Bạn lo lắng rằng bé không tăng cân với tốc độ bình thường? Dưới đây là những điều sẽ xảy ra trong năm đầu tiên và những việc cần làm nếu con bạn không tăng trưởng.

Của Eileen Rainey em bé thứ hai, Mckenzie, là một đứa trẻ chậm tăng trưởng ngay từ đầu. Rainey nhớ lại: “Cô ấy nặng 7 pound, 4 ounce lúc mới sinh, nhưng rất bị vàng da và không trở lại cân nặng lúc sinh cho đến khi cô ấy được 3 tuần tuổi. Sau đó, cô ấy dường như bắt đầu tăng nhanh hơn. ”

Tại bốn thángTuy nhiên, tốc độ tăng cân của cô ấy lại chậm lại. Rainey nói: “Từ bốn tháng đến sáu tháng, cô ấy chỉ tăng được 9 ounce. “Mặt khác, cô ấy bị ốm không lâu trước khi chúng tôi đi khám, và tôi nghĩ điều đó ảnh hưởng đến cân nặng của cô ấy.” Nhưng bác sĩ của cô đã lo lắng và giới thiệu cô đến một bác sĩ nhi khoa.

Trong những năm gần đây, sự hiểu biết của chúng ta về sự tăng cân bình thường của trẻ đã được cải thiện. Valerie Marchand, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa Montreal và là chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng và Tiêu hóa của Hiệp hội Nhi khoa Canada, là một phần của nhóm khuyến nghị sử dụng các biểu đồ tăng trưởng mới do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát triển. Trong khi biểu đồ tăng cân của trẻ trước đây, được sử dụng để đánh dấu và theo dõi mô hình tăng trưởng của trẻ, dựa trên trẻ bú sữa công thức, những biểu đồ mới này dựa trên trẻ bú mẹ bắt đầu ăn dặm vào khoảng giữa năm đầu tiên.

“Sự khác biệt lớn nhất giữa biểu đồ mới và biểu đồ cũ là trẻ bú sữa mẹ phát triển nhanh hơn trong bốn đến sáu tháng đầu, sau đó chậm lại, trong khi trẻ bú sữa công thức lúc đầu phát triển chậm hơn và sau đó tăng cân nhanh hơn,” Marchand giải thích. “Vì vậy, trên các biểu đồ cũ, nó có thể trông như thể cân nặng của một đứa trẻ bú sữa mẹ đang giảm sút. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều biết rằng điều này là ổn, nhưng nhiều bậc cha mẹ sẽ lo lắng, và một số sẽ cai sữa hoặc thêm sữa công thức ”. Với các biểu đồ mới, cha mẹ sẽ thấy rằng con mình bú sữa mẹ đang tăng trưởng một cách thích hợp.

Trẻ bú mẹ tăng cân bình thường là bao nhiêu?

Đây là những kỳ vọng trung bình về tăng cân của trẻ bú sữa mẹ:

• Trong vài ngày đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh thường giảm cân, sau đó khoảng 10 ngày sẽ trở lại cân nặng lúc mới sinh. Marchand nói, nếu không phải vậy, em bé và cách cô ấy cho ăn nên được bác sĩ đánh giá.
• Trong ba tháng đầu, em bé sẽ tăng trung bình 140 đến 210 gam (năm đến 7 ½ ounce) mỗi tuần. Chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ và bác sĩ nhi khoa tại Toronto Jack Newman chỉ ra rằng những giá trị trung bình này có thể gây hiểu nhầm. “Một em bé theo dõi phân vị thứ 95 trên biểu đồ tăng trưởng sẽ tăng trưởng nhiều hơn đáng kể. Một em bé theo sau phần trăm thứ ba thu được ít hơn đáng kể. Đó là một lý do tại sao các đường cong tăng trưởng là một cách tốt hơn để đánh giá xem em bé đang phát triển như thế nào ”.
• Trong khoảng từ ba đến sáu tháng tuổi, tốc độ tăng cân trung bình của em bé chậm lại, khoảng 105 đến 147 gam (bốn đến năm ounce) mỗi tuần.
• Từ sáu đến 12 tháng, tốc độ tăng trưởng trung bình là 70 đến 91 gam (2 ½ đến ba ounce) mỗi tuần.
• Trung bình, trẻ sơ sinh tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi được bốn hoặc năm tháng, và tăng gấp ba lần sau một năm.

Marchand cho biết thêm, các bậc cha mẹ nên lưu ý rằng cân nặng khi sinh của trẻ phụ thuộc nhiều hơn vào chế độ ăn uống và sức khỏe của người mẹ khi mang thai, hơn là do di truyền. Ví dụ, một người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có khả năng sinh con lớn hơn mức trung bình, mặc dù di truyền của đứa trẻ thực sự có thể hướng tới kích thước nhỏ hơn khi trưởng thành. Những đứa trẻ khác có thể sinh ra nhỏ hơn mức trung bình, nhưng được định sẵn về mặt di truyền để trở thành những người trưởng thành cao lớn. Marchand nói: “Vì vậy, một số trẻ cần tăng cân nhanh chóng để bắt kịp, trong khi những trẻ khác cần phải` `bắt kịp ”.

Khi nào bạn nên quan tâm đến cân nặng của con mình?

Trong khi những đứa trẻ chậm tăng trưởng có xu hướng được chú ý nhiều nhất, thì vẫn có những lo ngại mới về những đứa trẻ tăng nhanh, đặc biệt là kể từ khi có bảng xếp hạng của WHO. Marchand nói: “Bạn cần phải xem xét chiều cao cũng như cân nặng. “Một em bé ở phân vị thứ 50 về cân nặng nhưng chỉ có phân vị thứ năm về chiều cao có thể bị thừa cân. Một em bé ở phân vị thứ 95 về cả cân nặng và chiều cao có lẽ là tốt. “

Trẻ tăng cân nhanh có nhiều khả năng là vấn đề đối với trẻ bú sữa công thức, và Marchand nhận xét rằng đôi khi trẻ sẽ uống 1,7 lít (60 ounce) sữa công thức trong một ngày và lớn rất nhanh. “Điều này cần được xem xét,” cô nói. “Cha mẹ có thể hiểu sai về các tín hiệu của em bé.”

Newman nói rằng tăng cân ít được quan tâm hơn đối với trẻ bú sữa mẹ. Vì trẻ bú mẹ sẽ dừng lại khi bú xong (không phải khi hết bình sữa) nên trẻ có khả năng tự điều chỉnh lượng bú của mình nhiều hơn. “Tôi sẽ không lo lắng về sự phát triển nhanh chóng ở một đứa trẻ bú sữa mẹ có đủ chất và khỏe mạnh”.

Newman cho biết thêm rằng mặc dù theo dõi sự tăng cân của em bé là một công cụ hữu ích, nhưng nó cần được sử dụng một cách khôn ngoan. “Chúng tôi bị cuốn hút bởi những con số, nhưng chúng chỉ là một phần của câu chuyện. Cân có thể bị sai và bạn không thể so sánh một cách đáng tin cậy hai loại cân khác nhau (chẳng hạn như cân ở bệnh viện và cân ở phòng khám bác sĩ). Sai lầm khi cân thường xảy ra. Quan sát em bé – đặc biệt là quan sát em bé bú sữa mẹ – cho biết nhiều điều hơn thế ”.

Làm gì khi trẻ không tăng cân

Con trai của Rebecca Serroul, Sebastian, được sinh ra nặng 9 pound, 3 ounce, nhưng tăng chậm và chỉ nặng 18 pound mỗi năm. Tốc độ tăng cân của anh ấy đã được bác sĩ của Serroul quan tâm từ khoảng sáu tuần, nhưng Serroul muốn tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi Sebastian có vẻ sẵn sàng cho thức ăn rắn.

Bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ Jack Newman cho biết bước đầu tiên thường là cải thiện cách trẻ ngậm vú. “Điều quan trọng là người mẹ phải biết khi nào trẻ bú sữa hơn là chỉ ‘nhấm nháp’ vú. Khi em bé không bú được nhiều, sử dụng nén có thể giúp ích, ”ông nói thêm. Nén vú có nghĩa là bạn bóp vú của bạn trong khi trẻ đang bú, nhưng không được uống – giống như vắt sữa vào miệng trẻ. Nếu quá trình tăng cân của trẻ chậm lại hoặc thậm chí ngừng lại, nguồn sữa của mẹ có thể đã giảm, và điều này cần được người có chuyên môn về nuôi con bằng sữa mẹ điều tra. Thông tin thêm về các nguyên nhân có thể xảy ra – bao gồm video hướng dẫn cách ngậm em bé và cách biết khi nào em bé bú – có trên trang web của Newman tại nbci.ca.

Serroul đã tìm kiếm sự giúp đỡ để xem nếu sản xuất sữa của cô ấy hoặc con trai cô có thể được cải thiện, nhưng tăng cân vẫn như cũ. Cô cho biết việc vẽ biểu đồ cân nặng của Sebastian trên các biểu đồ của Tổ chức Y tế Thế giới (thay vì các biểu đồ cũ mà bác sĩ của cô đang sử dụng) khiến cô yên tâm về tốc độ phát triển của cậu bé, và vì cậu hài lòng và năng động, cô cảm thấy tự tin khi tiếp tục cho con bú sữa mẹ.

Đọc thêm:
Cách kết hợp giữa bú mẹ và bú bình
Trẻ sơ sinh lớn hơn có tốt hơn không?

Con tôi mập mạp