Vì vậy, bạn đang thèm một ly Pinot trong bữa tối, bạn đang ở tam cá nguyệt thứ ba và bạn đã nghe tất cả về cách phụ nữ ở Pháp nhâm nhi rượu vang trong suốt thai kỳ của họ. Nó có thể gây hại bao nhiêu, phải không? Trên thực tế, nếu bạn nghe nghiên cứu, khá một chút. Không chỉ ảnh hưởng của rượu trước khi sinh mà chúng có thể khó lường trước được. Chỉ vì bạn của bạn đã uống một ly rượu và con cô ấy vẫn khỏe không có nghĩa là bạn cũng sẽ như vậy. Trên thực tế, con cô ấy có thể vẫn chưa có dấu hiệu.

Brian Philcox và Bonnie Buxton’s con nuôi con gái, Colette, khởi đầu là một đứa trẻ lanh lợi nhưng vui vẻ. Nhưng sau khi bắt đầu đi học, cô ấy bắt đầu có dấu hiệu của các vấn đề về hành vi. Năm 10 tuổi, cô trốn học và ở tuổi thiếu niên, cô đã sử dụng ma túy. Trong vòng vài năm, cô đã sống trên đường phố. Hành vi gây khó hiểu và đau lòng cho cha mẹ cô, những người luôn cung cấp một ngôi nhà ổn định, nhưng khi Buxton xem một chương trình về Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD) trên TV, tất cả đều có ý nghĩa. Cô nhận ra nhiều đặc điểm thể chất và hành vi ở con gái mình và sau cuộc gặp gỡ với gia đình bố đẻ của Colette, mối nghi ngờ của cô đã được xác nhận: mẹ của Colette là một người nghiện rượu nặng và uống rượu trong suốt thời kỳ mang thai của cô.

Nhưng không nhiều bà mẹ hiểu hoặc sẵn sàng nói về tác dụng của việc uống nước đối với con họ. Nhiều vấn đề vẫn chưa được kể. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đến gặp một số bác sĩ và nhà nghiên cứu FASD hàng đầu của Canada để tìm hiểu sự thật. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết, từ cách chẩn đoán FASD ở trẻ, đến những việc cần làm khi kết quả thử thai cho kết quả dương tính sau một đêm đầy rượu.

Bạn đang xem: Những nguy hiểm thực sự của việc uống rượu khi mang thai

Nội dung bài viết

FASD là gì?

Rối loạn phổ rượu ở thai nhi xảy ra khi người mẹ uống rượu trong thời kỳ mang thai và gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh, dẫn đến các khuyết tật về thể chất và các vấn đề về hệ thần kinh. Trong số 1.000 trẻ sinh ra ở Canada, ước tính có 9 trẻ mắc FASD. Cơ quan Y tế Công cộng của Canada gọi đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật phát triển có thể ngăn ngừa được.

Rượu ảnh hưởng đến não như thế nào?

Rượu là một chất độc hại dễ dàng đi qua nhau thai Svetlana Popova, một nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thầnViện nghiên cứu Chính sách Sức khỏe Tâm thần. Chất độc hại đó có thể phá vỡ tất cả các khía cạnh của sự phát triển – đặc biệt là trong não. Và như James Reynolds, giáo sư trong khoa y sinh và khoa học phân tử trong Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Thần kinh tại Đại học Queen, giải thích rằng, có vô số cơ hội gây ra lỗi khi phôi thai chuyển từ tế bào này sang tế bào khác. “Chúng tôi có tất cả các quy trình quan trọng đang diễn ra trong suốt quá trình phát triển. Rượu có thể làm suy yếu tất cả chúng, ”ông nói. “Khi có nhiều trường hợp tiếp xúc với rượu, ngày càng nhiều quá trình có thể bị gián đoạn.” Và không giống như một số chất, chẳng hạn như nicotine, phản ứng với các thụ thể cụ thể trong cơ thể chúng ta, rượu có thể tác động đến tất cả các loại quá trình và con đường sinh hóa.

Uống bao nhiêu rượu?

Không có lượng rượu an toàn nào có thể uống trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Dù đang trong tam cá nguyệt thứ nhất hay thứ ba, bạn cũng cần phải tránh. Đơn giản là có rất nhiều biến. Jocelynn Cook là giám đốc khoa học của Hiệp hội bác sĩ sản phụ khoa Canada và đã làm việc với Mạng lưới nghiên cứu FASD của Canada, và như cô giải thích, nếu hai phụ nữ uống cùng một lượng trong khi mang thai, một người có thể sinh con không bị ảnh hưởng và một người khác có thể sinh con bị khuyết tật suốt đời với FASD. Nhưng vì chúng ta không biết trước phản ứng của từng thai nhi như thế nào, nên chúng ta cần tránh hoàn toàn rượu. Mặc dù thật khó chịu khi tránh rượu hơn chín tháng — hoặc lâu hơn nếu bạn đang cố gắng mang thai trong một thời gian dài — bạn sẽ cứu chính mình và con mình một đời khó khăn.

Nếu bạn từng nghe nói rằng phụ nữ châu Âu nhâm nhi rượu mà không gặp vấn đề gì, Cook cho rằng họ đang bắt đầu thay đổi cách thức của mình. “Ở châu Âu, họ kém hơn một chút về nghiên cứu và dữ liệu nhưng họ đang tiến đến đó và nhận ra rằng rượu khi mang thai là một vấn đề,” cô nói. Và, mặc dù bất kỳ việc uống rượu nào cũng nguy hiểm, nhưng uống rượu và uống rượu mãn tính là điều tồi tệ nhất. Cook nói rằng lượng rượu, thời gian uống rượu và tần suất đều ảnh hưởng đến khả năng em bé phát triển FASD. Cô ấy nói: “Tất cả là do khi nào bạn tăng nồng độ cồn trong máu trong cơ thể người mẹ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống trước khi nhận ra mình có thai?

Vì nhiều lần mang thai ngoài ý muốn, Murray Trusler, phó giáo sư về y học gia đình đã nghỉ hưu tại Đại học Queen và là cha của một cậu con trai mắc bệnh FASD, khuyến cáo rằng bất kỳ phụ nữ nào đang quan hệ tình dục không an toàn nên kiêng rượu. Trusler nói: “Không có viên uống giải rượu buổi sáng nào.

Nếu bạn phát hiện ra mình đang mang thai và bạn biết mình đã uống một hoặc hai ly rượu trong vài tuần qua, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những rủi ro và mối quan tâm của bạn. Cook khuyên bạn nên cố gắng hết sức từ thời điểm đó để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất có thể. Các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như thói quen ăn uống kém, căng thẳng và hút thuốc đều có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị FASD.

Các dấu hiệu của FASD là gì?

Có ba triệu chứng cơ thể chính thường liên quan đến FASD: mở mắt nhỏ, môi trên mỏng và mắt phẳng (rãnh giữa mũi và miệng của bạn). Tuy nhiên, Cook nói, nhiều trẻ em bị FASD có thể không biểu hiện tất cả — hoặc bất kỳ dấu hiệu nào — trong số những dấu hiệu này. Đó là các vấn đề về hành vi có thể nói lên nhiều điều hơn trong việc chẩn đoán. Trusler giải thích rằng hầu hết các chấn thương não liên quan đến FASD biểu hiện dưới dạng các vấn đề về hành vi thích ứng, ngôn ngữ, sự chú ý, suy luận và trí nhớ. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tập trung trong khung cảnh lớp học điển hình hoặc có thể nói dối hoặc thay đổi câu chuyện của mình vì chúng không nhớ lại những gì đã xảy ra. Họ cũng có thể khó hiểu hậu quả của hành động của mình, điều này có thể khiến họ gặp rắc rối.

Làm thế nào và khi nào nó có thể được chẩn đoán?

Hiện tại, không có cách nào để kiểm tra FASD của em bé trong tử cung và việc chẩn đoán có thể mất nhiều năm khi các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện. Giống như Colette, nhiều trẻ sẽ bắt đầu có dấu hiệu của FASD vào khoảng thời gian chúng nhập học. Popova cho biết độ tuổi chẩn đoán trung bình là từ 3 đến 10 tuổi, mặc dù một số người không được chẩn đoán cho đến khi trưởng thành. Để được chẩn đoán, bạn cần được chuyển đến FASD phòng khám chẩn đoán—Có ít nhất 86 người ở Canada. Tại một phòng khám, một đứa trẻ có thể sẽ được khám bởi bác sĩ nhi khoa, và được gặp bác sĩ tâm lý, và thậm chí có thể là bác sĩ tâm thần, bác sĩ trị liệu nghề nghiệp hoặc bác sĩ bệnh lý ngôn ngữ và ngôn ngữ. Vì tất cả những điều này có thể mất thời gian, có xu hướng có danh sách chờ cho các phòng khám, và thậm chí nhận biết các dấu hiệu cần thiết để đưa trẻ vào phòng khám có thể là một thách thức. Reynolds nói rằng nhiều trẻ em bị chẩn đoán nhầm với ADHD hoặc chứng tự kỷ vì những ảnh hưởng của những rối loạn này thường chồng chéo lên nhau. Những người khác được chẩn đoán chính xác với FASD sẽ tiếp tục nhận được một chẩn đoán khác. Popova cho biết: “Gần đây chúng tôi đã xác định được hơn 400 tình trạng bệnh cùng xảy ra ở những người bị FASD,” Popova giải thích rằng điều này có thể là do nhiều khiếm khuyết về ngôn ngữ, thính giác, thị giác, tâm thần và hành vi.

Trong tương lai, có hy vọng rằng chẩn đoán FASD có thể hiệu quả hơn. Một nhà nghiên cứu từ UBC đã tìm thấy sự khác biệt về gen giữa những đứa trẻ mắc FASD, điều này có thể giúp chẩn đoán sớm hơn và Reynolds đang nghiên cứu chuyển động của mắt như một cách để đánh giá chức năng não và có khả năng chẩn đoán các tình trạng như FASD.

Làm thế nào bạn có thể nói chuyện với con bạn về chẩn đoán?

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc bệnh FASD, điều quan trọng là phải giúp con bạn hiểu nó. Trusler, người đã trải qua trải nghiệm với chính con nuôi của mình, cho biết: “Bạn cần phải truyền thông điệp cho đứa trẻ rằng chúng không bị câm – chúng chỉ cần giúp đỡ với nhiều thứ khác nhau. “Một khi đứa trẻ hiểu được bản chất của vấn đề và đó không phải là lỗi của chúng, điều đó sẽ khiến chúng gánh một sức nặng rất lớn”. Trusler cũng khuyên bạn nên nói chuyện với nhà trường về khả năng cung cấp các hỗ trợ bổ sung, chẳng hạn như bài kiểm tra miệng thay vì bài kiểm tra viết, hoặc các điều chỉnh khác có thể giúp con bạn học tập.

Có những lựa chọn điều trị nào?

Mặc dù không có phương pháp điều trị y tế nào dành cho trẻ em bị FASD – tổn thương não là vĩnh viễn – vẫn có những người ở đó để giúp đỡ. Tại một phòng khám chẩn đoán, các gia đình thường sẽ được thiết lập với các nhân viên xã hội, những người có thể giúp họ định hướng các hỗ trợ mà họ cần để giúp cuộc sống của họ và con họ dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào tình trạng khuyết tật của trẻ, các chương trình hoặc dịch vụ xã hội khác nhau có thể có sẵn để trợ giúp.

Xem tiếp:  Niềm vui khi nuôi dạy con trai hay con gái

Ảnh hưởng của FASD kéo dài bao lâu?

Thật không may, thiệt hại liên quan đến FASD không bao giờ biến mất. Mặc dù nhiều người sẽ học cách quản lý tình trạng bệnh tật và thành công trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Sau này khi lớn lên, tổn thương não liên quan đến FASD có thể dẫn đến thất bại trong học tập, lạm dụng chất kích thích, các vấn đề sức khỏe tâm thần và xung đột với pháp luật. Và những cá nhân bị FASD thường có thể gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc hoặc giữ một công việc. Và bởi vì họ có xu hướng gặp vấn đề với ma túy hoặc rượu, họ cũng có nhiều khả năng có con của mình bị FASD.

Cha mẹ nên biết những gì khác?

Trusler cảnh báo rằng rượu không phải là chất duy nhất mà các bậc cha mẹ tương lai cần phải lo lắng. Cần sa có thể có những tác động tương tự, mặc dù có ít nghiên cứu hơn về việc sử dụng cần sa trước khi sinh. Nếu bạn không chắc chắn về tác động của bất kỳ chất nào bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.