banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Theo một nghiên cứu mới, đưa ra lời cảnh báo cho con bạn rằng đã đến lúc tắt iPad không khiến bạn cảm thấy lo lắng, theo một nghiên cứu mới.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Bữa ăn tối gần như đã chuẩn bị xong và bạn muốn đảm bảo rằng con bạn đã sẵn sàng để ăn. “Hai phút nữa, chúng ta sẽ tắt iPad,” bạn nói lớn từ trong bếp, tự vỗ về mình vì đã suy nghĩ trước và công bằng.

Thật không may, một nghiên cứu mới gợi ý điều này phổ biến — và có vẻ hợp lý — chiến lược nuôi dạy con cái có thể không phải là cách tốt nhất để bạn tránh chập chững biết đi khi lấy đi màn hình của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã xem xét cách các gia đình quản lý thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ mẫu giáo. Họ dựa trên dữ liệu của họ về các cuộc phỏng vấn với 27 phụ huynh cũng như nhật ký của 28 gia đình khác. Gần như tất cả các bậc cha mẹ tham gia, khoảng 93%, nói rằng con cái của họ ít nhất thỉnh thoảng cũng nổi cơn tam bành khi màn hình bị lấy đi. Hơn một phần ba báo cáo quá trình chuyển đổi hầu như luôn kết thúc bằng xung đột. Không có gì ngạc nhiên ở đó. Nơi mà nghiên cứu thực sự trở nên thú vị là ở việc kiểm tra cách thức các bậc cha mẹ cố gắng giảm thiểu hoặc tránh các cuộc đụng độ khi các màn hình bị loại bỏ.

Dữ liệu cho thấy bản năng thôi thúc chúng ta sử dụng cảnh báo — chẳng hạn như nói với trẻ rằng họ còn hai phút nữa hoặc chúng có thể chỉ xem một video nữa — có thể không thực sự mang lại hiệu quả mong muốn trong việc chuẩn bị tinh thần cho chúng để tắt thiết bị một cách yên tâm. Trên thực tế, chỉ có 5 người tham gia báo cáo rằng họ cảm thấy tự tin rằng phương pháp này đã cải thiện quá trình chuyển đổi từ màn hình sang các hoạt động khác. Hầu hết các bậc cha mẹ không chắc chắn rằng chiến thuật này thực sự hiệu quả như thế nào, mặc dù họ vẫn tiếp tục sử dụng nó.

Điều này bất chấp mong đợi của các nhà nghiên cứu. Họ đã đưa ra giả thuyết rằng cha mẹ sử dụng cảnh báo sẽ trải qua quá trình chuyển đổi mượt mà hơn và ít đánh nhau hơn. Thay vào đó, thông tin họ thu thập được chỉ ra rằng trẻ em khó chịu hơn đáng kể về thời gian sử dụng thiết bị sắp kết thúc khi cha mẹ thông báo trước. Họ thừa nhận điều này có thể là do cha mẹ có nhiều khả năng sử dụng cảnh báo trong các trường hợp khi họ cho rằng con mình sắp gây chiến. Hoặc nó có thể là những cảnh báo nhắc nhở trẻ em mà cha mẹ của chúng có trách nhiệm và loại bỏ ý thức của chúng về Sự độc lập.

Bất kể điều gì, thông điệp rất rõ ràng: Cảnh báo không phải là cách đáng tin cậy để đảm bảo con bạn sẽ không nổi cơn thịnh nộ khi bạn lấy đi màn hình của chúng.

Vì vậy, những gì làm việc? Nghiên cứu cho thấy việc thiết lập thói quen thời gian sử dụng thiết bị thường xuyên có thể giúp chuyển đổi dễ dàng hơn đáng kể. Trẻ em ít có xu hướng quay trở lại nếu chúng biết khi nào, ở đâu và trong bao lâu chúng có quyền truy cập vào các thiết bị yêu thích của mình, ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác. Có lẽ đáng ngạc nhiên là bản thân công nghệ cũng có thể đưa ra giải pháp. Các ứng dụng tích hợp sẵn quyền kiểm soát của phụ huynh — như Yahoo! Trẻ em — việc đặt giới hạn về thời gian sử dụng thiết bị có thể khiến trẻ em không tức giận với cha mẹ vì chúng cho rằng chính ứng dụng hoặc thiết bị chứ không phải cha mẹ chúng đang thực thi giới hạn đó.

Tất nhiên, một số ứng dụng không quan tâm đến nhu cầu của cha mẹ như những ứng dụng khác. Nếu con bạn thích các ứng dụng không có kiểm soát giới hạn thời gian, bạn có thể muốn xem ứng dụng kiểm soát của phụ huynh bên thứ ba, chẳng hạn như OurPact hoặc Nơi dành cho trẻ em. Các ứng dụng này không chỉ chặn truy cập Internet và ứng dụng theo tùy chọn bạn đặt, chúng còn cho phép bạn lập lịch sử dụng và thiết lập giới hạn thời gian — hoàn hảo để giúp bạn tạo loại quy trình sử dụng màn hình được mô tả trong nghiên cứu.

Bạn có thể cần phải trả một vài đô la, nhưng nó chắc chắn sẽ tránh được những cơn giận dữ về thời gian sử dụng thiết bị bằng cách để con bạn xem cho đến khi chúng ngủ – điều này xảy ra khoảng 2% thời gian.

Đọc thêm:
Cách thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên iPad hoặc iPhone của bạn

Việc sử dụng máy tính bảng có khiến con bạn bận rộn trong việc nuôi dạy con cái lười biếng không?
6 cách đơn giản để xử lý thời gian sử dụng thiết bị của con bạn