Các bác sĩ hiện nay khuyên bạn nên giới thiệu các tác nhân gây dị ứng có thể xảy ra sớm hơn là muộn hơn.

tp01stepsbaby1

Ảnh: Masterfile

Vài ngày sau khi con gái tôi được tám tháng tuổi, tôi cho cháu ăn đậu phộng. Đó không phải là một sự tình cờ. Tôi mở lọ bơ đậu phộng, phết mỏng lên một miếng bánh mì nướng và đưa cho đứa con gái bé bỏng đang cười của tôi. Tôi đã làm điều đó bởi vì bác sĩ gia đình của tôi đã nói với tôi. Cô ấy nói rằng tôi có thể quên những quy tắc cũ mà tôi đã nghe nói về trì hoãn việc giới thiệu đậu phộng, động vật có vỏ, sữa và các tiềm năng khác thực phẩm gây dị ứng cho đến muộn nhất là ba hoặc bốn tuổi.

Lời khuyên của bà dựa trên các khuyến nghị được xuất bản vào tháng 5 năm 2011 bởi Hiệp hội các chuyên gia dinh dưỡng trong sức khỏe cộng đồng Ontario (OSNPPH), khuyên rằng khi trẻ được sáu tháng tuổi, cha mẹ có thể giới thiệu những gì mà các chuyên gia y tế gọi là thực phẩm “gây dị ứng cao”, ngay cả khi có một gia đình tiền sử dị ứng. Kể từ tháng 10 năm 2012, Hiệp hội Nhi khoa Canada đồng ý. Trang web của họ nói với các bậc cha mẹ rằng không có lý do gì để trì hoãn việc giới thiệu các chất gây dị ứng phổ biến như đậu phộng, hạt cây, động vật có vỏ và trứng.

Dianne Oickle, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là thành viên của OSNPPH, cho biết những khuyến nghị mới này là kết quả của việc xem xét các nghiên cứu dựa trên bằng chứng mới nhất, cho thấy rõ ràng không có lợi ích gì nếu trì hoãn việc đưa vào bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm. . Ngay khi trẻ được sáu tháng tuổi, Oickle nói, “mọi thứ đều có trên tiệc tự chọn” – ngoại trừ đồ ăn vặt, nguy cơ mắc nghẹn và mật ong (do nguy cơ ngộ độc). Nếu điều này mâu thuẫn với những lời khuyên khác mà bạn đã nghe hoặc với Cac hương dân Bạn đã theo dõi những đứa con lớn hơn của mình, đừng lo lắng: Nhiều bác sĩ Canada vẫn khuyên cha mẹ nên trì hoãn một số loại thực phẩm nhất định cho đến khi trẻ mới biết đi.

Edmond Chan, bác sĩ dị ứng nhi khoa tại Bệnh viện Nhi BC ở Vancouver, cho biết: “Đây phần lớn là vấn đề các chuyên gia y tế không nhận thức được nghiên cứu cập nhật nhất. Lời khuyên mới này của Hiệp hội Nhi khoa Canada phù hợp với tuyên bố lập trường năm 2008 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và khuyến nghị của các chuyên gia y tế ở Úc và Châu Âu. Cha mẹ nên giới thiệu một loại thức ăn rắn mới sau mỗi vài ngày, để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào nếu phản ứng xảy ra. Điều quan trọng cần nhớ là khả năng trẻ bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng là tương đối thấp: Ước tính có khoảng sáu đến tám phần trăm trẻ em Canada mắc một số dạng dị ứng thực phẩm được chẩn đoán và chỉ khoảng một phần trăm trẻ em đã được xác nhận là bị dị ứng đậu phộng.

Khi giới thiệu một loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ trong vài phút đầu tiên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sốc phản vệ, bao gồm phát ban, sưng tấy, khó thở, bất tỉnh hoặc nôn mửa. Nếu không có phản ứng, hãy biến thức ăn mới trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chúng. “Chỉ cho họ ăn bơ đậu phộng một lần và sau đó không bao giờ lặp lại sẽ không giúp ích được gì. Nó phải nhất quán, ”Chan nói.

Khi tôi cho con gái ăn bơ đậu phộng lần đầu tiên, tôi thích nghĩ rằng mình đã chơi nó khá tuyệt. Nhưng khi cô ấy ngậm miếng bánh mì nướng thơm phức, tôi cảm thấy tim mình đập nhanh hơn một chút khi tôi lướt qua da cô ấy và lắng nghe nhịp thở của cô ấy, sẵn sàng chuyển sang chế độ 911 bất cứ lúc nào. Rất may, cô ấy không phản ứng gì cả. Cuối cùng, vấn đề thực sự duy nhất của chúng tôi với bơ đậu phộng là tìm ra cách loại bỏ nó khỏi tóc.

Bạn có biết không? Có sự khác biệt giữa dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm, mặc dù một số triệu chứng, như tiêu chảy và nôn mửa, xảy ra với cả hai. Không dung nạp được gây ra bởi sự thiếu hụt enzym và dẫn đến khó tiêu, đầy hơi và đầy hơi. Dị ứng thức ăn có thể biểu hiện như nổi mề đay, sưng tấy hoặc khó thở.

Bài báo này xuất hiện trong số tháng 1 năm 2013 của chúng tôi với tiêu đề “Tin tức về các loại hạt”, tr.48.

Bạn muốn nói chuyện với các bậc cha mẹ khác về vấn đề này? Tham gia hội đồng Dị ứng trong diễn đàn của chúng tôi>