Hãy nhớ rằng lời bài hát từ Grease: Tôi ớn lạnh, chúng đang nhân lên? Chà, không phải chỉ yêu đúng chàng trai mới là nguyên nhân của họ. Nhiều bà mẹ rùng mình không kiểm soát ngay sau khi sinh, ngay cả khi nhiệt độ phòng sinh được đặt ở nhiệt độ dễ chịu 78 độ. Vì vậy, liệu tác dụng phụ ít được thảo luận này – rung lắc sau sinh – khiến bạn run rẩy trong đôi ủng của mình… hay chỉ cần bình tĩnh nhận thấy một tác dụng phụ khác trong số hàng trăm thay đổi cơ thể kỳ lạ Điều đó khiến bạn trở thành một chuyên gia về thai nghén?

Rung lắc sau sinh là gì?

Trong giờ đầu tiên sau khi sinh (hoặc đôi khi bắt đầu trong khi sinh) một số phụ nữ cảm thấy răng hô, run từ đầu đến chân. Những rung động toàn thân bất ngờ này – hơi đáng kinh ngạc – có thể xảy ra cho dù bạn đã sinh qua đường âm đạo hay sinh mổ. May mắn thay, những cơn rùng mình đáng sợ này thường hoàn toàn bình thường và thường chỉ kéo dài vài phút… hoặc ít nhất là hết trong vòng một giờ.

Rung lắc sau sinh phổ biến như thế nào?

Khá phổ biến (đáng ngạc nhiên là không được thảo luận nhiều trong sách thai kỳ). Một nghiên cứu nhỏ trên 97 phụ nữ cho thấy 32% bị ớn lạnh sau sinh trong khi một nghiên cứu khác phỏng vấn 50 phụ nữ cho thấy 44% bị run khi chuyển dạ hoặc lên đến 30 phút sau khi sinh. (Tuổi của mẹ, số tuần của thai kỳ, việc sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng và thời gian chuyển dạ không có gì khác biệt.) Vì vậy, nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy biết rằng bạn không đơn độc (có thể nó thậm chí sẽ giúp khơi dậy các cuộc trò chuyện trong Mẹ của bạn & Lớp tôi!).

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng rung lắc sau sinh?

Hiện tượng chói tai này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó có thể do sự thay đổi nội tiết tố và sự thay đổi chất lỏng xảy ra trong quá trình sinh nở. Hãy nghĩ về điều đó — cơ thể bạn đã trải qua quá trình tập luyện vất vả nhất trong đời! Các yêu cầu về thể chất của quá trình chuyển dạ, sự thay đổi chất lỏng trong cơ thể trong quá trình sinh nở và sự tương tác về thể chất và tình cảm với đứa con mới chào đời của bạn tạo ra những thay đổi to lớn đối với một bà mẹ mới sinh.

Thật kỳ lạ, một nghiên cứu về sự rung lắc cho thấy căn phòng lạnh hơn một chút đối với những phụ nữ run rẩy, nhưng nhiệt độ cơ thể – vùng nách – nhiệt độ cơ thể của họ lại ấm hơn một chút … cứ như vậy đi. Nếu nhiệt độ không phải là câu trả lời, thì sao về một lý thuyết khác… máu. Một chút máu của em bé đi vào máu của mẹ khi sinh là điều bình thường. Một giả thuyết cho rằng nếu nhóm máu của mẹ khác với nhóm máu của con mình, thì một chút máu nhỏ đó có thể gây ra phản ứng rung chuyển lớn như nỗ lực toàn thân để loại bỏ máu không mời mà đến, “Này, chuyện gì đang xảy ra vậy? Ai đó đã truyền nhầm máu cho tôi! ”

Các cơn run kéo dài bao lâu sau khi sinh?

Thông thường, hiện tượng rung lắc sau sinh xảy ra khá ngay sau khi sinh, và không nên kéo dài hơn một giờ.

Khi nào bạn nên lo lắng về việc rung lắc sau sinh?

Hầu hết, rung lắc sau sinh là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu nó kéo dài hơn một giờ hoặc tiếp tục sau khi bạn đã về nhà với con – hoặc bạn bị sốt – thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Báo cáo tiếp tục rung cho học viên của bạn.

Có điều gì bạn nên làm về việc lắc vòng sau sinh không?

Nhiều phụ nữ thấy nó giúp bó lại. Các y tá có thể cung cấp cho bạn một chiếc chăn ấm áp và nó giúp che chân bạn bằng những đôi tất ấm áp, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có trong túi đi bệnh viện của bạn.

Tiếp xúc da kề da với em bé của bạn có thể cảm thấy nhẹ nhàng cho cả hai bạn. Những rung động từ cơ thể đang lắc của bạn có thể thực sự cảm thấy thư giãn đối với em bé của bạn (suy cho cùng, tử cung là một nơi đáng sợ)! Mặt khác, nhiều bà mẹ cảm thấy an toàn hơn khi đặt con xuống cho đến khi hết rùng mình.

Đừng cố gắng ngăn cơn run bằng cách căng cơ thể. Điều này sẽ chỉ khiến bạn khó chịu hơn và trong trường hợp có phần c, có thể khiến bạn bị rách một đường khâu! Làm nóng hết mức có thể, sau đó đi ra ngoài. Nó sẽ sớm kết thúc… và bạn có thể tập trung vào việc đắm mình trong sự yên tĩnh khi ôm ấp điều kỳ diệu nhỏ bé của bạn.

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ mang thai, chuyển dạ & sinh nở

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)