Vì vậy, bạn đã kiểm tra và thấy hai vạch màu hồng. Có thể có một số tiếng thét và rất nhiều cuộc điện thoại vui mừng. Không lâu sau đó khi phụ nữ bắt đầu nghĩ đến những cái tên con, dừng lại để chiêm ngưỡng những cái tên dễ thương và hỏi bạn bè đó là gì có thật không thích sinh con trong bệnh viện… hoặc tại nhà. Đây là lúc bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu sinh tại nhà có phù hợp với mình không.

Sinh con tại nhà có an toàn không?

Khi cân nhắc việc sinh con tại nhà, câu hỏi đầu tiên thường xuất hiện trong đầu phụ nữ là “Sinh con tại nhà có an toàn không?” Hàng năm, có khoảng 35.000 trẻ sơ sinh ở Mỹ được sinh ra tại nhà. Hầu hết những đứa trẻ đó được sinh ra an toàn và khỏe mạnh.

Cách nào an toàn hơn: sinh tại nhà hay sinh tại bệnh viện?

Thống kê tử vong ở trẻ sơ sinh cho thấy đã lên kế hoạch (không phải ngẫu nhiên) các ca sinh tại nhà với một nữ hộ sinh có đăng ký có tỷ lệ tử vong tương đương với các ca sinh theo kế hoạch tại bệnh viện. (Sự thật thú vị: Tất cả các tổng thống Hoa Kỳ đều là những người sinh tại nhà, ngoại trừ các Tổng thống Clinton, George W. Bush, Obama và Trump.)

Tất nhiên, dấu hoa thị lớn ở đây là cần phải lập kế hoạch để đảm bảo sinh con tại nhà càng an toàn càng tốt. Mặc dù Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cuối cùng tin rằng bệnh viện hoặc trung tâm sinh đẻ là nơi an toàn nhất để sinh con, tổ chức này vẫn đưa ra các hướng dẫn để sinh con tại nhà an toàn. Những hướng dẫn này dựa trên mức độ rủi ro có liên quan đến cả mẹ và con.

Theo ACOG, một bà mẹ có kế hoạch sinh con tại nhà nên…

 • Hiểu những rủi ro liên quan đến việc sinh con tại nhà

 • Sử dụng y tá-hộ sinh được chứng nhận đã qua đào tạo, nữ hộ sinh được chứng nhận hoặc nữ hộ sinh có trình độ học vấn và giấy phép đáp ứng các Tiêu chuẩn Toàn cầu của Liên đoàn Hộ sinh Quốc tế về Giáo dục Hộ sinh trong khi sinh tại nhà

 • Được tiếp cận với một bác sĩ hành nghề sản khoa trong một hệ thống y tế tích hợp và có quy định, người sẵn sàng tư vấn

 • Vận chuyển an toàn, đáng tin cậy và kịp thời đến bệnh viện, nếu các biến chứng phát sinh

Sinh con tại nhà có nguy hiểm không – và những rủi ro là gì?

May mắn thay, ngày nay chỉ có một nguy cơ rất thấp liên quan đến việc sinh con. Một số nghiên cứu cho rằng sinh tại nhà có ít sự can thiệp của bà mẹ hơn sinh tại bệnh viện, tuy nhiên cũng có nghiên cứu cho thấy trẻ sinh tại nhà có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong và co giật cao hơn so với sinh tại bệnh viện. ACOG lưu ý rằng sinh tại nhà đã được chứng minh là có nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh cao gấp đôi và gấp ba lần nguy cơ bị co giật ở trẻ sơ sinh hoặc rối loạn chức năng thần kinh nghiêm trọng so với sinh tại bệnh viện.

Một ca sinh tại nhà được lên kế hoạch tốt với sự tham gia của một chuyên gia được đào tạo và có chứng chỉ có thể là điều tuyệt vời, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi bà mẹ đang mong đợi đều là ứng cử viên tuyệt vời cho một ca sinh tại nhà. Những phụ nữ có bất kỳ điều kiện hoặc kinh nghiệm nào sau đây KHÔNG phải là ứng cử viên lý tưởng cho việc sinh con tại nhà:

 • Phụ nữ mang thai đa bội

 • Những phụ nữ đã từng sinh mổ

 • Em bé ở tư thế ngôi mông

 • Phụ nữ bị tiểu đường

 • Phụ nữ bị tiền sản giật hoặc nhiễm độc huyết

 • Những phụ nữ có nguy cơ chuyển dạ sinh non hoặc đã từng chuyển dạ sinh non trước đó

Lợi ích của việc sinh con tại nhà là gì?

Đối với tất cả các rủi ro liên quan, cần được xem xét một cách nghiêm túc, có một số lợi ích có thể khiến sinh tại nhà trở thành lựa chọn lý tưởng cho một số bà mẹ.

Lợi ích của việc sinh con tại nhà bao gồm:

 • Chi phí sinh tại nhà: Chi phí sinh tại nhà trung bình có thể bằng một phần ba đến một nửa chi phí sinh tại bệnh viện.

 • Môi trường. Với ca sinh tại nhà, mẹ có thể chọn người có mặt và kiểm soát âm báo. Đối với một số bà mẹ đang mong đợi, ánh sáng yếu và nhạc nhẹ là hoàn hảo. Đối với những người khác, được bao quanh bởi bạn bè và gia đình là con đường để đi.

 • Liên kết: Người mẹ và em bé được khuyến khích gắn kết ngay lập tức, không cần đợi cho đến khi dây rốn được cắt.

Cách lập kế hoạch sinh tại nhà:

Lập kế hoạch sinh tại nhà bắt đầu bằng việc đọc về các ca sinh tại nhà và phỏng vấn 2 đến 3 nữ hộ sinh có chứng chỉ. Một khi bạn ổn định được người tốt nhất để hướng dẫn bạn, tiếp theo bạn sẽ muốn lập một kế hoạch an toàn, lập kế hoạch cẩn thận cho một ca sinh dễ dàng… và một kế hoạch có biến chứng.

Khi tất cả những việc đã hoàn thành, bạn có thể vui chơi với tất cả các thông tin chi tiết, như mời ai, ngôi nhà của bạn sẽ trông như thế nào và cảm nhận ra sao, và bất kỳ truyền thống nào bạn muốn đưa vào (hát chúc mừng sinh nhật khi đứa con bé bỏng của bạn đến, sử dụng một gia đình thân yêu trong quá trình này, v.v.)

Dưới đây là một số bước cần thực hiện khi lập kế hoạch sinh con tại nhà an toàn:

 • Tạo nhóm hỗ trợ của bạn. Điều này bao gồm việc thuê một nữ hộ sinh được chứng nhận và một bác sĩ sản khoa. Cả hai chuyên gia này nên gặp bạn trong thời gian mang thai để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh và chuẩn bị cho việc sinh nở tại nhà.

 • Lên kế hoạch sinh khẩn cấp cùng nhau trong trường hợp bạn cần vận chuyển đến bệnh viện khi chuyển dạ. Điều này bao gồm cách đến đó, người đưa bạn và cách thông báo cho bác sĩ sản khoa của bạn.

 • Thuê một doula. Doulas được đào tạo để hỗ trợ phụ nữ vượt cạn và có thể giúp bạn giữ bình tĩnh, tập trung và tích cực.

 • Tìm một bác sĩ nhi khoa. Nhờ nữ hộ sinh và bác sĩ sản khoa giúp bạn tìm một bác sĩ nhi khoa có thể khám cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn kiểm tra xem có bất kỳ hạn chế hoặc yêu cầu bổ sung nào đối với việc sinh tại nhà ở tiểu bang của bạn hay không.

Những suy nghĩ cuối cùng về sinh tại nhà

Mỗi bà mẹ sắp sinh đều nên có trải nghiệm sinh nở mà cô ấy muốn… và nếu trải nghiệm bạn muốn là sinh tại nhà, chỉ cần đảm bảo bạn đang làm theo tất cả các khuyến nghị này để đảm bảo rằng đứa con nhỏ của bạn được chào đời an toàn và khỏe mạnh! Và bất kể bạn sinh con ở đâu, đứa con bé bỏng của bạn sẽ cần một nơi an toàn để ngủ. Hãy xem giường cũi kỳ diệu Smart Sleeper và tìm hiểu điều gì khiến nó trở thành chiếc giường trẻ em an toàn nhất thế giới.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.