Bạn đã có con và muốn có thai lại nhưng đến nay điều đó vẫn chưa được thực hiện. Điều đó có thể khiến bạn ngạc nhiên vì bạn đã thành công trước đó — vậy tại sao việc mang thai lần này lại có vẻ khó khăn hơn nhiều? Thật không may, có một đứa con không có gì đảm bảo bạn sẽ dễ dàng mang thai trở lại. Đây là cuộc đấu tranh được gọi là vô sinh thứ phát.

Nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng vô sinh thứ phát là dạng vô sinh phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới – vì vậy, trải nghiệm khó khăn và cô lập như vô sinh thứ phát có thể xảy ra, nhưng có thể nói, bạn không đơn độc.

Vô sinh thứ phát là gì?

Có hai dạng vô sinh mà mọi người có thể gặp phải: nguyên phát và thứ phát. Vô sinh nguyên phát là khi bạn không thể mang thai hoặc mang thai đủ tháng. Vô sinh thứ phát có nghĩa là bạn đã có một hoặc nhiều lần mang thai thành công nhưng lại gặp khó khăn khi mang thai. Khoảng 12% số người có vấn đề vô sinh, được định nghĩa là cố gắng mang thai ít nhất một năm — hoặc sáu tháng nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe nhất định hoặc trên 35 tuổi.

Nguyên nhân nào gây ra vô sinh thứ phát?

Hầu hết các nguyên nhân gây ra khả năng sinh sản chính đều giống nhau có thể xảy ra khi bạn đã có con. Chúng có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về rụng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Một lượng trứng thấp trong buồng trứng (được gọi là “dự trữ buồng trứng giảm”)
 • Các vấn đề với vùng dưới đồi hoặc tuyến yên (hai nhân tố chính trong hệ thống nội tiết sản xuất hormone của chúng ta)
 • Mãn kinh hoặc mãn kinh sớm
 • Lạc nội mạc tử cung (một tình trạng thường gây đau đớn khi mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung)
 • Tử cung có hình dạng bất thường
 • Sẹo do mổ lấy thai trong quá khứ
 • U xơ tử cung, polyp hoặc sẹo
 • Nhiễm trùng
 • Rối loạn tự miễn dịch (chẳng hạn như lupus)
 • Tuổi tác, khi những người ở độ tuổi ngoài 30 bắt đầu có khả năng sinh sản giảm
 • Không giải thích được, có nghĩa là các nhà cung cấp không thể tìm ra lý do cho các vấn đề về khả năng sinh sản của bạn

Làm thế nào để chẩn đoán vô sinh thứ phát?

Nguyên tắc chung là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của bạn nếu bạn đã cố gắng mang thai lại trong hơn một năm — hoặc trong sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi hoặc có một tình trạng sẵn có liên quan đến vô sinh. Bác sĩ sẽ muốn lấy tiền sử bệnh của bạn bao gồm quá trình mang thai và sinh nở lần cuối của bạn như thế nào và bất kỳ mối lo ngại nào về chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tại một số thời điểm, họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ nội tiết sinh sản. Bạn có thể khám sức khỏe và làm xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm đồ, là chụp X-quang tử cung để kiểm tra xem có bất thường nào không. Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone có thể cho bác sĩ biết về tình trạng sinh sản của bạn và buồng trứng của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Nếu bạn có bạn tình nam, anh ta có thể làm xét nghiệm cũng như phân tích tinh dịch, vì 35% các cặp vợ chồng có cả yếu tố nam và nữ gây vô sinh.

Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào?

Các phương pháp điều trị vô sinh đều giống nhau bất kể bạn đang vật lộn với vô sinh nguyên phát hay thứ phát.

 • Thuốc: Các loại thuốc, chẳng hạn như clomiphene hoặc Clomid, có thể cân bằng nội tiết tố và giúp bạn rụng trứng.
 • Ca phẫu thuật: Nếu lo lắng về polyp, u xơ hoặc mô sẹo trong tử cung, bạn có thể phẫu thuật để loại bỏ chúng.
 • Thụ tinh trong tử cung (IUI): Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm được gọi là ống thông để đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung để tạo cơ hội tốt nhất cho quá trình thụ tinh.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF bao gồm việc tiêm hormone hàng ngày để kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng và sau đó được phẫu thuật cắt bỏ và sau đó được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Khi phôi đã phát triển, một hoặc nhiều phôi được đặt qua âm đạo vào tử cung bằng một ống thông. Phần còn lại của trứng hoặc phôi chưa được thụ tinh có thể được đông lạnh để sử dụng sau này. Bạn có thể sử dụng tinh trùng, trứng hoặc phôi của người hiến tặng và đôi khi có thể liên quan đến người đại diện thai nghén.

Bạn có thể tìm hỗ trợ điều trị vô sinh thứ phát ở đâu?

Vô sinh thứ phát có thể khuấy động rất nhiều cảm xúc khi bạn đồng thời đan xen nỗi đau khổ đi kèm với việc đấu tranh để thụ thai, lòng biết ơn vì đã có một đứa con, và thậm chí có thể là một chút tội lỗi. May mắn thay, có rất nhiều sự hỗ trợ ngoài kia dành cho các bậc cha mẹ đang phải vật lộn với căn bệnh vô sinh thứ phát. Giải quyết, tổ chức vô sinh quốc gia có một mục trên trang web của mình nhóm hỗ trợ, trực tiếp hoặc trực tuyến. Các thành viên của cộng đồng hiếm muộn cũng đã lên mạng xã hội để chia sẻ câu chuyện của họ, đóng vai trò như những tấm bảng âm thanh ảo và những bờ vai để khóc … và rũ bỏ mọi sự kỳ thị trong quá trình này. Một tìm kiếm hashtag đơn giản có thể tạo ra những tiếng nói có ảnh hưởng trên Instagram và Facebook có nhiều nhóm dành riêng cho người hiếm muộn. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi nói về hành trình sinh sản của mình, nhưng tìm kiếm những người đã từng có kinh nghiệm tương tự có thể giúp bạn đối phó với những lo lắng về tinh thần và cảm xúc mà bạn có thể gặp phải. Hơn hết, nó có thể giúp bạn nhận ra rằng bạn không đơn độc.

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)