Nội dung bài viết

Phản xạ của bé: Khóc, Phản xạ Moro, Hắt hơi, Rễ và hơn thế nữa!

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng dạy bé cách bú hoặc ị. Rất may, bạn không cần phải như vậy bởi vì trẻ sơ sinh được sinh ra với khoảng 70 phản xạ sơ sinh nằm gọn trong bộ não đầy kẹt cứng của chúng. Giống như chớp mắt hoặc ho, phản xạ ở trẻ sơ sinh là những hành vi tự động mà không cần phải học hoặc thực hành. Nhiều phản xạ ở trẻ sơ sinh quan trọng đến mức chúng có mặt từ ngày đầu đời… và trước đó!

Bạn sẽ rất vui khi bắt gặp con bạn thể hiện một số thủ thuật thú vị này. Dưới đây là một số phản xạ khác nhau của trẻ sơ sinh cần theo dõi:

Danh sách các phản xạ của bé

1. Phản xạ khóc của trẻ sơ sinh

Khóc là “mẹ” của tất cả các phản xạ an toàn của em bé! Được kích hoạt bởi bất kỳ cơn đau khổ đột ngột nào, nó được điều chỉnh hoàn hảo để khởi động hệ thống thần kinh của bạn và khiến trái tim — và đôi chân — chạy đua để giúp đỡ.

2. Phản xạ hắt hơi của bé

Chúng ta thường nghĩ hắt hơi là dấu hiệu của cảm lạnh, nhưng đối với trẻ sơ sinh, chúng thường chỉ là những cái mũi nhỏ cố gắng đẩy ra các mảnh bụi và chất nhầy.

3. Phản xạ rễ

Phản xạ ra rễ là gì?

Phản xạ ra rễ là phản xạ tự nhiên của bé khi bé tự động quay mặt về phía kích thích và thực hiện chuyển động mút khi môi hoặc miệng được chạm vào.

Chạm vào má của bé gần môi (hoặc ngay trên môi) và miệng bé sẽ hướng về phía chạm vào, mở ra rồi ngậm lại. Rễ giúp bé định vị, tiếp nhận và nắm lấy núm vú của bạn… ngay cả trong bóng tối. Đừng lo lắng nếu bạn vuốt má và bé không đáp lại. Root là một phản xạ thông minh: nó chỉ ở đó khi trẻ sơ sinh đói. Nếu bạn chạm vào má anh ấy và không có gì xảy ra, có lẽ anh ấy vẫn chưa cần dùng bữa.

4. Phản xạ bú và nuốt

Bạn có ảnh siêu âm của bé yêu của bạn mút ngón tay cái trước khi sinh không? Sau khi bé ngậm và ngậm núm vú, việc bú và nuốt sẽ được lật lại để đưa sữa xuống dạ dày.

5. Phản xạ bước ở trẻ sơ sinh

Ôm bé dưới nách (hơi ngả người về phía trước) và để lòng bàn chân chạm sàn. Một vài lần trong số mười lần, bạn sẽ thấy một chân duỗi thẳng và chân kia uốn cong. (Thử nghiêng em bé sang một bên một chút, để một bàn chân chịu nhiều áp lực hơn chân kia).

6. Phản xạ tĩnh tâm

Trong khi phản xạ xoa dịu làm dịu trẻ khó chịu, nó có thể phát triển để làm dịu thai nhi quấy khóc! (Nếu thai nhi lắc lư quá nhiều, chúng có thể di chuyển sang tư thế ngôi mông và mắc kẹt khi bắt đầu xuống ống sinh) của thai kỳ để giữ cho họ không di chuyển vào các vị trí rủi ro. 5 chữ S (quấn tã, nằm nghiêng / nằm sấp, nhún người, đung đưa và mút tay) và giường cũi kỳ diệu (giường sử dụng chữ S để thúc đẩy giấc ngủ) đều bật phản xạ làm dịu.

7. Phản xạ cầm nắm của bé

Nhấn ngón tay của bạn vào lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân của bé, và bé thường sẽ nắm lấy bằng ngón tay hoặc ngón chân. Đây có vẻ như là một thủ thuật nhỏ trong phòng khách tầm thường, nhưng nó thực sự cực kỳ quan trọng… đối với vượn con. Tinh tinh sơ sinh đã có thể bám vào lông của mẹ chúng trong khi cô ấy đang chạy trốn trong rừng. (Hãy cẩn thận. Tay cầm sắt của bé có thể giật mạnh kính của bạn hoặc một ít “lông” trên ngực của Bố!)

Khi nào trẻ bắt đầu lấy đồ?

Lúc mới sinh, lấy đồ là một phản xạ bình thường, nhưng khi được 3 tháng, bé sẽ tích cực cố gắng lấy bất cứ thứ gì ở gần mình.

8. Phản xạ Moro

Phản xạ moro là gì?

Đây là phản xạ “Tôi đang ngã” hay còn gọi là phản xạ giật mình. Nó bật lên khi em bé bị giật mình (do va chạm mạnh, tiếng động lớn hoặc đầu em đột ngột ngã ra sau). Phản xạ Moro khiến cánh tay của bé mở ra, sau đó ôm chặt lấy bạn như thể bé đang cố gắng nắm lấy bạn. Nó có lẽ đã cứu được vô số khỉ con mà mẹ của chúng có thể đỡ lấy cánh tay dang rộng của chúng khi chúng bắt đầu ngã.

Phản xạ của bé: Những suy nghĩ cuối cùng

Khi em bé của bạn trưởng thành, phản xạ cũ kỹ của bé sẽ bị loại bỏ và bị lãng quên, giống như một chiếc trống cũ rách nát của trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu đời, nhiều phản ứng được thiết kế tốt này thực sự có tác dụng cứu mạng.

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ em bé, hành vi và sự phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.