Nữ diễn viên Tori Spelling đã đưa tình trạng mang thai có thể đe dọa đến tính mạng này trở thành tâm điểm chú ý khi nó khiến cô nằm liệt giường trong lần mang thai thứ tư.

bụng bầu của bà bầu

Ảnh: iStockphoto

Nó là gì?
Placenta previa rất hiếm biến chứng thai nghén (xảy ra với ít hơn một phần trăm các trường hợp mang thai) có thể rất nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán. Nó xảy ra khi nhau thai của phụ nữ hình thành ở phần dưới của tử cung (thay vì phía trên hoặc bên), gần hoặc bao phủ cổ tử cung. Jane Calhoun, một nữ hộ sinh đã đăng ký với Midwives Gray Bruce ở Owen Sound, Ont cho biết: “Đó là một mối quan tâm trong thai kỳ vì em bé không thể được sinh qua nhau thai mà không có nguy cơ mất máu. Nó thường được chẩn đoán bằng siêu âm. “Nếu bạn chọn siêu âm giải phẫu tiêu chuẩn từ 18 đến 20 tuần, bác sĩ X quang sẽ báo cáo về vị trí của nhau thai,” cô nói.

Các triệu chứng như thế nào?
Phụ nữ có thể bị chuột rút và chảy máu âm đạo màu đỏ tươi, có thể nặng, đến và ra nhiều ngày vào cuối tam cá nguyệt thứ hai hoặc đầu quý thứ ba. (Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào trong khi mang thai của bạn nên được thông báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.)

Đọc thêm: Tất cả về nhau thai và dây rốn>

Nó sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn như thế nào?
“Khi em bé lớn lên và tử cung mở rộng, nhau thai rất có thể sẽ di chuyển ra khỏi lỗ mở của cổ tử cung,” Calhoun nói. “Hầu hết nhau tiền đạo sẽ hết vào tam cá nguyệt thứ ba.” Siêu âm sẽ được hẹn để kiểm tra.

Những gì họ đang tìm kiếm?
Siêu âm sẽ xác định vị trí của nhau thai. Calhoun cho biết: “Nếu nhau thai cách lỗ mở cổ tử cung lớn hơn 2 cm, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hỗ trợ bạn sinh thường, miễn là không có chống chỉ định nào khác,” Calhoun nói. “Nếu nhau thai của bạn cách độ mở của cổ tử cung dưới 2 cm hoặc vẫn che được độ mở của cổ tử cung, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên mổ lấy thai theo kế hoạch trước ngày dự sinh để đảm bảo rằng bạn không chuyển dạ.” Tăng nguy cơ sinh non với nhau tiền đạo, nhưng nếu một phụ nữ được chẩn đoán sớm, mối lo ngại này sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Những gì bạn nên làm?
Hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tư vấn cho bạn bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào (đôi khi được khuyến nghị nghỉ ngơi trên giường). Calhoun nói rằng bạn nên kiêng quan hệ tình dục để không kích thích chảy máu âm đạo.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trên tạp chí Mang thai mùa thu 2013 của chúng tôi với tiêu đề “Nhau thai tiền đạo,” p. 36.

0/5 (0 Reviews)