Giống như một con sâu bướm biến thành một con bướm, từ 1 đến 2 tuổi, con bạn mới biết đi có thể biến thành một chiếc hộp nhỏ. Họ trở nên tốt hơn nhiều trong việc diễn đạt những gì họ muốn và cần, sử dụng cả cử chỉ, âm thanh và khoảng 2 người, bạn có thể mong đợi họ xâu chuỗi các câu đơn giản, từ hai đến ba từ lại với nhau (“Muốn có gấu!” “Dada giúp!” ). Trẻ có thể nói (rõ ràng hơn hoặc ít hơn) hơn 20 từ, nhưng chúng sẽ hiểu thêm hàng chục từ, như có thể chỉ ra rất nhiều đồ vật quen thuộc (ví dụ: các bộ phận cơ thể, vật nuôi trong gia đình, thức ăn, đồ chơi yêu thích ) và có thể hiểu và làm theo các mệnh lệnh đơn giản bằng lời nói (“Nhặt tất và mang cho mẹ”).

Mặc dù tất cả trẻ mới biết đi đều phát triển theo tốc độ của riêng chúng, nhưng nếu ngôn ngữ của con bạn dường như không được thông thoáng, bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu con mình có bị chậm nói hay không.

Nguyên nhân nào gây ra chứng chậm nói?

Chậm nói có thể có một số nguyên nhân. Đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề thể chất, chẳng hạn như nhiễm trùng tai dai dẳng, nhẹ – hoặc các vấn đề thể chất khác cản trở thính giác – hoặc, cử động lưỡi bị hạn chế do một cái lưới ngắn (cái vạt nhỏ dưới lưỡi cố định nó xuống sàn của miệng). Hoặc chậm nói có thể cho thấy sự nhút nhát cực độ hoặc một đặc điểm gia đình hoặc một dạng chậm phát triển nào đó.

Cha mẹ nên quan tâm đến trẻ chậm nói khi nào?

Nếu, bởi 2NS sinh nhật, con bạn vẫn không nói một cách tự nhiên (có nghĩa là không nói gì hoặc chỉ nói vọng lại bạn mà không tự nói ra lời), không hiểu những yêu cầu đơn giản của bạn, vẫn dùng cách chỉ tay và càu nhàu để thể hiện mong muốn của chúng hoặc có những lời nói bị cắt xén đến mức bạn không thể hiểu hầu hết những gì đang được nói, đã đến lúc bạn nói chuyện về mối quan tâm của bạn. Bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc một nhà nghiên cứu bệnh lý về giọng nói sẽ có thể đánh giá khả năng nghe và nói của con bạn và đưa ra các lựa chọn chẩn đoán và điều trị, nếu cần thiết.

Một số bài tập có thể giúp trẻ chậm nói là gì?

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để khuyến khích sự tương tác bằng lời nói là… tương tác với tổng thể của bạn bằng lời nói! Họ càng nghe thấy nhiều từ bạn nói, đọc… hoặc thậm chí hát, thì càng tốt! (Dưới đây là một số người bắt đầu cuộc trò chuyện để thử với tyke của bạn!)

Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tương tác bằng lời nói (thêm vào đó, cha mẹ sẽ giảm bớt áp lực khi phải nghĩ ra tất cả các từ từ đầu). Nó cũng cung cấp cho bạn một bước khởi động để nhắc con bạn phản hồi. Đối với trẻ em ở độ tuổi này, hãy đặt câu hỏi về những gì bạn thấy trên trang. Ví dụ: “Nhìn này! Một con mèo con! Con mèo nói gì? Bạn nhìn thấy những con vật nào khác? ”

Các hoạt động hàng ngày cũng có thể khơi dậy cuộc trò chuyện! Hãy quan sát thành tiếng — và sử dụng cách nói ấn tượng hơn — để con bạn quan tâm đến nhận xét của bạn (“Nhìn những chiếc lá xanh xinh…” “Bố đang khuấy bột yến mạch ngon ngay bây giờ!”) Và đặt câu hỏi cho con bạn ( “Con có nhìn thấy những cái cây cao không?” “Đôi giày mới của mẹ màu gì?”). Khi bạn nói chuyện với (hoặc chỉ xung quanh) con mình, hãy cố gắng sử dụng các từ gọi tên cụ thể, thay vì các thuật ngữ mơ hồ (như “cái này” và “cái kia”) để giúp xây dựng vốn từ vựng của chúng.

Một cách bắt đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời khác là “trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ”. Trong những khoảnh khắc ngay trước khi ngủ gật, tâm trí của trẻ mới biết đi là một miếng bọt biển nhỏ, thấm đẫm lời nói của bạn. Là một phần của thói quen vào ban đêm, hãy cùng con bạn xem lại những phần tốt nhất trong ngày của chúng và đề cập đến những điều thú vị có thể xảy ra vào ngày mai. Trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ là một cách đặc biệt để tăng cường ngôn ngữ, củng cố mối quan hệ yêu thương và giúp họ chìm vào giấc mơ ngọt ngào.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.