Sự tôn trọng không phải là một số khái niệm hiện đại, “thoáng mát-cổ tích”. Nó là điều cần thiết để có những mối quan hệ tốt. Và để nhận được sự tôn trọng. . . bạn phải tôn trọng. Tôn trọng không có nghĩa là để con bạn chạy lung tung. Bạn thường sẽ phải thực thi quyền của cha mẹ mình. Nhưng khi cả hai vững vàng và tôn trọng, bạn sẽ làm gương cho con mình chính xác hành vi mà bạn muốn nuôi dưỡng ở chúng.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thể hiện rằng bạn tôn trọng họ là sử dụng Quy tắc ăn nhanh khi giao tiếp: Trước khi nói với người đang khó chịu về quan điểm của bạn, trước tiên hãy nhắc lại

Bạn đang xem Những Thói quen mà Cha Mẹ Cần Bỏ Đi – Bé Hạnh Phúc Nhất

quay lại cảm giác của anh ấy (giống như cách mà một nhân viên lái xe sẽ lặp lại lệnh của bạn trước khi nhảy vào yêu cầu thanh toán). Điều kỳ diệu của Quy tắc ăn nhanh là nó truyền đạt sự tôn trọng chân thành của bạn bằng cách thừa nhận và xác thực cảm xúc của con bạn.

Nhiều người trong chúng ta sẽ không bao giờ thực hiện nó với tư cách là những người đặt hàng tại Busy Burger. Đó là bởi vì quá thường xuyên, chúng ta xếp hàng trước mặt đứa con nhỏ của mình để đưa ra thông điệp của mình mà không thừa nhận cảm xúc của chúng trước.

Có lẽ chúng ta cảm thấy rằng lịch trình bận rộn của mình — hoặc mong muốn làm cho trẻ mới biết đi của mình cảm thấy tốt hơn nhanh chóng biện minh cho việc gạt bỏ cảm xúc của chúng sang một bên và chuyển hướng trước. Chúng tôi không có ý thô lỗ. Nhưng đó là cảm giác của một đứa trẻ nhỏ khi chúng ta bỏ qua Quy tắc ăn nhanh.

Trong suốt thời gian qua, các bậc cha mẹ đã sử dụng mọi cách để ngăn chặn con cái của họ ở giữa những gì đáng lẽ phải đến lượt chúng.

Ví dụ:

  • Đe dọa: “Đừng than vãn nữa nếu không chúng ta sẽ rời đi.”
  • Đặt câu hỏi: “Bạn sợ điều gì?”
  • Xấu hổ: “Sao mày dám la bà!”
  • Làm ngơ: Quay lưng bỏ đi.
  • Đánh lạc hướng: “Nhìn con mèo xinh xắn trong cửa sổ.”
  • Lý do: “Nhưng em yêu, không còn bánh quy nữa.”

Có bốn thói quen xấu thường gặp nhất mà chúng ta thường mắc phải khi “gạt” cảm xúc của mình sang một bên để có thể thực hiện bước đi đầu tiên. Nhưng khi bạn phát triển kỹ năng của mình với Quy tắc thức ăn nhanh, bạn sẽ thả những thứ này giống như bốn củ khoai tây nóng!

Nội dung bài viết

Những từ ngữ gây tổn thương

Không có bậc cha mẹ nào thức dậy vào buổi sáng để nghĩ cách bóp chết sự tự tin của con mình bằng những lời chế giễu và mỉa mai. Đó là lý do tại sao tôi luôn ngạc nhiên khi thấy các bậc cha mẹ hành hung con cái của họ bằng những từ như “con mèo sợ hãi” và “trắng trợn” — những từ mà họ không bao giờ cho phép người lạ gọi con mình.

Việc gọi tên ngày càng trở nên có hại đối với trẻ khoảng 2 tuổi vì trẻ mới biết đi trung bình siêu tập trung vào lời nói và chúng quan tâm rất nhiều đến những gì người khác nghĩ.

Thông thường, những lời nói tức giận tuôn ra do một sự bốc đồng nhất thời, có lẽ sẽ vang vọng những cái tên ác ý đã ném vào chúng ta từ lâu. Các cuộc tấn công bằng lời nói có thể để lại sẹo như dao. Những lời lăng mạ có thể tàn bạo một đứa trẻ nhiều như tát có thể. Một vài lời nhận xét tàn nhẫn có thể xóa sổ hàng trăm cái ôm và gây ra sự phẫn uất bùng cháy hoặc cảm giác vô dụng. Và điều đáng phẫn nộ hơn nữa là những cái tên này luôn dối trá! Gọi con bạn là “thằng bán thịt” là một lời nói dối vì nó chỉ tập trung vào những điều khó hiểu nhất thời mà bỏ qua 15 lần chúng đã làm tốt mọi việc.

Giống như một đại sứ đến một quốc gia khác, bạn đang xây dựng một mối quan hệ lâu dài với con mình. Bạn có thể hình dung một nhà ngoại giao nói với một vị vua, “Ngài thật ngu ngốc!” hoặc “Im đi!”? Các nhà ngoại giao giữ một cái đầu lạnh và một giọng điệu tôn trọng ngay cả khi họ đang tức giận, bởi vì họ biết rằng kẻ thù của ngày hôm nay là bạn của ngày mai.

So sánh không công bằng

Bạn cảm thấy thế nào khi ai đó nói, “Mọi người khác đều có thể làm được, tại sao bạn lại không thể?”

Hầu hết chúng ta ghét bị so sánh với những người khác, đặc biệt là khi nó được thực hiện như một kẻ hạ thấp: Tại sao bạn không thể hành động giống như chị gái của bạn? Dừng lại! Không ai trong số những đứa trẻ khác đang làm ầm ĩ như vậy.

Ngoài việc không công bằng, có hai lý do lớn khác khiến bạn nên tránh so sánh để nêu quan điểm: Trước khi biết điều đó, bạn sẽ cố gắng ngăn con mình bắt chước một số điều không hay mà những đứa trẻ khác làm. . Và tốt lành biết rằng bạn sẽ ghét điều đó khi đứa trẻ của bạn bắt đầu chỉ ra rằng bố mẹ của người bạn của chúng đẹp hơn bạn như thế nào!

Mất tập trung thô lỗ

Sự phân tâm hoạt động tốt với trẻ sơ sinh, vì vậy việc muốn sử dụng nó với trẻ mới biết đi là điều đương nhiên. Nhưng hãy cẩn thận. Đối với một đứa trẻ mới biết đi đang bị phân tâm khó chịu có thể cảm thấy như một sự gián đoạn không được tôn trọng hoặc giống như bạn đang nói, “Hãy ngừng cảm nhận cảm xúc của bạn”.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã nói với người bạn thân nhất của mình về điều gì đó khiến bạn khó chịu, và cô ấy đã đáp lại

với một sự thay đổi chủ đề ngớ ngẩn: “Này, nhìn này. Đôi giày mới!” Tôi cá là bạn sẽ sớm tìm được một người bạn thân mới.

Trẻ mới biết đi cũng khó chịu khi chúng ta trả lời những lời phản đối và bất mãn của chúng bằng cách phân tâm. Nhưng tất nhiên, họ không có tùy chọn chuyển đổi cha mẹ. Vì vậy, họ có thể chấp nhận sự phân tâm của bạn, đẩy cảm xúc tổn thương vào sâu bên trong, hoặc hét to hơn, để cố ép bạn quan tâm.

Tôi đã từng chứng kiến ​​hành động giả mạo của cha mẹ này trong văn phòng của tôi mỗi ngày. Một đứa trẻ mới biết đi đã khóc khi tôi bắt đầu kiểm tra tai của nó và mẹ nó ngay lập tức bắt đầu lắc lư một con búp bê trước mặt nó, ríu rít, “Nhìn này! Đẹp quá! ”

Phản hồi? Nhiều lần hơn không, tiếng thét của đứa trẻ tăng lên một quãng tám, như thể muốn nói, “Dolly !? Bạn đang giỡn hả? Anh không thấy tôi sợ à? ”

Vội vàng để “Làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn”

Chúng tôi thường ngắt lời phàn nàn của con mình bằng những nhận xét tích cực như “Nó không tệ lắm” hoặc “Con không sao.”

Điều tự nhiên là bạn muốn an ủi đứa trẻ đang khó chịu của mình. Bạn chỉ muốn “làm cho mọi thứ tốt hơn.” Nhưng khi con bạn khó chịu, hãy ngay lập tức nói “Không sao đâu!” thực sự có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Đó là bởi vì việc lặp đi lặp lại câu “Không sao đâu” có thể vô tình mang đến cho con bạn thông điệp rằng bạn muốn chúng gửi gắm cảm xúc vào sâu bên trong và hành động vui vẻ ngay cả khi chúng không làm vậy. Và điều đó là hoàn toàn không ổn.

Xin hãy để lại sự trấn an của bạn vì sau khi bạn tôn trọng phản ánh cảm xúc của con mình bằng Quy tắc Ăn nhanh và chúng bắt đầu bình tĩnh lại. Nói “Không sao đâu” chỉ có ý nghĩa khi trẻ thực sự bắt đầu cảm thấy ổn.

Tất nhiên, bạn nên ngay lập tức giúp đỡ đứa trẻ của mình nếu chúng bị đau hoặc sợ hãi. Nhưng những đứa trẻ mới biết đi không phải là những bông hoa mỏng manh, những người cần được bảo vệ khỏi mọi thất vọng. Các tình huống thử thách củng cố tính cách và khả năng phục hồi của trẻ. Những cuộc đấu tranh của một đứa trẻ có một lớp lót bạc quý giá — chúng thúc đẩy khả năng của chúng để giải quyết những thất vọng không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Đừng hiểu lầm tôi: Sự phân tâm và trấn an là rất tốt – nhưng chỉ khi nó đến lượt bạn. Người nông dân phải cày trước khi có thể trồng, và cha mẹ cần phản ánh cảm xúc của con mình (và đợi chúng bắt đầu ổn định) trước khi đến lượt.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Xem tiếp 9 Cách Giảm Sử Dụng Đồ Nhựa Của Con Bạn – Bé Hạnh Phúc Nhất