banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Vào một thời điểm nào đó của thai kỳ, người chăm sóc của bạn có thể sẽ đề nghị bạn siêu âm. Đây là những gì mong đợi.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Siêu âm trước khi sinh là gì?
Còn được gọi là siêu âm, quy trình này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của em bé (bao gồm các cơ quan nội tạng), nhau thai và túi ối. Thông thường, nó được thực hiện bằng cách lăn nhẹ một thiết bị gọi là đầu dò lên bụng của bạn.

Tại sao phải siêu âm?
Hiệp hội Sản phụ khoa Canada khuyến cáo những bà mẹ có nguy cơ thấp nên siêu âm ít nhất một lần trong tam cá nguyệt thứ hai, thường là từ 18 đến 22 tuần. Tại thời điểm này, một siêu âm có thể xác định vị trí của nhau thai (nếu nó bao phủ cổ tử cung, có nguy cơ chảy máu), loại trừ sự hiện diện của cặp song sinh chưa được chẩn đoán, và kiểm tra các bất thường nhất định. Các phép đo khác nhau được thực hiện trong quá trình kiểm tra cũng có thể giúp xác nhận tuổi thai và thiết lập đường cơ sở có thể hữu ích sau này. Ví dụ, nếu câu hỏi đặt ra về việc liệu em bé có phát triển tốt hay không, bạn có thể thực hiện siêu âm lần thứ hai (muộn hơn) để kiểm tra, Walter Romano, bác sĩ X quang và giám đốc siêu âm tại St. Joseph’s Health Care London (Ont.) Giải thích.

Đọc thêm: Doulas: Lựa chọn phù hợp với bạn>

Gần đây, một số trung tâm cũng đã cung cấp siêu âm từ 11 đến 14 tuần như một thành phần của sàng lọc trước sinh tổng hợp (IPS). Điều này liên quan đến việc sử dụng một phép đo gọi là độ mờ da gáy (độ dày của một vùng ở sau cổ), cộng với kết quả xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ bất thường về di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down. Theo Rob Gratton, phó giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y & Nha khoa Schulich, Đại học Western Ontario ở London, IPS có tỷ lệ dương tính giả chỉ từ một đến ba phần trăm, so với tám phần trăm đối với sàng lọc huyết thanh mẹ, kiểm tra cũ hơn để xác định các vấn đề như vậy. (Điều quan trọng cần lưu ý là IPS cũng bỏ sót một số điểm bất thường nhỏ.) Có thể khuyến nghị siêu âm bổ sung nếu có mối quan tâm đặc biệt.

Siêu âm có bắt buộc không?
Một số phụ nữ vẫn chọn bỏ qua siêu âm vì họ muốn được giải tỏa lo lắng và kiểm tra thêm một kết quả không rõ ràng hoặc dương tính giả, đặc biệt nếu họ chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục mang thai bất kể. Một yếu tố khác cần xem xét là bạn tin tưởng rằng xét nghiệm cải thiện kết quả cho trẻ sơ sinh như thế nào, vì bằng chứng không chắc chắn theo cách này hay cách khác.

Điều đó nói lên rằng, nhiều gia đình không chỉ cảm thấy yên tâm về trải nghiệm này, mà họ còn thấy nhột nhạt khi có cơ hội được nhìn trộm hạt lạc nhỏ đầu tiên của mình và chụp một bức ảnh quý giá cho cuốn sách dành cho bé.

Giữ lại siêu âm
Bộ Y tế Canada, Hiệp hội Sản phụ khoa Canada và Hiệp hội Bác sĩ X quang Canada đều khuyến cáo các bậc cha mẹ tương lai không nên cho thai nhi của họ siêu âm vì mục đích tạo video “kỷ niệm”. Đối với một điều, có một nguy cơ lý thuyết là tiếp xúc lâu dài với sóng âm tần số cao có thể làm hỏng mô và siêu âm giải trí có xu hướng tồn tại lâu hơn so với các loại chẩn đoán. Ngoài ra, có thể những người vận hành máy siêu âm có thể không được đào tạo và chứng nhận đúng cách.

Đọc thêm: Nếu tôi thấy thêm một lần siêu âm trên Facebook…

Được xuất bản lần đầu vào tháng 3 năm 2012.