Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc cho con bạn làm quen với thức ăn rắn.

Có rất nhiều câu hỏi lo lắng chạy qua tâm trí của các bậc cha mẹ khi họ cân nhắc làm thế nào để giới thiệu chất rắn cho con mình: Bé đã sẵn sàng chưa? Anh ấy sẽ không thích nó? Điều gì sẽ xảy ra nếu anh ấy có một dị ứng? Sarah Silman quan tâm nhất đến việc cậu con trai 4 tháng tuổi rưỡi của cô, Victor, thích ăn uống như thế nào. Cô nói: “Tôi không thể xúc thức ăn vào mặt anh ta đủ nhanh. “Tôi đã lo lắng rằng chúng ta có thể phải thử vài lần, hoặc anh ấy sẽ đẩy thức ăn của mình ra, nhưng anh ấy đã ngấu nghiến nó.” Trong khi Silman vui mừng vì Victor là một người ham ăn, cô ấy lo lắng về nguy cơ nghẹt thở. “Nếu có điều gì đó, con trai tôi cảm thấy thoải mái với thức ăn đặc hơn tôi.”

Học cách giới thiệu chất rắn cho con bạn có thể vừa thú vị vừa đáng sợ, nhưng cảm giác tự tin và chuẩn bị có thể giúp bạn bớt lo lắng trong những bữa ăn đầu tiên đó. Đây là những gì bạn cần biết.

Nội dung bài viết

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Nếu bé có vẻ thích ăn bánh mì tròn buổi sáng hơn là bú bình, có thể bé đang cố nói với bạn rằng bé đã sẵn sàng thử đồ ăn dặm. Michael Dickinson, phát ngôn viên của Hiệp hội Nhi khoa Canada (CPS) và trưởng khoa nhi tại Bệnh viện Miramichi ở New Brunswick, cho biết: “Thông thường, điểm ngọt xảy ra vào khoảng năm tháng, cộng hoặc trừ một tháng ở mỗi bên, tùy thuộc vào trẻ. “Sau sáu tháng, có một số chất dinh dưỡng quan trọng mà trẻ cần từ thức ăn đặc, vì vậy chờ đợi sau sáu tháng là quá muộn”.

Về mặt thể chất, em bé của bạn sẽ có thể tự ngồi dậy và kiểm soát được cơ cổ trước khi bạn cho bé ăn thức ăn đặc. Và hãy nhớ rằng cô ấy có thể bịt miệng lúc đầu. Heather Lovelace, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là nhà lãnh đạo thực hành chuyên nghiệp về các dịch vụ dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi BC giải thích: “Một phần là vì họ chưa bao giờ ăn thức ăn đặc trước đây. “Đó là một phần bình thường của việc học ăn.”

Những loại thức ăn đầu tiên tốt nhất cho em bé là gì?

Bộ Y tế Canada khuyên bạn nên bắt đầu với các loại thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt nướng, trứng, đậu lăng và đậu phụ. Dickinson cho biết: “Sắt là một thành phần quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và phát triển tế bào hồng cầu, đồng thời lưu ý rằng ngũ cốc tăng cường chất sắt vẫn là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu không, chỉ có bất cứ điều gì đi. Lovelace nói: “Chúng tôi muốn khuyến khích trẻ em ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ khi còn rất nhỏ. “Trái cây và rau củ có màu sắc tươi sáng là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất và có thể có thêm lợi thế là hấp dẫn thị giác đối với em bé của bạn”.

Thức ăn đầu tiên có thể được xay nhỏ, băm thật nhuyễn hoặc nguyên miếng mềm (chẳng hạn như rau củ cắt thành hình que chiên mà bé có thể ngậm). Thực hiện từ từ — khi bé trở nên thoải mái hơn với thức ăn đặc, bạn có thể dần dần giới thiệu các kết cấu mới. Lovelace nói: “Nói chung, từ 9 đến 12 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn trái cây và rau sống, lưu ý rằng nên cắt nhỏ thức ăn cứng (cà rốt, táo) và thức ăn mềm (chuối, bơ) nên được cắt nhỏ. nhỏ. Thức ăn cho ngón tay chẳng hạn như pho mát vụn, ngũ cốc khô và bánh mì nướng miếng nhỏ cũng thích hợp ở giai đoạn này.

Tôi có nên lo lắng về dị ứng thức ăn cho con tôi?

CPS khuyên bạn nên đợi hai ngày trước khi cung cấp mỗi loại thực phẩm mới — đặc biệt là những thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao hơn, chẳng hạn như các sản phẩm đậu phộng, cá, sản phẩm sữa hoặc trứng — để bạn có thể xác định nguyên nhân của bất kỳ phản ứng nào. Dickinson nói: “Nếu có tiền sử gia đình bị sốc phản vệ hoặc dị ứng nghiêm trọng, tôi nghĩ rằng, tất nhiên, đó là những bậc cha mẹ nên cẩn trọng hơn. “Nhưng không có gì thực sự cho thấy rằng có bất kỳ lợi ích nào khi trì hoãn việc giới thiệu những loại thực phẩm đó, và thậm chí có thể có một số lợi thế nếu giới thiệu chúng sớm hơn.” Thật vậy, một nghiên cứu gần đây về cách giới thiệu chất rắn cho thấy việc giới thiệu các sản phẩm đậu phộng cho trẻ sơ sinh có thể ngăn ngừa sự phát triển của dị ứng đậu phộng.

Làm cho nó vui vẻ

Việc cho bé bắt đầu tập ăn dặm có khả năng là một trải nghiệm học tập rất thú vị và bổ ích. “Một trong những thú vui tuyệt vời trong cuộc sống, và một điều mà chúng tôi biết rằng nó góp phần tạo ra chế độ dinh dưỡng tốt, đó là có thể chia sẻ một bữa ăn gia đình, ”Lovelace nói.

Những thực phẩm không nên cho trẻ ăn

Trẻ nhỏ hơn 12 tháng không nên cho trẻ ăn mật ong vì nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Bạn cũng nên tránh những nguy cơ gây nghẹt thở như các loại hạt nguyên hạt, nho, bỏng ngô và nho khô, chuyên gia dinh dưỡng Heather Lovelace lưu ý.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 5 năm 2015 của chúng tôi với tiêu đề, “Một khởi đầu vững chắc”, tr.60.