Tại sao những ngày này trẻ em được chủng ngừa thủy đậu? Những điều bạn cần biết về vắc xin thủy đậu.

tp02stepstoddler1

Ảnh: Loubie Lou / Getty Images

Trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 tháng, bác sĩ của con bạn có thể sẽ đề nghị tiêm chủng cho con bạn chống lại bệnh thủy đậu – thường được gọi là thủy đậu. Mặc dù vắc xin này vẫn là tùy chọn, nhưng đối với nhiều gia đình, nó đã trở thành một phần của thói quen tiêm chủng lịch trình, thường được tiêm cùng với vắc xin sởi, quai bị và rubella. Gần chín trong số 10 lần, vắc-xin ngăn trẻ em tiếp xúc với thủy đậu khỏi bị lây nhiễm cực kỳ dễ lây lan.

Bạn đang xem Những điều bạn cần biết về vắc xin thủy đậu

Cách tiêm đặc biệt này không có sẵn khi bạn còn nhỏ: nó chỉ được giới thiệu ở Canada vào năm 1998. Nhưng từ năm 2000 đến năm 2007, các tỉnh và vùng lãnh thổ bắt đầu chọn thuốc cho một liều. Ngày nay, sáu cũng bao gồm liều thứ hai được đề nghị (tiêm vào lúc 18 tháng hoặc bốn đến sáu năm, tùy thuộc vào nơi bạn sống).

Bạn có thể nhớ về thời thơ ấu của mình với thủy đậu như một nghi thức của sự trôi qua. Có thể đó không phải là vấn đề lớn, hoặc có thể bạn đã hoàn toàn đau khổ và bị bao phủ bởi những nốt mụn để lại sẹo. Một số phụ huynh đưa ra giả thuyết rằng nếu họ không được tiêm phòng, tại sao họ phải cho con mình đi tiêm một mũi tùy chọn? Nhưng nó đáng xem xét lại. Trẻ em bị thủy đậu điển hình bùng phát từ 300 đến 500 mụn nước ngứa, và có thể bị sốt, nhức đầu, đau họng và đau bụng.

Nghỉ làm một tuần để chăm sóc con ốm không phải là chuyện nhỏ đối với hầu hết mọi người bố mẹ làm việc. Thủy đậu dễ ​​lây lan từ 48 giờ trước khi phát ban xuất hiện cho đến khi tất cả các nốt đậu đóng vảy – thường là khoảng 5 đến 7 ngày. Lưu ý rằng thủy đậu cũng có thể xuất hiện thành nhiều đợt. Ngoài ra, nếu đứa trẻ được tiêm phòng của bạn không mắc bệnh, trường hợp của trẻ có thể sẽ nhẹ hơn nhiều (ít hơn 50 thủy đậu). Tiêm vắc-xin làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nặng tới 95% và các biến chứng không phổ biến (nhưng nghiêm trọng) khác.

Joan Robinson, chủ tịch Ủy ban tiêm chủng và bệnh truyền nhiễm của Hiệp hội Nhi khoa Canada, giải thích: “Trước khi chủng ngừa, khoảng 1.700 đến 2.200 trẻ em mỗi năm trên khắp đất nước sẽ phải nhập viện vì thủy đậu. (Những con số đó kể từ đó đã giảm đáng kể – vào năm 2008, số ca nhập viện liên quan đến thủy đậu đã giảm 88% ở các tỉnh nơi tiêm chủng rộng rãi lần đầu tiên được áp dụng.) Cơ sở lý luận khác cho việc tiêm chủng? Nó làm giảm sự lây truyền vi-rút sang những người dễ bị tổn thương, như phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. (Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng rất nặng và vắc-xin không có hiệu quả đối với chúng, do hệ miễn dịch của chúng còn non nớt.)

Tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin là sưng tấy và đau nhức trong thời gian ngắn xung quanh vị trí kim tiêm đi vào. Hiệp hội Nhi khoa Canada đề xuất một liều acetaminophen để giảm bớt các triệu chứng. (Tuy nhiên, điều này còn gây tranh cãi – một số bác sĩ thận trọng không cho dùng acetaminophen hoặc ibuprofen vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn.) Ngoài ra còn có một nguy cơ nhỏ gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một trong các thành phần vắc xin, chẳng hạn như kháng sinh Robinson trấn an.

Matt James và vợ không tranh luận về việc tiêm phòng cho con gái của họ, hiện 6 tuổi và 10 tuổi, chống lại bệnh varicella khi mới biết đi. “Tôi ủng hộ việc làm những gì chúng ta cần làm để khiến những đứa trẻ của chúng ta khỏe mạnh nhất có thể,” ông bố Toronto nói. Cô con gái nhỏ của anh đã hoàn toàn tránh bị thủy đậu, mặc dù đã bị phơi nhiễm. Và trong khi con gái lớn của anh ấy đã mắc bệnh, James tin rằng các triệu chứng của cô ấy sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu cô ấy không được tiêm phòng. “Chúng tôi thậm chí còn không nhận ra nó,” anh ấy nói. “Chúng tôi gửi cô ấy đến trường và một trong những giáo viên nói, ‘cô ấy bị thủy đậu.’ Cô ấy không ngứa lắm, và các nốt mụn chỉ là những nốt mụn li ti. ”

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu