Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy một em bé sơ sinh, thì bạn có thể sẽ bị sốc một chút khi chú yêu của bạn đến. Không giống như những đứa trẻ sơ sinh màu hồng trên TV, những đứa trẻ sơ sinh IRL ướt, nhăn nheo, và đôi khi có màu đỏ tươi… với một ít vết bẩn giống như pho mát trắng (hay còn gọi là vernix) ở nách và giữa môi âm hộ. Và thỉnh thoảng, chúng xuất hiện với những mảng lông sẫm màu. (Có thể không phải là bó phát sáng mà bạn đã tưởng tượng… nhưng dù sao cũng đẹp!) Lông bao phủ trẻ sơ sinh được gọi là lanugo, và mặc dù nó có vẻ kỳ quặc nhưng không có gì đáng lo ngại.

Lanugo là gì?

Nếu bạn đang theo dõi quá trình mang thai của mình theo từng tuần, thì bạn có thể biết rằng từ tuần 14 đến tuần 16, em bé của bạn bắt đầu phát triển lông được gọi là lanugo. Nhưng trước khi bắt đầu mơ mộng về việc con bạn có những lọn tóc xoăn của mẹ hoặc sóng hạt dẻ của bố, bạn nên biết rằng lanugo chỉ là tạm thời và có thể sẽ biến mất trước khi con bạn được sinh ra!

Mục đích của lanugo cho trẻ sơ sinh là gì?

Lanugo đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp vernix (một chất giống như pho mát trắng bao phủ thai nhi trong những tháng trước khi sinh) liên kết với da khi ở trong tử cung. Với lớp vernix dính được giữ cố định bởi những sợi lông nhỏ, vùng da đang phát triển trở nên ấm cúng và ấm áp. Nó cũng bảo vệ da khỏi nước ối (bạn có thể tưởng tượng làn da của mình nếu bạn ngồi trong bồn tắm suốt 9 tháng không ?!).

Mất bao lâu để lanugo rụng?

Trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, thai nhi thường rụng lá lanugo và sau đó gặm nhấm những sợi lông nhỏ trôi lơ lửng – ở chỗ này và chỗ khác – khi nó nuốt nước ối. Lanugo về cơ bản trở thành một phần trong bữa ăn đầu tiên của Bé, hoặc ít nhất là bữa ăn nhẹ đầu tiên. Sau khi sinh, một đứa trẻ sơ sinh sẽ vượt qua lanugo trong những lần phân đầu tiên của chúng, được gọi là phân su. Sau đó, rất nhanh sau khi sinh, da của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mọc lông mịn trên cơ thể mà tất cả con người đều có.

Lanugo trông như thế nào?

Nếu em bé của bạn sinh ra vẫn còn dấu vết của lanugo, nó sẽ đơn giản trông giống như những mảng lông mịn và sẫm màu trên cơ thể. Vị trí thường thấy của những búi tóc này là trên đỉnh tai, ngang trán, lưng… đặc biệt là xuống dưới xương cùng (ngay phía bắc nếp gấp mông, hay còn gọi là vết nứt ở mông).

Lanugo mọc và rụng là một nghi thức thông thường và vô hại đối với trẻ sơ sinh, nhưng đừng ngần ngại nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào!

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)