Khi cuộc trò chuyện quốc gia về sức khỏe tâm thần cuối cùng đã bắt đầu nghiêng về lòng nhân ái và tránh xa sự kỳ thị, nhiều bà mẹ đang bắt đầu bước ra khỏi bóng tối của chứng trầm cảm sau sinh (PPD) để chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người khác. Những người nổi tiếng giúp đẩy nhanh tốc độ mà chúng tôi nói chung bình thường hóa PPD bằng cách chia sẻ câu chuyện của họ với cơ sở khán giả khổng lồ của họ, đây là một bước tiến lớn để hiểu rõ hơn. 

PPD là một chẩn đoán lâm sàng về bệnh trầm cảm, và nó không phải là một trải nghiệm duy nhất. Ước tính hiện tại cho thấy cứ 7 bà mẹ mới sinh thì có 1 người bị BHSS trong năm đầu tiên sau khi sinh. Khi chúng tôi xem xét rằng có khoảng 4 triệu ca sinh sống ở Hoa Kỳ mỗi năm, điều này có nghĩa là hơn 600.000 bà mẹ mới sẽ phải đối mặt với PPD. Đó là một bệnh dịch. 

Nhưng đối với bất kỳ bà mẹ nào mới trải qua hoặc đang trải qua PPD, trải nghiệm này có thể cảm thấy rất cô đơn. Đó là lý do tại sao có thể hữu ích khi nghe những câu chuyện chia sẻ của những bà mẹ khác đã từng trải qua việc đó. Với suy nghĩ đó, đây là 10 tên hộ gia đình đã thẳng thắn nói về cuộc đấu tranh của họ với PPD.  

Behati Prinsloo

Bạn có thể biết cô ấy là Thiên thần Victoria Secret quyến rũ và tự tin và là vợ của rocker lừng danh Adam Levine, nhưng Prinsloo cũng là mẹ của một cô con gái 3 tuổi, Dusty. Trải nghiệm làm mẹ đầu tiên của Prinsloo không hề dễ dàng. Cô ấy nói với Today Show rằng cô ấy đã trải qua những cơn PPD và khuyến khích những người mới làm mẹ khác tìm kiếm sự giúp đỡ nếu họ cũng đang trải qua những gì cô ấy gặp phải.

Prinsloo nói với Today Show: “Làm mẹ đã thay đổi tôi theo nhiều cách. Tôi đã có những thời điểm trầm cảm sau sinh sau khi sinh con đầu lòng”. “Nhưng chồng tôi vô cùng ủng hộ và luôn giúp tôi thoát khỏi chuyện đó. Tôi nghĩ rằng đó là điều hết sức bình thường, với tư cách là một bà mẹ trẻ và một người mẹ mới, tôi cảm thấy bất lực và cảm thấy quá xúc động, bạn biết đấy.”

Cô ấy mô tả cảm giác như thế nào khi ở giữa PPD và nhắn tin động viên các bà mẹ khác. 

“Và tôi nghĩ rằng tôi đã may mắn không gặp phải trường hợp quá nghiêm trọng, nhưng bạn có thể thấy mình đang xoay vần. Và tôi nghĩ rằng thông điệp chỉ là không bao giờ là quá ít để yêu cầu sự giúp đỡ. Vì vậy, dù tình cảm của bạn nhỏ và căng thẳng, “cô nói với Today Show. Luôn có sự giúp đỡ và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Và tôi nghĩ không ai phán xét ai cả ”.

Hayden Panettiere

Hayden Panettiere nổi tiếng nhất với vai diễn trong Nashville , nhưng ngôi sao này đã gây sóng gió khi công khai cuộc đấu tranh với PPD. Cô đã chia sẻ câu chuyện của mình với “Live! With Kelly and Michael” vào năm 2015 sau khi cô con gái Kaya chào đời vào năm 2014. 

Cô nói với Kelly và Michael: “Đó là một thứ hoàn toàn không thể kiểm soát được, và nó thực sự đau đớn, và nó thực sự đáng sợ, và phụ nữ cần rất nhiều sự hỗ trợ. 

Panettiere đã liên hệ với sự trợ giúp chuyên nghiệp để giúp cô ấy vượt qua cuộc đấu tranh với bệnh PPD và sau đó chia sẻ với thế giới thông qua Twitter rằng cô ấy đã trở nên tốt hơn.

Trong dòng tweet của mình, cô ấy viết, “Chứng trầm cảm sau sinh mà tôi đang trải qua đã ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của tôi. Thay vì bế tắc vì những cơ chế đối phó không lành mạnh, tôi đã chọn dành thời gian để phản ánh toàn diện về sức khỏe và cuộc sống của mình. Chúc tôi may mắn! “

Chrissy Teigen

Chrissy Teigen đội nhiều mũ, bao gồm siêu mẫu, tác giả sách nấu ăn, người dẫn chương trình và là vợ của người khổng lồ âm nhạc John Legend. Teigen được biết đến với vai trò trung thực và hóm hỉnh trong mọi việc, điều này đã khiến cô trở thành một giọng ca lan truyền trên mạng xã hội. Vì vậy, khi cô ấy bắt đầu nói chuyện cởi mở và thẳng thắn về PPD, cả thế giới đã ngồi dậy và lắng nghe. Vào năm 2017, cô ấy đã viết một bài luận vô cùng xúc động cho Tạp chí Glamour, trong đó cô ấy bóc mẽ lớp vỏ của sự bí mật và xấu hổ mà thường xuyên phá vỡ sự thật của PPD.  

Cô ấy viết, “Tôi đã có mọi thứ tôi cần để hạnh phúc. Tuy nhiên, trong phần lớn năm qua, tôi cảm thấy không hạnh phúc. Về cơ bản, điều mà mọi người xung quanh tôi – nhưng tôi – cho đến tháng 12 mới biết: Tôi bị trầm cảm sau sinh. Làm sao có thể Tôi cảm thấy thế này khi mọi thứ quá tuyệt vời? “

Cô ấy đã tìm cách điều trị bao gồm dùng thuốc chống trầm cảm — một chủ đề cấm kỵ khác trong việc làm mẹ — và cô ấy nói với thế giới rằng điều đó đã giúp cô ấy trở thành người mẹ tốt nhất có thể. Teigen viết, “Tôi nhớ mình đã rất kiệt sức nhưng rất vui khi biết rằng cuối cùng chúng ta cũng có thể đi trên con đường trở nên tốt hơn”, Teigen viết. “John cũng có hứng thú như vậy. Tôi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, loại thuốc này đã đỡ.” 

Brooke shields

Brooke Shields đã trở thành một cái tên quen thuộc kể từ khi cô còn là một thiếu niên vào những năm 80. Sự nghiệp diễn xuất và người mẫu của cô ấy đã khiến hàng triệu người phải ghen tị, vì vậy khi cô ấy mở lòng với Oprah Winfrey về PPD của mình, điều mà cô ấy phải nói là rất ngạc nhiên. 

Trong một cuộc phỏng vấn mở mang tầm mắt cho Oprah Winfrey vào năm 2005, Shields đã chia sẻ những chi tiết sâu sắc về trải nghiệm của cô với PPD.  

“Mọi người đều nói rằng đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn,” Brooke nói với Oprah. “Tôi không biết có bao nhiêu người đang thực sự nói sự thật bởi vì tôi nghĩ nó trở nên tuyệt vời; bạn phải phát triển nó. Nó quá kịch tính, và nó không hề vinh quang.”

Oprah hỏi cô ấy liệu những gì cô ấy đã trải qua không chỉ là Baby Blues, và Shields trả lời bằng cách mô tả một thứ gì đó đen tối hơn nhiều. 

Shields cho biết: “Điều này đã bóp chặt trái tim tôi đến mức tôi thậm chí không có mong muốn cố gắng vượt qua nó. “Ý tôi là, tôi đã bị san bằng bởi nó. Tôi đã bị tàn phá bởi nó. Và nó không phải là ‘baby blues.’ Và lúc đầu tôi được cho rằng đó là ‘baby blues’. Và sau đó, điều sai trái với tôi thậm chí còn tồi tệ hơn. 

Vào năm 2005, khi hầu như không có ai thảo luận công khai về PPD hay sức khỏe tâm thần, Shields đã khiến mọi người ngạc nhiên với sự cởi mở của cô về việc dùng thuốc chống trầm cảm để cảm thấy tốt hơn. Cô ấy nói với Oprah: “Đừng bỏ qua các triệu chứng của trầm cảm sau sinh vì xấu hổ hay xấu hổ”, cô ấy nói. “Nó không liên quan gì đến tình yêu của bạn dành cho con cái”. 

Shields nói với khán giả của Oprah: “Đó là thứ có trong cơ thể bạn, sự mất đi estrogen, lượng hormone. “Hãy chú ý đến những cảm giác mà bạn đang cảm thấy và nói về nó và hỏi bác sĩ của bạn. Tìm hiểu những loại thuốc có sẵn. Bạn không cần phải khổ sở.” 

Drew Barrymore 

Drew Barrymore có thể là bà mẹ sành điệu, hippy-sang trọng, nổi tiếng nhất nước Mỹ, nhưng cô ấy cũng là thành viên của câu lạc bộ PPD. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 cho Tạp chí People, ngôi sao điện ảnh tiết lộ rằng cô đã phải vật lộn với PPD. 

“Lần đầu tiên tôi không bị hậu sản, nên tôi không hiểu vì tôi thích, ‘Tôi cảm thấy tuyệt vời!'”, Barrymore nói với People. “Lần thứ hai, tôi đã nói, ‘Ồ, ôi, tôi thấy mọi người nói gì bây giờ. Tôi hiểu rồi.’ Đó là một kiểu choáng ngợp khác với kiểu thứ hai. Tôi thực sự đã ở dưới đám mây. “

Barrymore tiết lộ rằng trải nghiệm của cô với PPD chỉ kéo dài sáu tháng ngắn ngủi và trong thời gian đó, cô cảm thấy buộc phải điều chỉnh lại cách tiếp cận cuộc sống gia đình của mình. Đối với Barrymore, được ở trong khoảnh khắc và hiện tại cho các con của cô ấy trở thành mục tiêu quan trọng nhất của cô ấy. 

Cô nói với People: “Tôi mới hiểu đúng về ý tưởng, tôi cần trở thành người ở đâu nhất? Năm mươi lăm sẽ là lý tưởng, nhưng cuộc sống không diễn ra như vậy. Cuộc sống thật lộn xộn”. 

Adele

Ca sĩ huyền thoại từng 15 lần đoạt giải Grammy nổi tiếng là người né tránh những môn nặng. Âm nhạc của Adele được điểm xuyết bởi những câu chuyện cá nhân, giàu cảm xúc thường xoay quanh những biến động của tình yêu. Vì vậy, khi Adele có con đầu lòng và cô ấy trải qua chứng trầm cảm sau sinh, cô ấy đã nói về nó. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair , cô ấy nói, “Tôi đã bị trầm cảm sau sinh thực sự tồi tệ sau khi tôi có con trai của mình, và nó khiến tôi sợ hãi.” Khi được hỏi liệu cô có dùng thuốc chống trầm cảm không, Adele trả lời: “Không, không, không, không. Nhưng tôi cũng không nói chuyện này với ai cả. Tôi rất miễn cưỡng.” Cô giải thích rằng bạn trai đã khuyến khích cô tìm những phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ khác để nói chuyện. Cô nói với Vanity Fair : “Tôi đang bị thu hút bởi những phụ nữ mang thai và những phụ nữ có con khác vì tôi thấy họ kiên nhẫn hơn một chút

Sarah Michelle Gellar

Sarah Michelle Gellar có thể là siêu anh hùng tuổi teen Buffy the Vampire Slayer , người có thể chinh phục mọi thứ trên màn ảnh. Tuy nhiên, ngoài màn ảnh, Gellar là một bà mẹ mới điển hình, người cũng tình cờ trải nghiệm PPD. Cô ấy đã sử dụng tài khoản Instagram của mình để chia sẻ suy nghĩ của mình với 3,4 triệu người theo dõi. 

“Có con là điều tuyệt vời và thay đổi cuộc sống, và hiếm khi những gì bạn chuẩn bị cho. Tôi yêu các con của mình hơn bất cứ thứ gì trên đời. Nhưng giống như rất nhiều phụ nữ, tôi cũng phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh sau khi đứa con đầu lòng ra đời. , ”Gellar viết. “Tôi đã được giúp đỡ và đã vượt qua được, và kể từ đó mỗi ngày là món quà tuyệt vời nhất mà tôi có thể yêu cầu.” 

Trong bài đăng, Gellar tỏa sáng trong một bức ảnh đen trắng tuyệt đẹp khi cô ôm con gái Charlotte, sinh năm 2009. 

“Gửi những người bạn đang trải qua điều này, hãy biết rằng bạn không đơn độc và nó thực sự trở nên tốt hơn”, cô viết. Gellar sau đó khuyến khích người hâm mộ của cô ấy liên hệ với đại diện của họ để có lập trường về PPD và yêu cầu tình trạng này phải được bảo hiểm y tế chi trả. “Và nếu bạn tin rằng trầm cảm sau sinh nên được chăm sóc sức khỏe, vui lòng dành một chút thời gian và truy cập callmecongress.com ngay hôm nay, tìm số đại diện của bạn và cho họ biết.”

Công nương Diana

Cô được biết đến với cái tên “Công chúa Nhân dân.” Công nương Diana đã phá vỡ mọi quy tắc về cách cư xử và sống như hoàng gia. Thay vì ngột ngạt và khó tiếp cận, cô ấy rất dễ gần và là con người, đó là lý do tại sao thế giới yêu cô ấy rất nhiều. Năm 1995, Công nương Diana đã trả lời phỏng vấn chuyên sâu với BBC, được gọi là Phỏng vấn toàn cảnh. Trong đó, Diana đã phá vỡ các chuẩn mực xã hội khi phạm vào một chủ đề cấm kỵ: trầm cảm sau sinh. Không ai nói về điều này vào năm 1995, nhưng đây là một trong những phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới nói thẳng thắn về một chủ đề sống trong bóng tối. 

“Sau đó tôi không khỏe với chứng trầm cảm sau khi sinh, điều mà không ai bàn đến, trầm cảm sau khi sinh, bạn phải đọc về nó sau đó, và bản thân đó cũng là một khoảng thời gian khó khăn”, cô nói với BBC. “Bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng với cảm giác không muốn ra khỏi giường; bạn cảm thấy bị hiểu lầm và rất rất rất tự ti về bản thân.”

Diana giải thích rằng cô đã nhận được sự chăm sóc chu đáo và điều trị rất nhiều cho tình trạng bệnh PPD của mình. Nhưng những gì cô ấy muốn là không gian. Và thời gian. 

“Tôi đã nhận được rất nhiều sự điều trị, nhưng tôi tự hiểu rằng thực sự điều tôi cần là không gian và thời gian để thích nghi với tất cả các vai trò khác nhau đã đến với tôi”, cô nói với BBC. “Tôi biết tôi có thể làm được, nhưng tôi cần mọi người kiên nhẫn và cho tôi không gian để làm điều đó.”

Gwyneth Paltrow 

Gwyneth Paltrow dường như có mặt ở khắp mọi nơi trong những ngày này. Ngôi sao Hollywood, ông trùm kinh doanh thương hiệu GOOP và người có ảnh hưởng đến phong cách sống có rất nhiều điều để nói về sức khỏe và sắc đẹp. Một cuộc phỏng vấn thu hút sự chú ý của thế giới là vào năm 2011 với Good Housekeeping , nơi cô nói chuyện cởi mở về PPD mà cô đã trải qua vào năm 2006, ngay sau khi sinh con trai của cô, Moses.  

“Tôi cảm thấy mình như một thây ma,” cô nói với Good Housekeeping . “Tôi không thể tiếp cận trái tim mình. Tôi không thể tiếp cận cảm xúc của mình. Tôi không thể kết nối. Điều đó thật khủng khiếp. Nó hoàn toàn trái ngược với những gì đã xảy ra khi Apple ra đời. Với cô ấy, tôi như đang ở trên chín tầng mây”. Tôi không thể tin rằng nó không giống nhau. Tôi chỉ nghĩ nó có nghĩa là tôi là một người mẹ tồi tệ và một người tồi tệ. ” 

Đáng chú ý, Paltrow thừa nhận rằng ý tưởng của cô về PPD và kinh nghiệm thực tế của cô sau khi trải qua nó không khớp với nhau.  

Cô nói với Good Housekeeping: “Tôi nghĩ rằng trầm cảm sau sinh có nghĩa là bạn phải thổn thức mỗi ngày và không có khả năng chăm sóc một đứa trẻ”. “Nhưng có những sắc thái và độ sâu của nó khác nhau, đó là lý do tại sao tôi nghĩ phụ nữ nói về nó rất quan trọng. Đó là một khoảng thời gian cố gắng. Tôi cảm thấy mình như một thất bại.”

Cardi B

Ngôi sao nhạc rap Cardi B thường xuyên gây chú ý vì phong cách, ca từ và cá tính táo bạo của cô. Nhưng chính những gì cô ấy nói về chứng trầm cảm sau sinh đã khiến các bà mẹ ở khắp nơi lắng nghe sức mạnh cỡ một pint. 

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ tránh nó”, cô nói với Harper’s Bazaar vào năm 2019. “Khi tôi sinh con, bác sĩ nói với tôi về thời kỳ hậu sản, và tôi đã nói, ‘Chà, tôi đang ổn, tôi không làm’ Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. ‘ Nhưng không biết từ đâu, thế giới đã đè nặng lên vai tôi. ” 

Cô ấy nói với Harper’s Bazaar rằng cô ấy đã ổn sau vài tháng nhưng có điều gì đó còn đọng lại về trải nghiệm sau sinh của cô ấy mà cô ấy không thể hoàn thành ngón tay của mình. 

“Vì một số lý do, tôi vẫn cảm thấy cơ thể mình không như xưa; tôi cảm thấy mình chưa cân bằng được”, cô nói. “Khi nói đến gót chân, tôi không còn đi bộ giỏi hơn nữa. Tôi cảm thấy như bị đè nặng lên mình. Tôi không biết tại sao vì tôi gầy hơn bao giờ hết. Nhưng có một nguồn năng lượng mà tôi vẫn chưa lấy lại được trước khi mang thai. Đó chỉ là điều kỳ lạ nhất. “

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh, hãy nhớ rằng: Bạn không đơn độc. Dưới đây là một số tài nguyên để giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn này: 

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Hạnh phúc nhất cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại customercare@happhestbaby.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)