Mùi ngọt ngào đáng kinh ngạc mà trẻ sơ sinh có trên đỉnh đầu giống như mùi thơm đối với những người mới làm cha mẹ! Và rúc đầu vào cái đầu mềm mại, mờ ảo đó sẽ gây nghiện một cách tích cực. Tuy nhiên, bạn sẽ lo lắng đến mức nào khi ngón tay của bạn chạm đến chỗ mềm mại của bé, còn được gọi là thóp? Chà, hóa ra Mẹ thiên nhiên đã đoán trước được sự va chạm của bạn — và sự quan tâm — và đã làm cho điểm mềm của con bạn… khá mạnh.

Nội dung bài viết

Tại sao trẻ sơ sinh lại có những nốt mềm trên đầu?

Bạn có nghe nói rằng đầu của một em bé có thể trông hơi giống quả chuối ngay sau khi sinh qua đường âm đạo? Một số trẻ có đầu to tròn có thể gặp một chút khó khăn khi lọt qua cổ tử cung đã giãn nở hoàn toàn (chiều ngang 4 inch). Vì vậy, thiên nhiên đã tạo ra một thủ thuật đặc biệt để đảm bảo bất kỳ đầu có kích thước nào cũng có thể trượt ra: khả năng squish!

Điểm mềm của trẻ sơ sinh là gì?

Hộp sọ của người lớn có một xương rắn, nhưng hộp sọ của trẻ được tạo thành từ một nhóm xương chưa tách rời.

Cách tốt nhất để nghĩ về đầu của con bạn… là nhìn vào nắm tay của bạn! Nắm tay bằng một tay và sử dụng tay kia của bạn để quấn quanh nó … và siết chặt nó một chút. Nó sẽ vẫn là một cái nắm tay, nhưng sẽ thay đổi — chỉ một chút — thành một hình dạng hơi mới. Mỗi ngón tay của bạn giống như một trong những xương trong hộp sọ của bé. Chúng nằm ngay cạnh nhau, nhưng chúng có thể dịch chuyển để làm cho đầu hình quả chuối hơn một chút… để nó có thể vừa với cổ tử cung.

Giữa những chiếc xương sọ nhỏ này là một vài khoảng trống cỡ ravioli. Những khoảng trống này sau này sẽ được lấp đầy bởi xương, nhưng hiện tại chúng được bao phủ bởi một lớp màng tuyệt vời, ngay dưới lớp da, cứng như da vậy! Thiết kế linh hoạt này rất thông minh bởi vì nó cung cấp thêm một chút không gian cho đầu cúi xuống và nhận được một chút nhỏ hơn—Để sinh — nhưng nó cũng cho phép cái đầu to hơn trong vài năm tới, khi bộ não của chú chó yêu của bạn tăng gấp đôi kích thước!

Chỗ mềm của bé nằm ở đâu?

Các điểm mềm chính là thóp trước—Một cái rõ ràng ngay giữa đỉnh đầu — và một cái nhỏ hơn thóp sau, ở phía sau đầu.

Khi nào vết mềm của bé đóng lại?

Trên thực tế, các thóp trở nên lớn hơn trong bốn tháng đầu tiên, có lẽ tăng gấp đôi kích thước. Đó là bởi vì não của bé phát triển quá nhanh. Các thóp giống như thun của quần khi mang thai, chúng vừa khít bảo vệ bộ não tuyệt vời của em bé, nhưng vẫn cho nó nhiều không gian để mở rộng mà không cảm thấy bị chèn ép. Qua nửa sau của năm đầu tiên, các nốt mềm ở trẻ nhỏ dần và cuối cùng được thay thế hoàn toàn bằng xương.

Làm thế nào để bạn chăm sóc cho điểm mềm trên đầu của trẻ sơ sinh?

Một điểm mềm của trẻ sơ sinh có thể cảm thấy đáng sợ khi chạm vào, nhưng lớp màng giữa da và não thực sự khá cứng! Vì vậy, bạn không phải lo lắng khi chạm vào khu vực này hoặc chà xát mạnh khi gội đầu (đặc biệt quan trọng khi con bạn đã phát triển một trường hợp cái nôi cap, ngay trên thóp!) Điều đó nói lên rằng, vẫn nên giữ cho con bạn không đập khối hoặc đập đầu vào vị trí bé.

Khi nào cần lo lắng về điểm mềm của em bé

Bạn nên làm quen với cơ địa mềm mại của bé để có thể đề phòng một vài điều kỳ lạ thỉnh thoảng xảy ra… và bảo đảm gọi cho bác sĩ của bạn.

Phồng hoặc phồng lên các điểm mềm

Kể từ khi lớn hơn phía trước chỗ mềm — ở giữa đầu của con bạn — là … tốt, mềm, nó có thể phồng ra một chút khi con bạn ho hoặc cố gắng đi ị hoặc nằm xuống. Cha mẹ cũng thường nhận thấy nhịp tim đập nhỏ ở các điểm mềm. Điều này hoàn toàn vô hại (nó chỉ là máu bơm qua các mạch trong đầu của con bạn)! Tuy nhiên, nếu thóp đó đang nhìn to béo ngay cả khi em bé của bạn đã ngồi dậy, đó là lúc bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình để được tư vấn.

Điểm mềm bị trũng trên đầu của trẻ sơ sinh

Ở phía đối diện của quang phổ, đôi khi thóp lớn của bé có thể bị lõm vào trong. Khi thóp mềm của bé lõm vào — một chút — thường là do bé đang ngồi dậy. Thông thường, bạn chỉ cần đặt con nằm xuống trong vài phút là thóp sẽ mềm trở lại bình thường, Tuy nhiên, nếu con bạn đã bị ốm và thóp vẫn bị lõm xuống, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hai nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến điểm mềm bị trũng liên tục bao gồm:

  • Mất nước: Khi trẻ bị nôn nhiều hoặc tiêu chảy, trẻ có thể bị mất nước. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng (thường kèm theo rất ít đái – có màu vàng sẫm – và khô miệng). Nếu bạn nghĩ rằng điều này có thể đang xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
  • Không phát triển được: Điều này xảy ra khi một em bé hoặc một đứa trẻ ngừng tăng cân.

Bạn nên tạo thói quen kiểm tra chỗ mềm của bé hàng ngày và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.

Bạn hãy yên tâm rằng chúng thực sự là một điều may mắn vì chúng cho phép bộ não tò mò lớn của tình yêu bé nhỏ của bạn phát triển đúng như mong muốn.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.