể thay đổi từ sửa đổi (cuộc sống trong chuyển động chậm), hoàn thành (chỉ đặc quyền phòng tắm), đến – trong trường hợp nghiêm trọng – nhập viện.

Có bằng chứng y tế cho thấy nó hoạt động không?

Xét về mặt giá trị, việc nghỉ ngơi trên giường có vẻ như là một sự can thiệp hợp lý. Sự khôn ngoan thông thường là nằm thẳng làm giảm căng thẳng cho tử cung và cổ tử cung. Trong khi các bác sĩ ở Canada và Hoa Kỳ tiếp tục kê đơn nó, một số chuyên gia nói rằng có rất ít bằng chứng y tế cho thấy nó tạo ra một chút khác biệt mù quáng và đang cố gắng hạn chế tần suất kê toa nghỉ ngơi trên giường.

Howard Berger, trưởng khoa y học thai nhi tại Bệnh viện St. Michael ở Toronto, cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc nghỉ ngơi trên giường sẽ giúp kéo dài thời gian mang thai và chữa khỏi nhiều thứ đang xảy ra rất phổ biến. “Nhưng theo thời gian, chúng tôi biết rằng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó”. Berger cho biết chỉ những trường hợp cực đoan mới đảm bảo việc nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường, với lý do mang thai ba với cổ tử cung mở và màng ối căng phồng ở tuần thứ 24, như một trường hợp mà ông đã kê đơn. Đối với các biến chứng thông thường, ông không bao giờ khuyến cáo nó.

Tại sao bác sĩ vẫn kê toa nghỉ ngơi tại giường?

Nhưng Haim Abenhaim, chuyên gia y học bà mẹ và thai nhi kiêm giám đốc nghiên cứu chu sinh tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái ở Montreal, lại cầu xin sự khác biệt. Ông nói: “Lý do chúng tôi không có bằng chứng khoa học chất lượng là vì không thể thực hiện nghiên cứu về những phụ nữ được coi là ứng cử viên cho việc nghỉ ngơi trên giường. “Không bác sĩ nào lại bắt bệnh nhân phải xét xử khi có lý lẽ hợp lý về việc cô ấy không tham gia hoạt động thường xuyên của mình”.

Ông nói, bằng chứng ít ỏi về chủ đề này giải thích tại sao có quá nhiều sự khác biệt trong thực tế. “Nếu bạn hỏi 20 bác sĩ về quan điểm của họ về việc nghỉ ngơi trên giường, bạn có thể sẽ nhận được 20 câu trả lời khác nhau.”

Mặc dù Abenhaim đồng ý rằng nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường không phải là giải pháp cho tất cả các biến chứng thai kỳ, nhưng ông thường xuyên kê đơn trong thực hành có nguy cơ cao trong trường hợp cổ tử cung không đủ điều kiện hoặc có nguy cơ gia tăng sinh non.

Ông nói: “Chỉ vì chúng tôi không có bằng chứng chất lượng không có nghĩa là không có lợi cho việc nghỉ ngơi trên giường. “Chúng tôi dựa trên logic của chúng tôi dựa trên cơ học thuần túy. Bạn hạn chế tác động của trọng lực và tăng lượng máu đến tử cung ”.

Nằm nghỉ trên giường có tác hại gì không?

Berger nói: “Phụ nữ không muốn đổ lỗi cho bản thân và các bác sĩ cũng không muốn bị đổ lỗi. “Ngay cả khi nó chưa được chứng minh – và không có cách nào để nó có thể được chứng minh một cách khoa học – bạn vẫn muốn được coi là đang làm tất cả những gì bạn có thể có thể.”

Và đây là điểm mấu chốt của vấn đề: Các bác sĩ quay trở lại chế độ nghỉ ngơi tại giường khi không có “viên thuốc thần kỳ” nào để chữa khỏi bệnh. Và không người mẹ nào sẵn sàng đánh cược với mạng sống của đứa con mình. Vì vậy, hàng nghìn phụ nữ mang thai nằm trên giường mỗi năm.

Berger nói: “Nhiều bác sĩ sẽ nói,“ Có thể có tác hại gì? ”. “’Hãy thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể. Vì vậy, hãy cho người phụ nữ này nghỉ làm, hãy bảo cô ấy nằm trên giường và theo cách đó tôi được coi là đang làm mọi thứ có thể, và sau đó nếu điều gì đó tồi tệ xảy ra thì ít nhất tôi đã làm những gì tôi có thể. ”

Tuy nhiên, vấn đề là phương pháp điều trị có vẻ lành tính này đi kèm với những rủi ro về thể chất và tâm lý cho người mẹ, chẳng hạn như cục máu đông ở chân, suy giảm chức năng tim, giảm khối lượng cơ và trầm cảm.

Judith Maloni, giáo sư điều dưỡng tại Đại học Case Western Reserve, ở Cleveland, Ohio, cho biết: “Hiện tại không có bằng chứng ủng hộ việc kê đơn nghỉ ngơi trên giường đối với các biến chứng thai kỳ, nhưng có nhiều bằng chứng về tác dụng phụ bất lợi của nó. đã nghiên cứu về việc mang thai và nghỉ ngơi trên giường từ năm 1989. Bà kể rằng bị teo cơ, mất xương, chóng mặt, mất nước và, khổ sở vì những rủi ro.

Các bác sĩ có nhận thức được rủi ro không?

Maloni cho biết nhiều bác sĩ không biết về nghiên cứu được thực hiện về tác dụng phụ nguy hiểm của việc nghỉ ngơi trên giường và vẫn tiếp tục kê đơn thuốc này rộng rãi. “Đây là điều họ luôn làm và họ không thay đổi cách làm của mình để phù hợp với bằng chứng hiện tại,” cô nói.

Berger thừa nhận: “Mọi thứ thay đổi rất chậm trong y học và đặc biệt là trong sản khoa. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng một số quan niệm này vẫn được thực hành vì lý do đó.”

Nghỉ ngơi trên giường có hoạt động không?

“Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng nghỉ ngơi trên giường là lý do tôi mang thai thành công không? Không. Nhưng về mặt tinh thần, nó đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn, ”Uma Yates, * một bà mẹ được chỉ định nghỉ ngơi trên giường do màng ối bị vỡ sớm trong tam cá nguyệt thứ hai của cô ấy.

Yates được cho biết rằng tình trạng của cô rất hiếm trong thời kỳ đầu mang thai và kết quả thường không tốt. Cô được đặt trên giường nghỉ ngơi, tình trạng rò rỉ chất lỏng ngừng lại, và sau sáu tuần quan trọng, các bác sĩ tin tưởng rằng màng ối đã liền lại và cô có thể tự do trở lại làm việc và cuộc sống bình thường của mình. “Hóa ra chúng tôi là một trong số ít may mắn.”

Megan Valm, người đã dành tám tuần trong tam cá nguyệt thứ ba để nghỉ ngơi trên giường vì cơ thể đang giãn ra và có những cơn co thắt sớm cho biết: “Khi bạn tin tưởng bác sĩ và ông ấy bảo bạn đi ngủ.

Con trai của Valm chào đời ở tuần thứ 36, chỉ hai ngày sau khi cô rời giường nghỉ ngơi. “Ai mà biết được anh ấy có thể đến sớm như thế nào nếu tôi không đi ngủ,” cô nói. “Tôi chỉ không chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận bất kỳ rủi ro nào.”

Tại sao phụ nữ vẫn đi ngủ khi mang thai?

“Phụ nữ, và đặc biệt là điển hình của các bà mẹ, nói: ‘Ồ, tôi sẽ từ bỏ tất cả mọi thứ vì con tôi,’ bởi vì đó là những gì các bà mẹ làm trong suốt cuộc đời của họ. Maloni nói: “Họ cảm thấy tội lỗi khi bị mọi người chú ý. “Nhưng tôi không nghĩ rằng bạn phải đưa ra một trong hai / hoặc sự lựa chọn.”

Cô ấy đề nghị những phụ nữ được chỉ định nghỉ ngơi trên giường nên trò chuyện thẳng thắn với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về những rủi ro tiềm ẩn và cách tránh chúng, đồng thời tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai từ một người chuyên về các trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Có lựa chọn thay thế không?

“Tôi nghĩ chúng ta [doctors] Abenhaim nói thêm rằng các hoạt động bị hạn chế, thay vì nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường, có thể hợp lý hơn trong một số tình huống nhất định.

Berger lặp lại: “Thường có những thay đổi cần thiết đối với lối sống của phụ nữ khi mang thai do một số biến chứng nhất định và những thay đổi này cần được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng cụ thể,” Berger lặp lại, trích dẫn việc nâng, đứng và cách chúng ta đi làm như những hoạt động có thể được chỉnh sửa. “Nhưng một tuyên bố trên giường về việc nghỉ ngơi trên giường có thể bị bệnh nhân hiểu sai và có thể dẫn đến các biến chứng.”

Berger nói rằng nhiều cư dân y tế hiện đang được dạy về tác hại tiềm ẩn có thể đến với một người mẹ khi nằm trên giường, và ông hy vọng rằng các trường hợp kê đơn đang giảm dần.

* Tên đã được thay đổi.

Một phiên bản của bài viết này đã xuất hiện trong số tháng 11 năm 2012 của chúng tôi.

Đọc thêm:
Hướng dẫn sống sót khi nghỉ ngơi trên giường
5 điều tôi học được khi nghỉ ngơi trên giường