Nhặt – đặc biệt ngoáy mũi – là hành vi khá bình thường của trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Nó có thể sinh ra vì chán nản, tò mò về cơ thể nhỏ bé của họ, hoặc có thể họ bị hắt hơi nghẹt thở hoặc ngứa da! Nhưng liệu do ick– do hay lo lắng rằng tất cả những việc ngoáy mũi này có thể gây hại (ví dụ, nếu trẻ ngoáy mũi đến mức chảy máu), ngoáy mũi là một thói quen mà các bậc cha mẹ thường mong muốn hạn chế. May mắn thay, có một số công cụ để dẹp bỏ thói quen xấu này.

Nội dung bài viết

1. Ngừng ngoáy mũi cho trẻ bằng cách tôn trọng kết nối.

Khi bạn chỉ ra hành vi mà bạn đang cố gắng kiềm chế (ngoáy mũi của con bạn), điều rất quan trọng là phải kết nối với sự tôn trọng. Chọn từ ngữ của bạn một cách cẩn thận; Làm con bạn xấu hổ sẽ tước đi phẩm giá của chúng, điều này có thể chống lại bạn.

  • Khi thảo luận về việc ngoáy mũi với con bạn, hãy quỳ xuống, hơi phía dưới tầm mắt của con bạn. Điều này giúp con bạn cảm thấy được tôn trọng.
  • Luôn chỉ trích những hành vi, không phải đứa trẻ. Hãy nói, “Nhặt mũi là xui xẻo” chứ không phải là “Cô gái hư”.
  • Dạy con biết hậu quả của hành vi: “Nhặt da có thể cho con la ó, xem tay con đỏ ngay đây? Mẹ không muốn thấy con tự làm khổ mình. ” Hoặc: “ngoáy mũi có thể lây lan vi trùng và khiến mọi người bị bệnh, và chúng tôi muốn giữ cho bản thân và bạn bè của mình khỏe mạnh”.
  • Giữ lời nói của bạn tích cực bằng cách tập trung vào những gì bạn muốn con bạn làm thay vì hành vi bạn muốn chúng dừng lại. “Mũi của bạn có vẻ ngứa, tôi có thể lấy cho bạn khăn giấy được không?” Hoặc: “Bạn có vẻ như bạn cần một cái gì đó để làm với đôi tay của bạn, tại sao bạn không chơi với món đồ chơi này?”
  • Nói chuyện phiếm về hành vi mà bạn không thích. Nói chuyện phiếm có nghĩa là nói to những điều gần con bạn để chúng nghe thấy bạn… điều này làm cho những lời chỉ trích của bạn hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn nói trực tiếp.

2. Khuyến khích hành vi mà bạn muốn thấy để ngăn chặn việc ngoáy mũi ở trẻ.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của trẻ mới biết đi là bật đèn xanh khuyến khích hành vi mà bạn muốn thấy. Trong trường hợp này: không hái. Dưới đây là một số cách để khuyến khích trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của bạn ngừng hái:

  • Khen ngợi. Khen ngợi con của bạn khi bạn thấy chúng ngừng nhặt hoặc khi bạn nhận thấy chúng đã lâu mà không hái.
  • Nói chuyện phiếm về hành vi tốt. Giống như những câu chuyện phiếm có thể được sử dụng để giải quyết hành vi tiêu cực, nó cũng làm cho lời khen ngợi hiệu quả hơn khoảng 50 lần! Để hạn chế việc ngoáy mũi, bạn có thể thì thầm to nhỏ với chú gấu bông của mình, “Tôi thích cách Joey bắt đầu ngoáy mũi và sau đó dừng lại, tất cả chỉ một mình!” Sau đó, lặp lại lời khen ngợi tương tự cho người khác. Anh ấy sẽ bắt đầu nghĩ, wow, tôi phải thực sự làm rất tốt vì tôi đang nghe điều này rất nhiều gần đây.
  • Sử dụng biểu đồ sao. Đối với trẻ mới biết đi từ 2 tuổi trở lên, biểu đồ sao có thể là một cách tuyệt vời để thưởng cho hành vi mà bạn muốn thấy. Tôi thường khuyên bạn nên chọn ba hành vi để theo dõi bằng biểu đồ sao — hai hành vi mà con bạn đang làm (như rửa tay hoặc đánh răng) và một hành vi bạn muốn thay đổi (đi cả ngày mà không cần chọn). Trong thời gian bình tĩnh, hãy ngồi xuống và thảo luận về một số điều họ đang làm tốt, sau đó đề cập rằng bạn muốn giúp họ làm tốt hơn nữa. Hãy cho họ biết rằng đối với mỗi ngày họ đi mà không cần chọn, bạn sẽ thêm một dấu sao vào biểu đồ. Sau khi họ được 10 sao trên bảng xếp hạng, hãy tặng họ một phần thưởng đặc biệt (như món quà, nhãn dán hoặc thứ gì khác mà họ thích).
  • Đưa ra những phần thưởng nhỏ. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn cần sự hài lòng ngay lập tức hơn, thay vì biểu đồ sao, bạn có thể đưa ra một khuyến khích nhỏ vào cuối một ngày không hái. Hoặc, đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên, một cách tiếp cận khác có thể là bắt đầu tổng kết của bạn với một túi 2-3 chip poker vào buổi sáng. Mỗi khi người đánh bài của bạn ngoáy mũi hoặc lột da, anh ta phải bỏ một con, nhưng nếu anh ta vượt qua cả ngày với chip poker của mình còn nguyên vẹn, anh ta sẽ nhận được một giải thưởng nhỏ cho mỗi chip.

3. Ngừng ngoáy mũi cho trẻ với một hậu quả nhẹ.

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể dựa vào một hậu quả nhẹ được gọi là cảnh báo vỗ tay gầm gừ, mà tôi sử dụng để hạn chế hành vi gây phiền nhiễu. Khi thấy trẻ nhặt, bạn hãy vỗ tay 3 đến 4 lần và phát ra tiếng sâu. gầm gừ. Điều này thường ngăn chặn hành vi chết trong đường đi của nó! Khi con bạn chú ý đến lời cảnh báo của bạn, hãy khen thưởng chúng ngay lập tức. Khi con bạn lớn hơn, bạn sẽ ít gầm gừ hơn, nhưng bạn có thể tiếp tục vỗ tay hoặc ra hiệu im lặng, chẳng hạn như cau mày hoặc ngón tay trỏ, để đưa ra cảnh báo.

Mẹo khác dành cho trẻ mới biết đi:

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.