banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Vàng da ở trẻ sơ sinh là biểu hiện nhẹ, không cần quá lo lắng. Dưới đây là cách điều trị và chăm sóc cho bé.

Ảnh: iStockphoto

Khi Kara de Man nhìn vào mắt cậu con trai một ngày tuổi của cô, Nick, cô có thể thấy cậu bé đang bị vàng da. Lòng trắng của mắt anh ta có màu vàng đục, và da ở mũi và ngực của anh ta trông có vẻ thâm tím nhẹ. Một y tá xác định tình trạng vàng da của Nick là nhẹ bằng cách sử dụng đồng hồ đo ánh sáng trên trán anh, nhưng cả mẹ và con đều được giữ lại bệnh viện để theo dõi trong 4 ngày.

“Đó là một hành trình đầy cảm xúc đối với chúng tôi,” Saint John, NB, mẹ, người đã lo lắng cho Nick, nói có đủ sữa, khi anh ta sụt cân và màu da vàng của anh ta lúc đầu đậm hơn (cả hai đều bình thường ở trẻ sơ sinh vàng da). Trẻ bú thường xuyên sẽ làm hết vàng da, nhưng trẻ bị vàng da thường buồn ngủ và chậm ăn.

“Cho Nick ăn trong những ngày đầu tiên là một công việc chỉ dành cho hai người,” de Man nói. Chồng cô đã giữ Nick tỉnh táo bằng cách cù và xoa bóp anh bằng vải lạnh trong khi cô nén vú. Theo lời khuyên của các y tá, cặp đôi còn bế Nick bên khung cửa sổ đầy nắng, vì tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể giúp loại bỏ bệnh vàng da. Khi sữa de Man vào ngày thứ tư, Nick bắt đầu tăng cân. Hai tuần sau, da anh hồng hào khỏe mạnh.

Liệu bé có bị vàng da không?
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến khoảng 3/4 số trẻ sinh non và một nửa số trẻ sinh đủ tháng. Bệnh nhẹ ở hầu hết trẻ sơ sinh và thường xuất hiện sau một ngày sau khi sinh, cao nhất là bốn hoặc năm ngày, sau đó thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến một tháng.

Karen Buhler, trưởng phòng thực hành gia đình tại Bệnh viện Phụ nữ BC ở Vancouver, cho biết: “Các bậc cha mẹ thực sự lo lắng về bệnh vàng da, bởi vì bệnh vàng da ở người lớn cho thấy bệnh nặng”. “Nhưng vàng da là một phần bình thường của quá trình chuyển từ bào thai sang trẻ sơ sinh.” Trẻ sơ sinh được sinh ra với thêm các tế bào hồng cầu, và khi các tế bào bị phá vỡ, một chất gọi là bilirubin được tạo ra. Gan của một số trẻ chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin một cách hiệu quả, chất này tích tụ trong máu và các mô cơ thể, đồng thời khiến da và mắt có màu vàng.

Sự đối xử
Khoảng 5% trẻ sơ sinh cần được điều trị bằng phương pháp quang trị liệu, phương pháp này biến bilirubin thành một chất vô hại, dễ dàng đi qua cơ thể, thay vì lắng đọng trong não, nơi nó có thể gây tổn thương thần kinh. Có nhiều loại đèn chiếu khác nhau được sử dụng trong bệnh viện và tại nhà. Trẻ sơ sinh có thể được điều trị bằng một mái chèo cầm tay, ánh sáng xanh, hoặc quấn trong một “tấm khăn che chở”, một tấm chăn có cáp quang chiếu ánh sáng trên da. (Hình ảnh một con sâu phát sáng bó lại.) Thông thường, trẻ sơ sinh bị vàng da sơ sinh được giữ trong bệnh viện và đưa vào lồng ấp dưới ánh đèn xanh trong vài ngày trong khi mức độ bilirubin của chúng được theo dõi.

Con gái của Annie-Rae Pennington, Jordan, 12 ngày tuổi và có màu da cam giao thông khi cô bé được đưa đến bệnh viện vì vàng da nặng, mất nước và đói. Jordan đã được tiêm tĩnh mạch và đi dưới ánh đèn trong ba ngày, chỉ trong tã và che mắt. “Tôi là một xác tàu. Tôi đã không ngủ, ”Pennington, sống ở White Rock, BC, nhớ lại.

Bà ấy sữa bơm, đo lượng Jordan đã uống và cân tã của cô ấy. Pennington phải vật lộn với thời gian âu yếm hạn chế, và cảm giác tội lỗi của mẹ. Trong nhận thức muộn màng, cô khuyên các bậc cha mẹ khác nên nhớ rằng em bé bị vàng da không phải lỗi của bạn. “Và đó là điều mà rất nhiều người phải trải qua,” cô nói thêm.

Đối với một số bậc cha mẹ, phần khó nhất là không thể bế đứa con mới chào đời của họ mọi lúc, Buhler nói. “Nhưng những đứa trẻ bị vàng da chỉ ở trong lồng ấp trong một thời gian ngắn, và chúng thường ngủ rất ngon trong đó,” cô nói. Buhler nói, nếu con bạn quấy khóc, đó có thể là một dấu hiệu tốt – điều đó có nghĩa là bé đã khỏe hơn.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 12 năm 2012 của chúng tôi, với tiêu đề “Đối phó với bệnh vàng da”, tr. 66

Đọc thêm:
Nguồn sữa ít? Mẹo để thúc đẩy sản xuất sữa của bạn>
Cảm giác như một người mẹ thất bại>
Cha mẹ Germaphobe: Con bạn sẽ ổn chứ?>