Bạn đã có hàng triệu người kiểm tra sức khỏe khi mang thai, nhưng các cuộc kiểm tra vẫn chưa kết thúc. Em bé mới của bạn cũng sẽ xếp hàng để được khám vài lần. Những điều này giúp phát hiện tình trạng mất thính giác; khuyết tật tim; và hàng chục tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như xơ nang, suy giáp và bệnh hồng cầu hình liềm. Điều đó thực sự quan trọng vì phát hiện sớm có thể dẫn đến điều trị thành công… và thậm chí cứu sống.

Đó là một tin tuyệt vời, nhưng thành thật mà nói, chỉ nghĩ về những vấn đề kinh niên này có thể khiến bạn hơi căng thẳng. Tại đây, tôi sẽ cố gắng hết sức để xoa dịu những lo lắng của bạn và trả lời một số câu hỏi phổ biến về các xét nghiệm trẻ sơ sinh này.

Tôi có cần hỏi khám sàng lọc sơ sinh không?

Không. Tất cả các tiểu bang yêu cầu sàng lọc sơ sinh và chúng thường được thực hiện trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi sinh. Bạn có thể sẽ được yêu cầu ký tên đồng ý cho những điều này khi bạn đến bệnh viện kiểm tra. Lên kế hoạch sinh con tại nhà? Bạn nên hỏi nữ hộ sinh được cấp phép của bạn về các quy trình sàng lọc sơ sinh của cô ấy.

Những gì liên quan đến sàng lọc sơ sinh?

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh có ba phần khác nhau: xét nghiệm máu, kiểm tra thính giác và kiểm tra tim. Đây là những gì xảy ra cho mỗi:

Kiểm tra máu trẻ sơ sinh

Bác sĩ, nữ hộ sinh, y tá hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ chích vào gót chân của con bạn bằng một cây kim nhỏ, được gọi là một mũi nhọn. Tiếp theo, họ sẽ vắt một vài giọt máu lên một mảnh giấy lọc màu trắng, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể giúp bé bớt khóc và hồi phục nhanh hơn với một chút 5 chữ S phép thuật: quấn và âu yếm trẻ sơ sinh ở tư thế thẳng đứng đã được chứng minh là giúp giảm bớt tình trạng dính gót chânvà thêm một số tiếng ồn nhỏ hoặc tiếng ồn trắng lớn từ điện thoại của bạn có thể làm dịu tiếng ồn nhỏ của bạn nhanh hơn.

Kiểm tra thính giác trẻ sơ sinh

Thông thường một trong hai loại kiểm tra thính giác được sử dụng: Phản ứng thân não thính giác tự động (AABR) hoặc Phát xạ âm thanh (OAE). Cả hai đều nhanh chóng (năm đến 10 phút) và dễ dàng. AABR, phát tiếng ồn click-y thông qua tai nghe nhỏ và OAE sử dụng một đầu dò nhỏ đặt ngay bên trong tai (tôi hứa!). Sự thật thú vị: Những bài kiểm tra này thường được thực hiện trong khi gói ngọt ngào của bạn đang báo lại. Nếu không thể thực hiện xét nghiệm trước khi xuất viện, thì thường có thể được lên lịch xét nghiệm — trong vòng 30 ngày — tại văn phòng bác sĩ của bạn.

Khám sàng lọc tim cho trẻ sơ sinh

Đây là một bài kiểm tra đơn giản, không gây đau đớn, trong đó một cảm biến nhỏ được quấn quanh bàn tay phải và một bàn chân của bạn nhỏ. Bài kiểm tra kéo dài 5 phút này đọc nhịp tim và nồng độ oxy trong máu để phát hiện các dị tật tim nghiêm trọng có thể gặp ở 1/400 trẻ sơ sinh.

Khi nào thì kết quả sàng lọc sơ sinh của tôi sẽ sẵn sàng?

Không có nhiều hành vi cắn móng tay khi nói đến các bài kiểm tra thính giác và tim. Nhà cung cấp của bạn thường có thể chia sẻ kết quả ngay sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất. Tuy nhiên, phải mất khoảng một tuần mới có kết quả xét nghiệm máu của bé. (May mắn thay, bạn sẽ hơi bị phân tâm trong tuần đầu tiên làm cha mẹ!) Nếu tuần đầu tiên kết thúc và bạn không nghe thấy tiếng nhìn trộm, điều đó thường có nghĩa là kết quả là A-OK, nhưng bạn nên gọi cho nhà cung cấp của bạn… chỉ để đảm bảo.

Nếu kết quả sàng lọc sơ sinh của con tôi không bình thường thì sao?

Hầu hết các kết quả sàng lọc sơ sinh đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng bất thường, nó thường chỉ có nghĩa là xét nghiệm phải được thực hiện lại. (Hít thở sâu!) Ví dụ, một số trẻ sơ sinh thất bại trong bài kiểm tra tim, nhưng có trái tim hoàn toàn bình thường. Những người khác xem xét nghiệm máu bất thường bởi vì, ví dụ, mẫu được lấy quá sớm sau khi sinh.

Điều đó nói rằng, cứ khoảng 300 trẻ mới sinh thì có một trẻ mắc bệnh được phát hiện qua sàng lọc sơ sinh, khiến việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm trở thành hiện thực thay đổi cuộc đời. Ví dụ, khi khám sàng lọc phát hiện một em bé bị điếc hoặc bị xơ nang, việc can thiệp sớm có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của họ.

Tôi có thể yêu cầu một bài kiểm tra cụ thể?

Có, bạn có thể. Các gia đình được phép yêu cầu sàng lọc sơ sinh bổ sung (hay còn gọi là bổ sung). Chẳng hạn, bạn có thể cân nhắc điều này nếu chương trình sàng lọc sơ sinh của tiểu bang bạn không bao gồm xét nghiệm cho một tình trạng bệnh đang xảy ra trong gia đình bạn. Bạn thấy đấy, trong khi mỗi tiểu bang yêu cầu sàng lọc sơ sinh, các xét nghiệm có thể khác nhau tùy theo địa điểm. Điều đó có nghĩa là một trẻ sơ sinh được sàng lọc ở Arizona có thể không được sàng lọc những điều tương tự như trẻ sơ sinh ở Rhode Island. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ xét nghiệm cụ thể nào, hãy trò chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để biết thêm thông tin chi tiết. Và để tìm hiểu những điều kiện mà tiểu bang của bạn sàng lọc, hãy xem danh sách đầy đủ này, với sự cho phép của Baby’s First Test, trung tâm tài nguyên giáo dục sàng lọc sơ sinh của quốc gia.

Bảo hiểm của tôi có chi trả cho việc khám sàng lọc sơ sinh không?

Chuẩn rồi! Hầu hết các công ty bảo hiểm y tế đều trả tiền cho việc khám sàng lọc sơ sinh. Và đối với nhiều gia đình khác, Medicaid hoặc Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em của Tiểu bang sẽ chi trả cho hóa đơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn kiểm tra vượt quá những gì nhà nước của bạn yêu cầu, bạn nên trao nhẫn cho công ty bảo hiểm của bạn.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.