banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Có thể ngăn ngừa được tới một phần tư số ca sinh non bằng cách thay đổi lối sống.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Khi mang thai, tất cả những gì bạn có thể nghĩ là điều gì tốt nhất cho em bé và những gì bạn có thể làm để tránh bất kỳ biến chứng nào, chẳng hạn như chuyển dạ sớm. Mặc dù bạn thường không thể làm gì để tránh sinh non, một nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati đã phát hiện ra rằng 25% ca sinh non (trước 37 tuần tuổi) trên thực tế có thể được ngăn ngừa. Bằng cách loại bỏ ba yếu tố nguy cơ chính và có thể thay đổi được — khoảng cách giữa các lần mang thai quá ngắn, a quá cao hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) quá thấp trước khi mang thai, và lượng cân nặng tăng lên khi mang thai — một phần tư của tất cả các ca sinh non có thể tránh được. Và đó là một con số hợp lý về ca sinh: theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 12 trẻ ở Canada thì có khoảng một trẻ bị sinh non.

Được xuất bản trực tuyến trong Tạp chí Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sinh ở Ohio từ năm 2006 đến năm 2011, bao gồm gần 400.000 ca sinh sống, không sinh nhiều lần. Trưởng nhóm nghiên cứu Emily DeFranco, bác sĩ tại Trung tâm Phòng chống Sinh non tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, và các đồng nghiệp của cô phát hiện ra rằng hơn 90% phụ nữ trong nghiên cứu có các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được đối với sinh non.

Ví dụ, dữ liệu cho thấy ít hơn một nửa số phụ nữ bắt đầu mang thai với cân nặng bình thường và chỉ 32% đạt được trọng lượng thai kỳ được khuyến nghị. Mức tăng cân lý tưởng là bao nhiêu? Nó phụ thuộc vào chỉ số BMI của người phụ nữ. Như DeFranco giải thích, “phụ nữ lớn tuổi nên ít tăng cân hơn trong thai kỳ. Phụ nữ thấp bé cần tăng cân nhiều hơn để có một thai kỳ khỏe mạnh ”. Bà nói: Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 trước và trong khi mang thai thường được coi là khỏe mạnh.

Khi nói đến khoảng thời gian giữa các lần mang thai, thời gian chờ đợi từ sáu tháng trở xuống có liên quan đến sinh non và các biến chứng khác. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ta có thể cần đợi thêm một thời gian nữa trước khi thụ thai lần nữa. DeFranco nói: “Chờ từ 12 đến 24 tháng giữa khi sinh một em bé và thụ thai lần mang thai tiếp theo là khoảng thời gian tối ưu.

Xem xét số lượng ca sinh non cao ở Canada, các bà mẹ đang mong đợi có thể tìm thấy niềm an ủi trong thực tế là có các bước họ có thể thực hiện để cố gắng tránh các biến chứng khi sinh.

Đọc thêm:
Bài tập: Những lầm tưởng về tập thể dục khi mang thai
Làm thế nào để có một phần C dịu dàng hơn
Trẻ sinh cực non