Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quét não có thể là chìa khóa để dự đoán chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ khi một tuổi, có thể dẫn đến chẩn đoán và can thiệp sớm hơn.

Một nghiên cứu mới được công bố trong tuần này trên tạp chí Thiên nhiên cho thấy rằng các bản quét não của trẻ sơ sinh dưới một tuổi có thể cho thấy những bất thường về phát triển dẫn đến chứng tự kỷ.

Nghiên cứu theo chiều dọc, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ, đã theo dõi một nhóm trẻ sơ sinh trên hai tuổi và so sánh các hình ảnh quét MRI não của chúng ở độ tuổi 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng. Nghiên cứu bao gồm 106 trẻ sơ sinh được coi là có nguy cơ cao phát triển chứng tự kỷ vì chúng có anh chị em lớn tuổi mắc chứng bệnh này (nguy cơ đó là 20%, so với nguy cơ chung của dân số là 1 trên 68). Nghiên cứu cũng bao gồm 42 trẻ sơ sinh có nguy cơ thấp.

Hình ảnh quét não của trẻ sơ sinh phát triển chứng tự kỷ ở tuổi lên hai (tất cả đều thuộc nhóm nguy cơ cao) cho thấy vùng bề mặt vỏ não bị giãn nở quá mức — về cơ bản, sự gia tăng các nếp gấp và rãnh của não — từ sáu đến 12 tháng. . Họ cũng cho thấy khối lượng não phát triển quá mức trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng. Các nhà nghiên cứu tin rằng chính sự gia tăng diện tích bề mặt ban đầu này dự báo sự phát triển của chứng tự kỷ – sau đó nó kích hoạt sự phát triển quá mức của não song hành với các hành vi dấu hiệu của chứng tự kỷ, nhu la chậm nói và thiếu sự đồng cảm.

Nghiên cứu sẽ cần được nhân rộng trước khi MRI thực sự có thể được sử dụng để chẩn đoán chứng tự kỷ, nhưng tác giả chính của nghiên cứu rất lạc quan về những phát hiện này.

Heather Cody Hazlett, trợ lý giáo sư khoa tâm thần học tại Đại học Bắc Carolina, một trong bốn cơ sở lâm sàng tham gia nghiên cứu cho biết: “Nó không phải là một công cụ thực tế vào lúc này, nhưng nó cho thấy nhiều hứa hẹn. “Trong một nhóm dân số có nguy cơ cao, nó sẽ là thứ có thể giúp xác định những đứa trẻ thậm chí còn nhỏ hơn hoặc có triệu chứng trước”,

Hiện tại, trẻ tự kỷ có thể được chẩn đoán sớm nhất là khoảng hai tuổi, khi cha mẹ bắt đầu nhận thấy sự chậm phát triển như chậm tiếp thu giọng nói, hoặc các hành vi xã hội như tránh giao tiếp bằng mắt hoặc từ chối chơi với những đứa trẻ khác. Thông thường, trẻ em không được chẩn đoán cho đến khi ba hoặc bốn tuổi.

“Điều tôi nghĩ là một tác phẩm thú vị đến từ [study] Đây có phải là ý tưởng rằng bạn có thể xem xét sự phát triển bất thường của não như một dấu hiệu sinh học báo trước triệu chứng, trước khi một số thâm hụt xã hội xuất hiện trong năm thứ hai đó, ”Hazlett nói. “Đó sẽ là thời điểm tuyệt vời để nhắm mục tiêu can thiệp”.

Bộ não của con người vẫn rất dễ uốn nắn trong độ tuổi từ một đến hai. Chẩn đoán sớm về chứng tự kỷ có thể có khả năng thay đổi cách phát triển của trẻ tự kỷ — nó sẽ cho phép cha mẹ và người chăm sóc bắt đầu các liệu pháp để phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội, ví dụ, trong thời gian quan trọng đó.

Hazlett nói: “Bạn có tác động lớn hơn đối với việc thay đổi hành vi trước khi chúng trở nên ổn định. “Đó là những gì chúng tôi đang giả thuyết.”

Đọc thêm:
Sống chung với chứng tự kỷ
Có cách nào tốt hơn để hòa nhập những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt vào lớp học không?
Tuyệt hay đáng sợ? Video về một em bé chưa chào đời này thật hấp dẫn