banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một số hình thức nói chuyện với em bé (như sử dụng giọng hát) có thể thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của bé, nhưng hãy tránh những từ dễ thương, vô nghĩa đó.

Đi trong vòng sáu feet của một đứa trẻ nhỏ, và hầu hết mọi người có thể cảm thấy nó đang hạnh phúc từ bên trong: những tiếng kêu than đó. Đó là lời nói khó chịu singsong. Các nguyên âm phóng đại và âm thanh lặp lại. Ở khắp các nền văn hóa, chuyện bé hầu như không thể tránh khỏi. Nhưng liệu nó có thực sự giúp trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi học nói? Hóa ra là có.

Âm thanh chậm, phóng đại của “tiếng mẹ đẻ” không chỉ thu hút sự chú ý của trẻ mới biết đi mà còn cho chúng manh mối về cách giải mã một câu, xây dựng vốn từ vựng và hơn thế nữa. Tuy nhiên, có một lưu ý: những từ như “num-num” và “ittle-widdle” không được biết là có ích gì nhiều.

Katherine White, giáo sư tâm lý học phát triển, nghiên cứu những giai đoạn đầu của ngôn ngữ tại Phòng thí nghiệm Ngôn ngữ và Phát triển Trẻ sơ sinh thuộc Đại học Waterloo, ở Ontario. Cô ấy nói rằng tiếng mẹ đẻ được tìm thấy ở hầu hết các ngôn ngữ — thậm chí ngôn ngữ cử chỉ—Nhưng sự thúc đẩy dường như không phải là việc dạy nói hơn là chỉ đơn giản là giữ sự chú ý của em bé. White nói: “Trẻ sơ sinh thích nghe chất lượng singsong của cha mẹ, ngay cả khi người lớn cảm thấy phiền phức.

Làm cho phụ âm và nguyên âm rõ ràng hơn giúp trẻ sơ sinh nghe được sự khác biệt giữa chúng. Đến hai tuổi, từ vựng đó có thể chuyển thành vốn từ vựng lớn hơn từ vựng của những đứa trẻ có bố và mẹ không sử dụng kỹ thuật này. White nói: “Đối với những em bé còn rất nhỏ, việc nghe ngôn ngữ của chúng tương tự như một người lớn nghe một ngoại ngữ — rất khó để biết được một từ kết thúc và từ tiếp theo bắt đầu từ đâu. “Khi trẻ nghe tiếng mẹ đẻ, chúng sẽ dễ dàng tìm ra các từ hơn”.

Nó không chỉ là loại bài phát biểu quan trọng. Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2014 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington và Đại học Connecticut đã phát hiện ra rằng các cuộc trò chuyện một đối một bằng cách sử dụng trò chuyện của trẻ sơ sinh giúp phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Bài phát biểu càng phóng đại (“Con đâu rồi?”) Và càng có nhiều sự khác biệt về cao độ giọng nói, trẻ một tuổi càng bập bẹ hơn, cả về phản ứng và nói chung. Đến hai tuổi, những em bé đã trải qua nhiều lần nói nhảm này đã biết nhiều từ hơn.

Văn bản thay thế

Con bạn có bị chậm nói không?

Ngay cả một “cuộc trò chuyện” được tạo thành từ những câu nói bập bẹ thuần túy của trẻ nhỏ cũng có thể là một khoảnh khắc học tập hữu ích — con bạn sẽ bắt đầu học cách cho và nhận của cuộc trò chuyện. Là một bậc cha mẹ, đây là một tin vui. Với hai bé gái một tuổi trên tay, tôi dành nhiều thời gian hơn những gì tôi muốn thừa nhận để nói bập bẹ ở những quãng cao hơn trong thanh ghi âm của mình, hoặc đi lang thang trong nhà hét lên những từ vô nghĩa và nghe thấy hai câu trả lời vui vẻ (điều này cũng hoạt động như một công cụ định vị bằng tiếng vang tiện dụng).

Vâng, tôi khá thích tiếng mẹ đẻ. Nó trữ tình và ngớ ngẩn và nó làm cho các em bé của tôi mỉm cười. Điều tôi không thể chịu được là những thuật ngữ giả mà người lớn áp dụng, như “soosie” và “sippie” và nhiều bậc cha mẹ khác đồng ý với tôi. Ban giám khảo không tìm hiểu xem liệu những từ được phát minh này có giúp ích hay cản trở sự phát triển ngôn ngữ hay không. “Có rất ít nghiên cứu đáng ngạc nhiên về điều đó,” White nói. Mặt tích cực, chúng thường kết thúc bằng âm “y”, giúp phân biệt chúng dễ dàng hơn. Nhưng chúng cũng có thể làm chậm quá trình học, bởi vì đứa trẻ cũng cần học từ thực sự.

Trẻ mới biết đi thường phát minh ra các phiên bản từ ngữ (đáng yêu) của riêng chúng. White nói: Đừng cảm thấy áp lực khi sửa chúng. “Khi chúng sẵn sàng, chúng sẽ chuyển sang từ thực.” Điều quan trọng nhất là chúng học cách hoạt động của các từ.

Vì vậy, nếu tiếng mẹ đẻ là bản chất thứ hai, hãy duy trì nó. Nếu những tông màu chói lọi đó làm phiền bạn, đừng ép buộc. Và nếu bạn thấy mình đang ở chế độ singsong đầy đủ trong dòng thanh toán, hãy yên tâm. Các thay đổi cao độ và phóng đại là tự nhiên. White nói: “Sẽ rất khó để chúng tôi có thể kiểm soát một cách có ý thức một số sửa đổi này, ngay cả khi chúng tôi muốn.

[Update November 4]: Nghiên cứu mới về trẻ sơ sinh và sự phát triển ngôn ngữ trên tạp chí Khoa nhi gợi ý rằng các ông bố có thể cần phải lên tiếng. Nghiên cứu tìm thấy rằng các bà mẹ trò chuyện với trẻ sơ sinh của họ nhiều hơn các ông bố từ khi mới sinh đến bảy tháng, và những đứa trẻ đó cũng có nhiều khả năng đáp lại giọng nói của mẹ chúng hơn. Một sự thật thú vị khác: Các bà mẹ trong nghiên cứu có xu hướng phản ứng thường xuyên hơn với tiếng bi bô của con gái họ. Bài học rút ra: Tất cả trẻ sơ sinh đều được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với cuộc trò chuyện và nên nghe từ cả cha và mẹ càng nhiều càng tốt.

MẸO THƯỞNG: Một nghiên cứu của Đại học Stanford đã chỉ ra rằng nói những câu dài hơn, đa dạng hơn cũng có thể giúp tăng cường kỹ năng ngôn ngữ của bé. Sử dụng ngữ pháp phù hợp và cố gắng có những cuộc hội thoại đủ câu, ngay cả khi bạn biết rằng con mình không hiểu hết ngữ pháp — nó dạy ngữ cảnh và giúp trẻ sơ sinh rút ra mối liên hệ giữa các từ và khái niệm.

Đọc thêm:
Con bạn nên biết bao nhiêu từ?
Dạy con bạn hai ngôn ngữ