Nếu tôi đánh rơi đứa bé thì sao? Con tôi sẽ tốt hơn nếu không có tôi? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi lái xe trên đường với em bé?

Những suy nghĩ này không phải là điều mà hầu hết chúng ta liên tưởng đến việc làm mẹ sớm, nhưng đối với nhiều phụ nữ, chúng đã trở thành hiện thực. Chúng được gọi là “những suy nghĩ xâm nhập”, những ý tưởng có cảm giác như chúng đang xâm nhập vào bộ não của bạn. Suy nghĩ thâm nhập là một triệu chứng phổ biến của chứng trầm cảm và lo lắng sau sinh. Đáng ngạc nhiên là hơn một nửa số bà mẹ mới sinh cho biết có họ.

Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, chúng tôi sẽ chỉ gọi chúng là: những suy nghĩ đáng sợ.

Suy nghĩ đáng sợ là gì?

Những suy nghĩ đáng sợ là những hình ảnh và giọng nói dường như không biết từ đâu mà ra. Họ cảm thấy xa lạ, khác thường và có thể rất căng thẳng. Đối với những người mới làm mẹ, những suy nghĩ đáng sợ thường bao gồm vô tình – hoặc cố ý – làm hại em bé. Ví dụ, một số bà mẹ cho biết đang tắm cho con họ và đột nhiên nghĩ, Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ bỏ đi trong một phút? Hoặc thậm chí, Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đặt đầu cô ấy dưới nước?

Và, họ càng cố gắng không phải nghĩ về nó, càng khó đẩy suy nghĩ đi.

Tại sao những suy nghĩ đáng sợ lại xảy ra?

Các bà mẹ rõ ràng là kinh hoàng khi họ có những suy nghĩ đáng sợ. Bạn vừa trải qua cả một thai kỳ để mơ về việc được làm mẹ và gặp gỡ em bé của mình. Bạn yêu cô ấy hơn bất cứ thứ gì trên hành tinh này. Vì vậy, thật đáng lo ngại khi đột nhiên nghĩ đến việc con bạn bị thương. Đặc biệt nếu bạn là người làm tổn thương cô ấy.

Hầu hết phụ nữ trải qua những điều này chưa bao giờ có chúng trước đây. Những suy nghĩ đáng sợ có thể xuyên qua tâm trí và xuất hiện vào những thời điểm tồi tệ nhất. Đôi khi các bà mẹ thậm chí cảm thấy như họ “phát điên” và không tìm đến sự giúp đỡ vì họ cảm thấy vô cùng tội lỗi và xấu hổ… và thậm chí còn lo lắng rằng con của họ có thể bị bắt đi khỏi họ.

Hãy làm cho một điều rất rõ ràng: có những suy nghĩ đáng sợ không khiến bạn trở nên tồi tệ – hay điên rồ – mẹ ạ. Tuy nhiên, những gì nó có nghĩa là là bạn đang có một triệu chứng phổ biến của chứng trầm cảm hoặc lo lắng sau sinh. Và việc bạn kinh hoàng với những suy nghĩ này chính xác là thứ đánh dấu chúng là bản chất của chúng: những suy nghĩ xâm nhập, không phải mong muốn thực tế.

Tôi Có Thể Làm Gì Về Những Suy Nghĩ Đáng Sợ?

Mặc dù tiết lộ những suy nghĩ đáng sợ của bạn với đối tác hoặc bạn bè của bạn có thể khiến bạn nản lòng 1000%, nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện bước đó. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho điều đó, hãy bắt đầu bằng cách đọc về những bà mẹ khác đã trải qua những suy nghĩ đáng sợ. Chúng tôi đặc biệt yêu thích bài viết này và bài viết này. Bạn cũng có thể cân nhắc đọc những cuốn sách như Những người mẹ tốt có những suy nghĩ đáng sợBỏ rơi em bé và những suy nghĩ đáng sợ khác: Phá vỡ chu kỳ của những suy nghĩ không mong muốn khi làm mẹ.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nói với người mà bạn tin tưởng về suy nghĩ của mình. Bạn thậm chí có thể chia sẻ những cuốn sách hoặc bài báo bạn đã đọc với họ để họ hiểu sâu hơn — và để thu hút sự hỗ trợ.

Hoặc, bạn có thể gọi cho OBGYN của mình và lên lịch hẹn để thảo luận với chuyên gia. Nếu muốn, bạn có thể thảo luận với đối tác của mình và sau đó đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một chuyên gia có thể giúp bạn hiểu điều gì đang xảy ra và cách giúp bạn trở lại trạng thái cân bằng bình thường.

Dù bằng cách nào, hãy biết điều này: bạn không đơn độc. Nhiều bà mẹ trải qua những suy nghĩ xâm nhập trong thời kỳ hậu sản. Thật đáng sợ, thật cô đơn và thật khủng khiếp nhưng vẫn có người giúp đỡ. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện bước đầu tiên.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)