pox talk Mar06 istockNhờ vắc-xin thủy đậu, việc tắm bằng bột yến mạch và lời khuyên tránh xây xát vốn từng là nghi thức thời thơ ấu có thể sớm trở thành ký ức xa vời đối với nhiều gia đình. Nhưng một số bậc cha mẹ vẫn phải vật lộn với quan niệm về việc chủng ngừa một căn bệnh mà trong khi khốn khổ lại thường nhẹ. Vì vậy, những lập luận cho – và chống lại – vắc-xin thủy đậu là gì? Chúng tôi đã cố gắng hết sức để thu thập thông tin bạn cần để quyết định điều gì tốt nhất cho gia đình bạn.

Bạn đang xem Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

Q. Hầu hết chúng tôi đều bị thủy đậu khi còn nhỏ mà không có bất kỳ vấn đề lâu dài nào. Tại sao lại có sự thúc đẩy lớn về việc tiêm chủng cho trẻ em hiện nay?
MỘT. Đầu tiên, vắc-xin này không có sẵn khi hầu hết chúng ta còn nhỏ – nó đã được giới thiệu ở Nhật Bản khoảng 20 năm trước, và các nhà khoa học Bắc Mỹ đã nghiên cứu nó trong vài năm nữa trước khi nó được chấp thuận sử dụng ở Canada vào năm 1998.

Vậy cơ sở lý luận của việc tiêm chủng cho trẻ là gì?

Giảm thiểu đau khổ Theo Joanne Langley, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trung tâm Y tế IWK ở Halifax và là người phát ngôn của Hiệp hội Nhi khoa Canada, một trường hợp thủy đậu trong vườn tạo ra các triệu chứng giống như cúm từ hai đến năm ngày, bao gồm sốt và 50 đến 300 vết sưng ngứa, nếu bị trầy xước, có thể để lại sẹo. Những tổn thương này có thể mọc ở miệng, tai, đường tiết niệu và bộ phận sinh dục. Vắc xin ngăn ngừa hoàn toàn sự lây nhiễm ở 70 đến 90 phần trăm trẻ em được tiêm chủng; Tuy nhiên, những người bị thủy đậu thường có các triệu chứng nhẹ hơn nhiều. Điều đó cũng có nghĩa là bố và mẹ có thể mất ít ngày làm việc hơn – một vấn đề không nhỏ đối với nhiều gia đình.

Biến chứng cắt Chắc chắn, 90 đến 95% trẻ em bị thủy đậu mà không gặp khó khăn gì – nhưng 5 đến 10% gặp phải các biến chứng, trong đó phổ biến nhất là các vết phồng rộp bị nhiễm vi khuẩn. (Trên thực tế, mặc dù các trường hợp rất hiếm gặp, nhưng thủy đậu có thể làm tăng 40 đến 60 lần nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng liên cầu nhóm A nghiêm trọng, một trong số đó là bệnh ăn thịt.) Khoảng 0,2 đến 1,5% trẻ em bị nhiễm bệnh sẽ phát triển các vấn đề đủ nghiêm trọng để yêu cầu nhập viện, chẳng hạn như viêm phổi nặng hoặc viêm não, sưng não. Và không có cách nào để dự đoán ai sẽ bị ảnh hưởng, Langley nhấn mạnh. “Hầu hết những đứa trẻ phải nhập viện là những đứa trẻ khỏe mạnh trước đây.”

Rất may, trường hợp tử vong liên quan đến thủy đậu là rất hiếm nhưng vẫn xảy ra. Theo Diane Kelsall, một trợ lý giáo sư về y học gia đình tại Đại học Toronto, 53 trẻ em đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến thủy đậu trong thập kỷ trước khi vắc xin này được giới thiệu ở Canada vào năm 1998. Con số kể từ đó là sáu (tất cả đều chưa được tiêm chủng).

Truyền cắt tỉa Bệnh thủy đậu đột biến (sau khi tiêm phòng) không dễ lây lan như nhiễm trùng tự nhiên. Cũng có bằng chứng cho thấy phát súng làm giảm nguy cơ các bạn cùng lớp và các thành viên trong gia đình mắc bệnh.

Zoster zoster Có đến 20 phần trăm người cao tuổi mắc bệnh thủy đậu khi còn trẻ phát triển một tình trạng đau đớn được gọi là bệnh zona hoặc bệnh zona. Điều này xảy ra là: Sau khi nhiễm varicella ban đầu, vi rút sẽ sống trong cơ thể của bạn, nơi hệ thống miễn dịch thường kiểm soát nó. Tuy nhiên, chức năng miễn dịch suy yếu (do mang thai, thuốc men hoặc tuổi tác) cho phép vi rút kích hoạt lại, làm viêm các dây thần kinh. Simon Dobson, phó giáo sư lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi BC ở Vancouver, cho biết: “Người ta nhận ra rằng việc nhiễm vi rút suy yếu có trong vắc-xin có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh zona sau này thấp hơn nhiều.

Q. Thuốc chủng ngừa thủy đậu hoạt động như thế nào?
MỘT. Thông thường, khi một đứa trẻ bị thủy đậu, hệ thống miễn dịch sẽ học cách sản xuất ra các protein gọi là kháng thể, giúp vô hiệu hóa vi rút varicella. Sau đó, cơ thể sẽ lưu trữ bộ nhớ của virus trông như thế nào và cách chế tạo vũ khí được thiết kế đặc biệt để chống lại nó. Khi chúng ta gặp phải virus sau đó, cuộc tấn công sẽ bị đẩy lùi trước khi nó gây bệnh, vì vậy chúng ta được cho là đã được miễn dịch. Vắc-xin varicella sử dụng một loại vi-rút đã làm suy yếu để kích thích sản xuất kháng thể: Nó giống như những người lính thực hành các cuộc diễn tập với ô trống thay cho đạn thật.

Q. Tiêm chủng có gây ra bất kỳ rủi ro nào không?
MỘT. Phần lớn các tác dụng phụ là nhẹ, Langley trấn an. Cô giải thích: “Khoảng 20% ​​số người bị đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Đôi khi trong 10 đến 14 ngày sau khi tiêm, 10 đến 15 phần trăm trẻ phát triển nhiệt độ. Có đến năm phần trăm phát triển một loại thủy đậu phiên bản nhẹ, bùng phát thành một nốt mẩn đỏ nhẹ gần nơi tiêm kim tiêm. Co giật liên quan đến sốt (thường là vô hại, nếu đáng sợ) xảy ra ở ít hơn 0,02 phần trăm trẻ em được chủng ngừa. Trong khi các trường hợp nghiêm trọng khác đã được báo cáo sau khi tiêm chủng, chúng rất hiếm nên không thể biết liệu chúng có phải do vắc xin hay không.

Q. Một đứa trẻ có thể bị dị ứng với thuốc chủng ngừa không?
MỘT. Kelsall giải thích rằng dị ứng ít được quan tâm hơn so với một số loại vắc-xin khác, vì vi-rút không phát triển trong trứng. Tuy nhiên, trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng với gelatin hoặc neomycin không nên chủng ngừa.

Q. Có những đứa trẻ khác không nên chủng ngừa không?
MỘT. Nếu con bạn đang dùng thuốc ức chế miễn dịch như steroid uống hoặc thuốc hóa trị, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên hoãn tiêm cho đến khi điều trị xong.

Q. Trẻ em nên tiêm phòng ở độ tuổi nào?
MỘT. Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng khuyến cáo nên chủng ngừa cho tất cả trẻ em không có chống chỉ định. Thông thường, kim tiêm được tiêm từ 12 đến 15 tháng (mặc dù một nghiên cứu gần đây cho thấy kim tiêm sẽ hiệu quả hơn một chút sau 15 tháng). Việc chờ đợi lâu hơn không được khuyến khích vì trẻ mới biết đi là thời điểm quan trọng nhất để lây nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, nếu con bạn lớn hơn không bị thủy đậu, con bạn vẫn có thể được chủng ngừa. (Trên thực tế, tiêm chủng có thể đặc biệt hữu ích đối với những trẻ chưa mắc bệnh trước 10 tuổi, vì khả năng biến chứng tăng cao theo tuổi.) Trẻ 12 tuổi trở lên cần tiêm hai liều, cách nhau bốn đến tám tuần.

Q. Việc chủng ngừa có quan trọng hơn đối với một số trẻ em so với những trẻ khác không?
MỘT. Đúng. Trẻ em bị xơ nang ít có khả năng đối phó với các biến chứng phổi liên quan đến thủy đậu. Trẻ em dùng Aspirin (để kiểm soát một số bệnh về tim, chẳng hạn) đặc biệt dễ bị nhiễm varicella nghiêm trọng. Ditto dành cho trẻ em có các thành viên thân thiết trong gia đình có nguy cơ cao tương tự do khả năng chống nhiễm trùng bị ức chế do hóa trị, một số bệnh ung thư và các bệnh khác.

Q. Những tỉnh và vùng lãnh thổ nào đài thọ chi phí?
MỘT. Theo Liên minh nâng cao nhận thức và tiêm chủng Canada, Quebec và Yukon là các khu vực pháp lý duy nhất không bao gồm việc tiêm chủng khi nó được thực hiện từ 12 đến 15 tháng. Mức độ bao phủ của các nhóm tuổi khác khá thấp: Một số tỉnh sẽ áp dụng nếu trẻ em có vấn đề về sức khỏe khiến chúng có nguy cơ bị biến chứng do thủy đậu; những người khác có chương trình bắt kịp khi nhập học. Để tìm hiểu chính sách áp dụng ở tỉnh của bạn, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ hoặc đơn vị y tế khu vực của bạn. Hoặc xem bảng trực tuyến của Hiệp hội Nhi khoa Canada tại cps.ca/english/statements/id/pidnoteimmunization 2005.htm.

H: Liệu vắc-xin có hoạt động sau khi con tôi bị thủy đậu không?
MỘT. Dobson nói: “Tiêm vắc-xin trong vòng năm ngày kể từ ngày tiếp xúc có thể không ngăn ngừa được tất cả các bệnh, nhưng nó sẽ ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng và giảm tỷ lệ nhiễm trùng và biến chứng nghiêm trọng.

Q. Tại sao một số cha mẹ không chọn thuốc chủng ngừa thủy đậu? Và những lý do đó có xác đáng không?
MỘT. Một số cha mẹ tin rằng nguy cơ biến chứng cao hơn nguy cơ mắc bệnh. Như đã trình bày ở trên, một nhóm nghiên cứu lớn chỉ ra nỗi sợ hãi này là không có cơ sở. Tuy nhiên, một số cha mẹ có thể thích đánh cược với căn bệnh này vì nguy cơ biến chứng nghiêm trọng vẫn còn tương đối thấp.

Những người khác lo ngại rằng khả năng miễn dịch do vắc-xin phong tặng có thể suy giảm, đẩy nhiễm trùng vào cuộc sống sau này – khi nguy cơ bệnh nặng và biến chứng cao hơn nhiều. Đó là một lý do mà Kim Westgate-Rodgers, ở London, Ont., Đã chọn không chủng ngừa cho hai đứa con nhỏ của mình chống lại thủy đậu (anh trai Brendan đã mắc bệnh này), mặc dù cô ấy là một người rất tin tưởng vào các loại vắc-xin khác. “Tôi nghĩ tôi thà để họ vượt qua cơn bạo bệnh và biết rằng nó đã xong,” cô nói.

Sự nghi ngờ này có được bảo đảm không? Đúng là vắc-xin chưa tồn tại suốt đời, vì vậy các chuyên gia không chắc chắn chính xác thời gian bảo vệ nó chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, trong khi các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu câu hỏi liệu có cần (và nếu có, khi nào) cần tiêm vắc xin tăng cường, thì nghiên cứu đã xác định rằng tiêm chủng có thể mang lại sự bảo vệ kéo dài tới 22 năm.

Q. Bạn có nên cố ý để con mình bị thủy đậu không?
MỘT. Mặc dù bắt thủy đậu có thể là cách chắc chắn duy nhất để đảm bảo khả năng miễn dịch suốt đời, nhưng hãy nhớ rằng những nguy cơ lây nhiễm đã biết là lớn hơn những nguy cơ bị tiêm. Dobson gợi ý nên suy nghĩ về vấn đề này theo cách này: “Một lý do khiến một số người e ngại với vắc xin là họ không thể chịu đựng được suy nghĩ rằng nếu điều gì đó tồi tệ xảy ra, tiêm chủng là điều họ đã cố tình làm. Theo một cách nào đó, đưa một đứa trẻ đến một bữa tiệc thủy đậu cũng giống như vậy ”.

Xem tiếp Giải pháp giấc ngủ cho mọi lứa tuổi

0/5 (0 Reviews)