Theo một nghiên cứu mới, trò chuyện với học sinh của bạn – ngay cả khi nó chỉ là những thứ vô nghĩa – có thể giúp chúng phát triển hơn ở trường mẫu giáo.

Thậm chí trẻ sơ sinh có thể trò chuyện với bố hoặc mẹ. Lượt của họ chỉ có xu hướng liên quan đến một nụ cười hoặc một số ngôn ngữ vô nghĩa thay vì lời nói. Đó là bài học quan trọng từ các chương trình hướng dẫn cha mẹ trò chuyện nhiều hơn với con họ — và ghi lại những lần con họ nói bập bẹ.

Vấn đề là làm thế nào để thu hẹp “khoảng cách từ ngữ” khét tiếng, thực tế là trẻ em giàu có nghe nhiều từ hơn trước khi bắt đầu đi học so với trẻ em có thu nhập thấp. Nghiên cứu mới cho thấy can thiệp sớm ít nhất có thể thúc đẩy những từ mà trẻ có nguy cơ nghe được và có thể ảnh hưởng đến một số yếu tố sẵn sàng đi học.

Một chương trình ở Providence, Rhode Island, gắn “máy đo đếm từ” vào máy tính bảng để ghi lại bao nhiêu từ mỗi ngày chúng nghe được từ gia đình hoặc người chăm sóc — không phải TV. Một người khác ở Thành phố New York ghi lại video các bậc cha mẹ thực hành các chiến lược trò chuyện với những đứa trẻ còn quá nhỏ để thậm chí nói “Da-da”.

“Cha mẹ nói: ‘Chà, hãy nhìn xem tôi đã làm gì ở đó. Tôi phát ra âm thanh và con tôi mỉm cười với tôi ”, Alan Mendelsohn, giáo sư nhi khoa tại Đại học New York cho biết. “Sức mạnh trong đó thực sự là một cái gì đó.”

Nghiên cứu được trình bày hôm thứ Sáu tại một cuộc họp của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ ở Boston.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết sức mạnh của việc đơn giản nói chuyện với trẻ sơ sinh – càng sớm càng tốt. Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 1995 cho thấy trẻ em nghèo nghe được một phần nhỏ những từ mà bạn bè cùng trang lứa ở những ngôi nhà giàu có hơn nói, cộng thêm khoảng 30 triệu từ ít hơn ở độ tuổi 3. Các lý do là rất nhiều. Nếu mẹ đã kiệt sức vì hai công việc, mẹ sẽ ít có khả năng đọc thêm câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc có thời gian để khám phá “chú heo con này” khi đi tất cho con.

Những đứa trẻ đó có vốn từ vựng nhỏ hơn và tụt hậu trong học tập, và có thể khó bắt kịp. Đó là một phần bởi vì những trải nghiệm ban đầu định hình cách bộ não phát triển trong những năm đầu đời quan trọng đó.

Các chương trình đang được triển khai trên khắp đất nước để truyền bá thông điệp “hãy trò chuyện”. Có rất ít dữ liệu về những biện pháp can thiệp nào thực sự hiệu quả. Nhưng các nhà nghiên cứu đã vạch ra một số phát hiện ban đầu đầy hứa hẹn vào thứ Sáu – và lưu ý rằng vấn đề là về số lượng từ nhiều hơn.

“Có, bạn có thể nói nhiều hơn, nhưng chất lượng ngôn ngữ của bạn như thế nào?” Caitlin Molina, giám đốc điều hành của chương trình Providence Talks cho biết. “Không chỉ là số lượng từ của người lớn mà là các lượt trò chuyện, quay đi quay lại, thu hút trẻ em”.

Providence Talks đã ghi danh hơn 1.300 trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi kể từ năm 2014 trong các chương trình huấn luyện cha mẹ xây dựng khả năng trò chuyện nhiều hơn trong ngày. Đầu tiên, huấn luyện viên đưa ra các chiến lược. Đừng chỉ đọc sách mà hãy hỏi về những bức tranh và khuyến khích trẻ bập bẹ. Tắt radio trong xe để nói về nơi bạn sẽ đến. Mô tả màu sắc khi mặc quần áo cho một con bò tót và tạm dừng để chúng có cơ hội nói lảm nhảm.

Sau đó, cứ hai tuần một ngày, bọn trẻ đeo một chiếc máy ghi âm nhỏ để đếm xem chúng nghe được bao nhiêu từ và số “lượt trò chuyện”. Nó có thể đếm tiếng bi bô của em bé quay lại nhưng không đếm được TV hoặc radio. Phụ huynh được cho điểm để theo dõi sự tiến bộ của chính họ.

Kết quả ban đầu cho thấy 2/3 số gia đình tham gia cải thiện. Molina cho biết, những đứa trẻ bắt đầu chương trình nghe được trung bình 8.000 từ mỗi ngày và trung bình là 12.000 một ngày khi quá trình huấn luyện kết thúc.

Đại học Brown đã bắt đầu một nghiên cứu độc lập để theo dõi xem liệu sự cải thiện có đủ để tạo ra sự khác biệt khi những đứa trẻ đó bắt đầu đi học mẫu giáo hay không.

Ở New York, Mendelsohn đang nghiên cứu một chương trình hướng dẫn các bậc cha mẹ tại văn phòng bác sĩ nhi khoa, trong khi họ đang chờ các cuộc thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh. Các huấn luyện viên sử dụng một giá đỡ — một cuốn sách hoặc đồ chơi miễn phí — để giải thích các chiến lược trò chuyện và tương tác, đồng thời ghi lại việc phụ huynh đang cố gắng. Xem qua video cho thấy họ đã làm đúng những gì và cần cải thiện ở đâu.

Hơn 400 gia đình có nguy cơ được chỉ định ngẫu nhiên tham gia huấn luyện video hoặc thăm khám bệnh nhi tiêu chuẩn. Đến năm 3 tuổi, những đứa trẻ trong chương trình huấn luyện đã chơi bắt chước và chú ý tốt hơn, đồng thời ít tăng động hơn, Meldelsohn báo cáo. Anh ấy nói rằng những lợi ích dường như kéo dài khi anh ấy theo dõi những đứa trẻ đầu tiên trong nghiên cứu đó, những người đã đến tuổi mẫu giáo.

Đọc thêm:
55 điều không ai nói với tôi về năm đầu tiên của con tôi
Khi nào em bé cười lần đầu tiên
Giải mã tiếng bi bô của bé