Ngày càng có nhiều bà mẹ trả tiền cho việc bọc nhau thai. Đúng – họ đang ăn bánh nhau thai đã khử nước của mình. Bạn có nên không?

Sau ba lần mang thai và nhiều lần trầm cảm sau sinh, Natasha Longridge quyết định thử một điều gì đó khác biệt khi đứa con thứ tư của cô được sinh ra: Cô ăn nhau thai của mình. Cô ấy đã đọc rằng việc ăn nội tạng được cho là có thể làm dịu cơn buồn nôn ở em bé, vì vậy với sự giúp đỡ của nữ hộ sinh, cô ấy đã học cách tự khử nước và đóng gói nó. Ngay sau khi sinh, cô bắt đầu nuốt 4 viên nhau thai mỗi ngày. Kết quả? Longridge, sống ở Spruce Grove, Alta, nói: “Tôi là một người tin tưởng. Cô nói rằng trải nghiệm sau sinh lần thứ tư của cô dễ dàng hơn những lần trước. Ngày nay, Longridge điều hành một doanh nghiệp đóng gói nhau thai tại nhà.

Bạn dành chín tháng để suy nghĩ về sinh em bé của bạn. Nhưng nếu bạn giống như nhiều phụ nữ, bạn đã không để ý đến nhau thai của mình. Cơ quan dạng sền sệt có kích thước như Frisbee duy trì sự sống bên trong bụng mẹ được sinh ra vài phút sau khi em bé chào đời và thường được coi là chất thải y tế. Nhưng có lẽ không nên. Ngày càng có nhiều phụ nữ (bao gồm cả Kim Kardashian) ăn nhau thai của họ. Bạn có nên không?

Bạn đang xem: Những điều bạn cần biết về sự bao bọc của nhau thai

Đăng ký bản tin Mang thai theo tuần của chúng tôiBẠN CÓ THAI!
Đăng ký để nhận thông tin cập nhật qua email hàng tuần về em bé của bạn »Những người ủng hộ phương pháp này, được gọi là nhau thai, nói rằng nó giúp tăng cường năng lượng, tăng sản xuất sữa và giúp điều trị chứng trầm cảm sau sinh. “Bất cứ điều gì có thể giúp ích – tại sao bạn không làm điều đó?” Alex Cullen, một người mẹ lần đầu ở Victoria, BC, cho biết, người đã bắt đầu uống 4 đến 6 viên thuốc nhau thai mỗi ngày sau khi con trai cô chào đời vào tháng 5 năm ngoái. Cullen tin rằng những viên thuốc này giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh. Cô ấy đã nghỉ việc khoảng một tháng sau khi sinh, nhưng khi cô ấy bắt đầu cảm thấy kiệt sức vì thói quen hàng ngày, cô ấy lại tiếp tục và nói rằng cô ấy cảm thấy tốt hơn. “Nó gần như làm giảm bớt cảm giác choáng ngợp đó,” cô nói.

Nhưng có lẽ những viên thuốc này có tác dụng giả dược, bởi vì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc ăn nhau thai cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Togas Tulandi, trưởng khoa sản và phụ khoa tại Đại học McGill ở Montreal, cho biết: “Trong cơ thể người phụ nữ, nhau thai rất giàu hormone. Nhưng một khi nó ở bên ngoài cơ thể, ông nói, rất ít người biết về sức mạnh của cơ quan này. “Không có nghiên cứu nào cho thấy điều này là hiệu quả.”

Thật vậy, nghiên cứu của Đại học Northwestern đã xem xét 10 nghiên cứu liên quan đến việc tiêu thụ nhau thai và không tìm thấy gì để hỗ trợ các tuyên bố về sức khỏe. Và vào cuối năm 2018, Bộ Y tế Canada đưa ra cảnh báo rằng việc tiêu thụ nhau thai có thể có rủi ro và không có đủ bằng chứng về bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Chi phí cho khoa học giả này? Khoảng $ 150 đến $ 250, mua cho bạn khoảng 150 viên thuốc.

Tuy nhiên, việc thực hành đang phát triển. Rean Cross, một nhà sản xuất bao bọc nhau thai có trụ sở tại Toronto, cho biết: “Lúc đầu, hầu hết là những khách hàng nhỏ tuổi hơn. “Bây giờ là chủ ngân hàng, luật sư, bác sĩ, y tá.” Cross cho biết doanh nghiệp của cô đã phát triển từ khoảng một khách hàng mỗi tháng lên 12 đến 20 khách hàng tháng trong vài năm qua.

Jenny Emerson, một nữ hộ sinh ở Kelowna, BC, nói rằng cô ấy đã thấy đủ bằng chứng giai thoại để thuyết phục cô ấy rằng viên uống nhau thai giúp một số phụ nữ đối phó với sự mệt mỏi, sản xuất sữa và vòng quay của hormone sau khi sinh con. Nhưng sự chứng thực của cô ấy đi kèm với một lời cảnh báo. Bà nói: “Bao gói nhau thai là một công cụ, nhưng không phải là thứ hoàn toàn để dựa vào”, đồng thời lưu ý rằng những phụ nữ đang trải qua chứng trầm cảm sau sinh nên tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Xem tiếp:  Xét nghiệm tiền sản có thể cho bạn biết điều gì

Cô ấy nói thêm rằng nếu bạn nghiêm túc về việc tiêu thụ nhau thai của mình, bạn nên tìm một người có kinh nghiệm. Cross là một nhà cung cấp dịch vụ đóng gói nhau thai được chứng nhận, được đào tạo về cách xử lý và xử lý nhau thai một cách an toàn. Tuy nhiên, việc thực hành này vẫn chưa được kiểm soát.

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học, Cullen vẫn tin rằng ăn nhau thai của mình là có lợi. “Đó là trong tôi – tất cả đều tự nhiên,” cô nói. “Chúng tôi không cung cấp cho cơ thể phụ nữ đủ tín dụng để hỗ trợ bản thân.”

Bạn có biết không?
Nếu bạn muốn giữ lại nhau thai của mình — để ăn, trồng trong vườn, sáng tạo nghệ thuật với nó hoặc bất cứ thứ gì khác (chúng tôi không phán xét) — hãy cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa của bạn biết. Hầu hết các bệnh viện sẽ phát hành nó cho bạn mà không cần phiền phức. Sau khi sinh, y tá sẽ đặt nó vào một túi nhựa hoặc xô sạch. Một số bệnh viện sẽ làm lạnh nó cho đến khi bạn về nhà, nhưng những bệnh viện khác thì không, vì vậy hãy mang theo tủ lạnh. Dù sao thì bạn cũng sẽ cần một cái để về nhà.