banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một chút TLC trước khi em bé chào đời có thể giúp kiểm soát cơn đau và mang lại cho người mẹ một số lợi ích về tinh thần và cảm xúc.

Ảnh: Stocksy United

Ảnh: Stocksy United

Mười tám tuần vào cô ấy mang thai đứa con thứ hai của cô ấy, Kristen Sykes đã rất đau đớn. Tử cung đang giãn nở của cô ấy đã gây áp lực lên cột sống và dây thần kinh tọa, điều đó gây ra cảm giác khó chịu nghiêm trọng và cảm giác tê bì chạy dọc chân. “Vào lúc tôi đi làm vào buổi sáng, tôi có thể tự đấm vào chân mình và thậm chí không cảm thấy nó,” bà mẹ đến từ Bowmanville, Ont cho biết. “Mọi chuyện sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi tôi về nhà và đi ngủ, và đứa bé chuyển mình.” Cô đặt lịch hẹn với chuyên gia mát-xa ngay khi có thể.

Lợi ích của massage trước khi sinh
Với rất nhiều thay đổi thể chất diễn ra trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ chuyển sang liệu pháp mát-xa để tìm cảm giác nhẹ nhõm. Đăng ký cho biết: “Nhiều phụ nữ mang thai sẽ bị đau cơ xương ở các mức độ khác nhau do các khớp bị lỏng lẻo. nữ hộ sinh Kathi Wilson ở Thames Valley Midwives ở London, Ont. “Đau lưng nói riêng là một vấn đề lớn đối với rất nhiều phụ nữ. Nhiều người sẽ thấy xoa bóp rất tốt trong việc giảm bớt phần nào cơn đau đó. ” Liệu pháp xoa bóp cũng có thể giúp cải thiện tuần hoàn, do đó có thể làm giảm sự tích tụ chất lỏng ở chân và bàn chân.

Tuy nhiên, mát-xa trước khi sinh không chỉ để kiểm soát cơn đau thể xác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm tăng mức độ “cảm thấy tốt” kích thích tố serotonin và dopamine, và giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol. Angela Parsons, một giáo viên hướng dẫn và trị liệu massage tại Đại học Humber College ở Toronto cho biết: “Liệu pháp mát-xa mang lại nhiều lợi ích cho một bà mẹ tương lai. “Nó sử dụng rất nhiều cảm ứng nhẹ nhàng và nâng niu.”

Laura Murphy rất thích những lợi ích về tinh thần và cảm xúc của việc mát-xa. “Tôi đã có một thời kỳ mang thai rất thoải mái, vì vậy mát xa là một việc thư giãn hơn, mang lại cảm giác tốt cho tôi,” bà mẹ đến từ Charlottetown, người đã chào đón đứa con thứ hai vào tháng Tư, giải thích. “Tôi thích trải nghiệm có thời gian đó và điều trị cho bản thân.”

Nó có an toàn không?
Parsons nói: “Có một quan niệm sai lầm rằng bạn không nên mát-xa trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, mát-xa là an toàn trong suốt thai kỳ, miễn là bà mẹ sắp sinh và bác sĩ trị liệu thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa. “Bác sĩ trị liệu có thể tránh điều trị vùng bụng trong tam cá nguyệt đầu tiên và sẽ điều chỉnh kỹ thuật của cô ấy trong các tam cá nguyệt tiếp theo nếu mẹ muốn mát-xa bụng. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hạn chế các điểm gây áp lực xung quanh mắt cá chân và vùng xương cùng trong suốt thai kỳ ”. Không cần một bàn mát-xa đặc biệt có lỗ dành cho bụng của bạn — nằm nghiêng với sự hỗ trợ được nhiều người coi là vị trí lý tưởng.


Đăng ký bản tin Mang thai theo tuần của chúng tôiBẠN CÓ THAI!
Đăng ký để nhận thông tin cập nhật qua email hàng tuần về em bé của bạn »
Wilson khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu mát-xa của bạn về bất kỳ dị ứng hoặc nhạy cảm bạn có thể phải sử dụng các chất trong dầu xoa bóp trong quá trình điều trị. Parsons nói: “Thông thường, khi ai đó đến để trị liệu mát-xa, họ điền vào biểu mẫu lịch sử sức khỏe với tất cả thông tin cơ bản của họ, bao gồm chấn thương, thuốc men hoặc tình trạng sức khỏe mà họ có. “Chúng tôi cũng thu thập thông tin về quá trình mang thai để chúng tôi biết mọi thứ đang tiến triển tốt và không có biến chứng nào đòi hỏi phải tránh một số kỹ thuật hoặc vị trí nhất định.” Ví dụ, một người mẹ bị ốm nghén có thể được đặt ở bên trái của cô ấy để ngăn chặn buồn nôn gia tăng, và bác sĩ trị liệu sẽ hạn chế các kỹ thuật làm rung chuyển cơ thể cô ấy. Như với bất kỳ phương pháp trị liệu nào, tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi đặt một liệu pháp mát-xa để thảo luận về bất kỳ biện pháp phòng ngừa hoặc mối quan tâm cụ thể nào đối với thai kỳ của bạn.

Tìm một nhà trị liệu xoa bóp đã đăng ký
Sẵn sàng đặt trước một ít thời gian của tôi trên bàn mát xa? Trang web của Canada Massage Therapist Alliance (crmta.ca) cung cấp các liên kết đến các hiệp hội nghề nghiệp theo tỉnh, giúp bạn dễ dàng tìm thấy một nhà trị liệu massage (RMT) đã đăng ký trong khu vực của bạn, người chuyên về massage trước khi sinh. Wilson nói: “Điều quan trọng là phải đảm bảo RMT có kiến ​​thức và kinh nghiệm về massage khi mang thai. Khi lựa chọn một chuyên gia mát-xa, hãy đặt câu hỏi về quá trình đào tạo và kinh nghiệm của họ đối với việc điều trị cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. “NSđừng ngại gọi điện hoặc gửi email cho phòng khám và hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có, có thể bao gồm thiết bị và vị trí mà bác sĩ trị liệu sử dụng để điều trị, ”Parsons nói. “Mỗi nhà trị liệu xoa bóp sẽ tiếp cận điều trị khác nhau. Có thể phải đến gặp một vài nhà trị liệu trước khi bạn tìm được người phù hợp cho bạn.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 12 năm 2016 của chúng tôi với tiêu đề, “TLC dành cho những người sắp làm mẹ,” tr. 55.

Đọc thêm:
Giấc ngủ khi mang thai: Giấc ngủ chập chờn cho cả hai
Đau nhức cuối thai kỳ
Bài tập: Những lầm tưởng về tập thể dục khi mang thai