Đứa con nhỏ của bạn không thể nói với bạn rằng tai của nó đang đau. Dưới đây là các triệu chứng nhiễm trùng tai cần chú ý và cách giúp làm dịu cơn đau của bé.

Bất kỳ người lớn nào đã từng bị nhiễm trùng tai đều biết nó có thể đau đớn như thế nào — tất cả những lý do khiến bạn cảm thấy đau lòng khi nhìn thấy con bạn bị nhiễm trùng tai. Thật không may, nhiễm trùng tai ở trẻ cực kỳ phổ biến. Sheila Jacobson, bác sĩ nhi khoa tại Clairhurst Pediatrics và nhân viên bán thời gian tại Bệnh viện Nhi bị bệnh ở Toronto cho biết: “Hầu hết trẻ em — lên đến 80 phần trăm — sẽ có một tuổi lên bốn.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng tai?

Nhiễm trùng tai là một bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn ở tai giữa. Nó thường bắt đầu bằng lạnh hoặc dị ứng, có thể khiến vòi hoa sen – một đoạn giữa tai giữa và cổ họng trên – bị tắc. Kết quả là: chất lỏng tích tụ ở các khu vực ngay sau màng nhĩ và áp lực từ chứng viêm là nguyên nhân gây ra tất cả cơn đau đó.

Cách phát hiện nhiễm trùng tai

Trẻ em dưới hai tuổi không thể nói đơn giản: “Tai của con đang giết chết con”, khiến cho việc phát hiện nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh trở nên khó khăn hơn. Jacobson nói hãy để ý sốt, đặc biệt nếu trước đó bị cảm, cũng như quấy khóc, đeo bám, chán ăn và cáu kỉnh. Trẻ em bị nhiễm trùng tai thường xuyên sẽ không ngủ ngon, do áp lực trong tai giữa lên các ống vòi trứng tăng lên khi chúng nằm xuống. Và nếu bạn thấy dịch hoặc mủ chảy ra từ tai của trẻ, đó là dấu hiệu chắc chắn của nhiễm trùng. Bạn cũng có thể nhận thấy con mình kéo hoặc xoa tai.

Cách điều trị nhiễm trùng tai

Tin tốt là hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ đều tự biến mất. Một vài có thể yêu cầu thuốc kháng sinh, mặc dù Jacobson chỉ định phương pháp chờ và theo dõi, theo khuyến nghị của Hiệp hội Nhi khoa Canada. “Nếu con bạn trên sáu tháng tuổi, nếu trông khỏe mạnh và không bị sốt cao, thì hãy theo dõi trẻ trước khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh,” cô nói và nói thêm rằng cô thường gửi cho cha mẹ một kịch bản và nói với họ. chỉ điền vào nó nếu con họ không có dấu hiệu tiến bộ sau một hoặc hai ngày. Nếu em bé của bạn dưới sáu tháng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Dù bằng cách nào, acetaminophen dành cho trẻ sơ sinh có thể giúp giảm đau cho trẻ sơ sinh trên ba tháng và ibuprofen cho trẻ sơ sinh có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh trên sáu tháng. Và tránh đi máy bay — sự thay đổi áp suất không khí có thể gây đau hơn nữa hoặc thậm chí có thể làm vỡ màng nhĩ.

Bệnh viêm tai có lây không?

Không giống như bệnh cúm dạ dày hay viêm họng liên cầu, nhiễm trùng tai không lây nhiễm — mặc dù cảm lạnh gây ra bệnh chắc chắn là như vậy. Và mặc dù không thể ngăn ngừa được bệnh nhiễm trùng tai, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh của con mình bằng cách rửa tay, cho con bú nếu có thể, không hút thuốc và đưa con bạn đi tiêm phòng (vắc xin liên hợp phế cầu bảo vệ chống lại vi khuẩn phế cầu, có thể giúp giảm nhiễm trùng tai ). Các tiêm phòng bệnh cúm cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng tai. Jacobson nói, tiếp xúc với nhà trẻ cũng là một yếu tố nguy cơ, bởi vì nhiều trẻ em hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cảm lạnh và vi rút lây lan hơn.

Câu chuyện này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2016.