Nội dung bài viết

Nguyên nhân có thể của chứng tự kỷ

Trong 30 năm qua, các hóa chất độc hại, như Teflon, nhựa và formaldehyde đã ngày càng xâm nhập vào ngôi nhà của chúng ta. Chúng ta từng nghĩ rằng những chất này vô hại, nhưng một làn sóng bằng chứng ngày càng gia tăng cho thấy những chất hóa học này có thể là chất độc đối với bộ não đang phát triển của trẻ em chúng ta.

Rối loạn nội tiết là một nguyên nhân có thể gây ra chứng tự kỷ

Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ nhưng họ đã kết luận rằng đó không phải là vắc xin.

Nhựa và chứng tự kỷ

Một nhóm chất được quan tâm đặc biệt là một họ phổ biến của các hợp chất xoắn hormone, được gọi là hóa chất gây rối loạn nội tiết hoặc EDC. EDC có nhiều dạng mà người bình thường tiếp xúc hàng ngày: BPA trong hộp thực phẩm và chai nước nhựa cứng; phthalates trong nhựa mềm và nhiều loại mỹ phẩm; và chất chống cháy trong ghế sofa, quần áo và thậm chí cả máy tính.

Những chất này là trọng tâm của sự giám sát chặt chẽ vì:

1) Chúng được tìm thấy trong mọi ngôi nhà ở Mỹ

2) chúng ngày càng liên quan đến bệnh tật ở người

3) sự tiếp xúc của chúng ta với họ đã tăng lên song song với sự gia tăng các chẩn đoán tự kỷ; và 4) về mặt lý thuyết chúng có thể ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển của thai nhi.

Năm 2000, một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cho thấy phthalate có thể phát hiện được ở 99,9% người lớn bao gồm cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. CDC cũng phát hiện ra mức BPA có thể phát hiện được ở 93% trong số hàng nghìn người Mỹ được kiểm tra (từ 6 tuổi trở lên).

Sự hiện diện của EDCs ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là đặc biệt đáng lo ngại. Đó là bởi vì có bằng chứng cho thấy ngay cả những lượng rất nhỏ của những hóa chất này – mức độ thường có trong cơ thể phụ nữ – có thể làm rối loạn sự phát triển não bộ của thai nhi trong thời kỳ phát triển thần kinh rất nhạy cảm được gọi là cửa sổ dễ bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu trên động vật và con người cũng đã liên hệ việc phơi nhiễm EDC (trong hoặc sau quá trình phát triển của bào thai) với một loạt các rối loạn liên quan đến hormone, như số lượng tinh trùng thấp, ung thư (vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, tinh hoàn), béo phì và dị dạng bẩm sinh của bộ phận sinh dục.

Lý thuyết Liên kết EDC như một nguyên nhân có thể của chứng tự kỷ

Việc chúng tôi tiếp xúc ngày càng nhiều với EDC giúp hỗ trợ một giả thuyết mới về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ, được gọi là “lý thuyết cực đoan về nam giới”. Lý thuyết này, được đề xuất bởi Tiến sĩ Simon Baron-Cohen và các đồng nghiệp, suy đoán rằng chứng tự kỷ là do điều gì đó làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố của thai nhi, sau đó dẫn đến sự nam tính hóa quá mức của bộ não đang phát triển.

Liệu “thứ gì đó” có thể là sự tấn công của các hóa chất thay đổi hormone mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày? EDC có phải là lý do khiến các rối loạn dạng tự kỷ phổ biến hơn 4 đến 9 lần ở các bé trai không? Tác dụng phụ của vắc-xin không bao giờ cho thấy tác động khác biệt như vậy đối với trẻ em trai so với trẻ em gái… một sự thật bị bỏ qua bởi những người quảng bá “lý thuyết vắc-xin” về chứng tự kỷ.

“Thuyết nam cực đoan” đã được hỗ trợ bởi hai bằng chứng thú vị:

  1. Những bào thai có nồng độ testosterone cao hơn một chút lớn lên sẽ trở nên giống đực hơn… chúng quan tâm đến mọi thứ hơn con người và phát triển ngôn ngữ chậm hơn.
  2. Trẻ em mắc chứng tự kỷ – cả bé trai và bé gái – có những đặc điểm ngoài nam như khả năng xã hội kém và chậm phát triển ngôn ngữ.

Đây là nơi phát sinh mối liên hệ rất thú vị với EDC: EDC thường hoạt động như các estrogen yếu và estrogen nữ tính hóa cơ thể, nhưng trong não của thai nhi đang phát triển, estrogen thực sự có tác dụng ngược lại… nó gây ra nam tính hóa. Nói cách khác, có thể những EDC bắt chước estrogen này có thể đi qua máu của mẹ chúng, đi vào não của thai nhi và dẫn đến các đặc điểm “siêu nam” liên quan đến ASD (như kỹ năng xã hội kém, khả năng nói chậm, khó khăn về sự chú ý, v.v.)

Suy nghĩ cuối cùng về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ

Hiện tại, những ý tưởng này chỉ là những lý thuyết thú vị, nhưng bằng chứng đáng quan tâm. Chúng tôi khẩn cấp cần các nghiên cứu liên tục xem xét mọi lý thuyết hợp lệ về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ, và đặc biệt, nếu EDC, hoặc các chất hóa học khác, có liên quan đến sự gia tăng trên toàn thế giới của chứng rối loạn này. Chúng ta cũng cần xác định chính xác hơn về tỷ lệ mắc chứng tự kỷ thực sự. Số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ thực sự so với những trẻ em bị chẩn đoán sai vẫn chưa rõ ràng.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, bệnh tự kỷ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.