Cho đến nay, Các giống Peperomia được cho là mang lại sự hấp dẫn trực quan nhất trong bối cảnh trong nhà, đặc biệt nếu chúng có độ ẩm, ánh sáng và lưu thông không khí phù hợp. Trong hướng dẫn này, chúng tôi quyết định tập trung vào cây trồng trong nhà Peperomia Dolabriformis, mang một số đặc tính hợp lý mà không bao giờ biến mất ngay cả khi các điều kiện phát triển có hại.

Peperomia Dolabriformis

Nếu bạn không muốn sở hữu hoặc duy trì một loại cây có hoa đầy màu sắc, thì bạn nên thử giống cây này. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách trồng và duy trì loài biểu sinh thú vị này.

Nội dung bài viết

Nhìn sơ qua về cây Prayer Peperomia

Cây trồng trong nhà Prayer Pepper là một giống Peperomia có nguồn gốc từ vùng núi Andes của Peru. Hầu hết các chủ nhà đều yêu thích thẩm mỹ tuyệt vời của nó vì nó nhỏ gọn và biến đổi với môi trường trong nhà mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nó có những chiếc lá dẻo dai màu xanh lá cây lấp đầy một hộp đựng kích thước trung bình khá duyên dáng, đặc biệt là khi được cắt tỉa theo kiểu đồng đều.

Giống như Blue Glow Peperomia, giống này kéo dài khi tìm kiếm ánh sáng, vì vậy, mặc dù là một cây trồng trong nhà thu nhỏ, nhưng có khả năng nó sẽ trở nên chân dài khi phát triển trong điều kiện ánh sáng mạnh. Một tên phổ biến khác của nó ngoài Prayer Pepper là Prayer Peperomia, vì vậy đừng bị rối khi bạn muốn vào một cửa hàng làm vườn. Nó có tán lá màu xanh bóng và thân gỗ chống đỡ lá không ngừng, ngay cả khi điều kiện phát triển không thuận lợi.

Và phần tốt nhất về cây nhà này là nó có các đặc điểm của một cây mọng nước. Nó có khả năng phát triển qua nhiều năm miễn là bạn có thể điều chỉnh mức độ ẩm cũng như duy trì sự lưu thông không khí. Việc ưa thích môi trường ấm áp và ẩm ướt khiến giống cây này được xếp vào nhóm cây tản nhiệt, giống như cây Tiêu Emerald Ripple.

Mẹo chăm sóc Peperomia Dolabriformis

Hoa & hương thơm

Như trường hợp của hầu hết các giống Peperomia khác, rất có khả năng cây ớt Cầu Nguyện của bạn sẽ nở hoa nếu nó đang được trồng trọt. Nhưng khi nó mọc trong tự nhiên, bạn có thể mong đợi nhìn thấy một số cụm hoa dài đến 16 inch dài. Sẽ không có bất kỳ mùi hương đáng kể nào trên những bông hoa, nhưng phần hấp dẫn nhất ở chúng là chúng có tông màu trắng xanh và được gắn vào những cuống dài.

Đất & Cấy ghép

Điểm quan trọng nhất cần nắm được về cây Hồ tiêu trước khi trồng là cây dễ bị sũng nước. Sử dụng đất bầu thoát nước tốt hoặc mua hỗn hợp xương rồng thương mại có tác dụng hoàn hảo cho cây mọng nước. Đối với các giống Peperomia, tôi thích sử dụng hỗn hợp Xương rồng hữu cơ Epsoma vì nó giúp giữ ẩm và tăng cường độ thoáng khí trong đất. Hoặc tốt hơn hết, bạn có thể chọn trộn đất bầu bình thường với các phần bằng nhau của đá trân châu và cát thô.

Phương pháp tự làm này cũng mang lại kết quả tương tự, vì vậy nếu bạn muốn giữ cây Tiêu Cầu nguyện của mình không bị ướt đẫm đất. Vào khoảng mùa xuân, khi các kích thích tố tăng trưởng đạt đến đỉnh điểm, hãy thay đất bằng một loại đất có thành phần dinh dưỡng hồi sinh, để cây vẫn xanh tươi và có hình dạng hợp lý. Và vì loài biểu sinh phát triển chậm này thuộc loại cây trồng trong nhà thu nhỏ, nên sẽ không có nhu cầu lớn để trồng nó bên trong một thùng chứa lớn, vì vậy việc cấy ghép là không cần thiết.

Nhưng trên hết, Hồ tiêu phát triển tối ưu bên trong một chiếc chậu khá nhỏ gọn. Các thùng nhỏ hơn có xu hướng làm cho rễ cứng hơn một chút. Như bạn có thể biết, loài thổ dân Peru này quen trồng ở những nơi có nhiều mảnh vụn, vì vậy bạn muốn phủ lên trên bầu đất bằng vỏ cây và lá khô, đây là nguồn phân hữu cơ hoàn hảo.

Tưới nước & Cho ăn

Độ ẩm là khá cần thiết để có được tầm vóc mong muốn mà bạn muốn cây Peperomia Dolabriformis của mình sở hữu. Mặc dù tưới nước cần phải là một mẹo chăm sóc thường xuyên, nhưng cần lưu ý rằng quá nhiều độ ẩm bị mắc kẹt trong đất sẽ làm hỏng bầu không khí của loài cây này. Nó không cần tưới nước thường xuyên. Hai lần hoặc một lần một tuần sẽ làm, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn. Cắt giảm đáng kể các khoảng thời gian trong mùa đông. Một trong những dấu hiệu phổ biến cần chú ý để bạn có thể nhận biết liệu cây trồng trong nhà Hồ tiêu Cầu nguyện của bạn có bị tưới quá mức hay không là lá bị héo.

Cách tốt nhất để tiến hành tưới nước là ngâm đất kỹ sau đó để khô trong vài ngày hoặc một tuần tiếp theo. Điều thú vị về loài biểu sinh này là nó có thể làm được mà không cần phân bón. Nhưng nếu bạn khao khát được nhìn thấy những tán lá xanh tươi và nhiều lá, thì bạn nên sử dụng một loại cây có hàm lượng nitơ, sắt và kali bằng nhau. Vì vậy, dưới nhãn, hãy kiểm tra xem thành phần có phải là 20-20-20 hay không.

Sẽ không có nhu cầu lớn về việc sử dụng phân bón có thành phần phốt pho vì loài cây này hiếm khi nở hoa, đặc biệt là khi trồng trong nhà. Sắt sẽ giúp tạo ra màu xanh trong quá trình quang hợp vì nó kích hoạt các enzym chịu trách nhiệm đẩy oxy qua rễ, lá cũng như các bộ phận khác của cây. Chỉ sử dụng phân bón hòa tan một lần trong mùa hè và để cây trồng hữu cơ trong các mùa khác.

Một mẹo hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để làm cho Peperomia Dolabriformis của bạn trông duyên dáng là bắt chước các điều kiện phát triển xung quanh dãy núi Andes. Peperomias cần được tưới nước theo cách tương tự như các loài xương rồng vì chúng tích trữ nước trong lá và thân cây, vì vậy chúng có thể tồn tại trong điều kiện bị bỏ quên một thời gian.

Ánh sáng và nhiệt độ

Dựa trên những gì tôi quan sát được từ Peperomias của mình, chúng thích sống dưới nhiệt độ ấm áp và ánh sáng sáng nhưng có phần lọc. Và điều đó sẽ giúp lá có màu xanh chanh trong suốt các mùa. Nếu bạn đang chọn trồng cây Hồ tiêu cầu nguyện của mình ở ngoài trời, trước tiên bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang sống trong các khu vực khắc nghiệt USDA 12 hoặc cao hơn.

Giả sử, nếu bạn cư trú ở Bắc Mỹ, thì bạn muốn cài đặt nó trong nhà. Nếu điều kiện thiếu ánh sáng, cây sẽ bắt đầu xanh xao và yếu ớt. Nhiệt độ đóng băng có xu hướng phá vỡ đường hấp thụ chất dinh dưỡng trên thực vật biểu sinh này. Bạn muốn chọn một vị trí gần cửa sổ, nơi nó có thể nhận đủ ánh sáng suốt cả ngày.

Mặc dù Peperomias không thường yêu cầu quá nhiều ánh sáng mặt trời, nhưng nó vẫn hữu ích cho toàn bộ quá trình quang hợp. Và nếu bạn muốn trồng nó ngoài trời, hãy đảm bảo đặt nó dưới một số bóng râm. Nó luôn ưa thích điều kiện ánh sáng yếu, và không có gì lạ khi Peperomia Dolabriformis là loại cây được yêu thích nhất mọi thời đại cho những người làm vườn muốn tăng thêm tính thẩm mỹ cho giá sách của họ.

Chải lông & Bảo trì

Không có gì phải bàn cãi nhiều về mặt văn học khi nói đến việc chải chuốt và bảo dưỡng. Tất cả những gì bạn cần để ý là những chiếc lá có vẻ bị nhiễm vi khuẩn hoặc các bệnh nhiễm trùng đáng sợ khác. Bạn sẽ cần phải nhổ chúng đi để không làm mất toàn bộ cây trồng trong nhà. Ngoài ra, không hạn chế sự tiếp cận của ánh sáng mặt trời, để cây không trở nên quá mập. Việc cắt tỉa sẽ giúp kiểm soát kích thước và hình dạng của nó khá rõ ràng.

Cách Nhân giống Cây Cầu gai Peperomia

Peperomia Dolabriformis

Giống như hầu hết các giống Peperomia khác, có hai cách phổ biến để thực hiện toàn bộ quá trình nhân giống. Bạn có thể sử dụng cành giâm từ cây mẹ và đặt chúng vào đất hoặc nước. Việc nhân giống bằng cách sử dụng hạt giống cũng mang lại kết quả tuyệt vời, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, vì vậy đây không phải là một lựa chọn khả thi nếu bạn nghĩ rằng mình đã hết kiên nhẫn. Và ngoài việc giâm cành, tôi đã thực hiện một vài thử nghiệm với lá, và chúng cho tôi kết quả khả quan.

Vì vậy, đây là các bước chi tiết bạn muốn làm theo nếu bạn đang muốn sử dụng lá giâm cành:

 1. Nhổ một vài lá khỏe mạnh từ cây mẹ. Cắt chúng ngay dưới các nút, và chúng cần có cuống hoặc cuống lá. Trong khi bạn đang ở đó, cần lưu ý rằng nếu cây mẹ đang bị một số bệnh truyền nhiễm hoặc bị nhiễm sâu bệnh, năng suất sẽ không hoàn hảo.
 2. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp giâm cành, bạn nên sử dụng một con dao đã được khử trùng và tách chúng ra khỏi phần không có sâu bọ của cây.
 3. Các vết thương hở cần một thời gian để chữa lành, vì vậy việc đặt chúng bên ngoài sẽ giúp hình thành lớp chai bảo vệ cành giâm khỏi bị bệnh. Nó cũng làm giảm nguy cơ thối rữa một cách đáng kể.
 4. Bạn cần nhúng phần gốc của cành giâm vào thuốc kích thích tạo rễ nếu bạn đang muốn tăng tốc độ phát triển của rễ.
 5. Mặc dù không cần thiết nhưng tốt nhất bạn nên khử trùng bầu đất trước khi trồng cành hoặc giâm lá. Bạn có thể làm nóng đất trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Khử trùng đất sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có hại và hạt giống từ cỏ dại có thể cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây Hồ tiêu Cầu nguyện của bạn khi cây đang trong giai đoạn phát triển nguyên tố.
 6. Trồng hom vào đất và đặt chúng dưới ánh sáng chói nhưng lọc. Giữ ẩm cho đất.
 7. Như chúng tôi đã gợi ý trước đó, quá trình tạo rễ sẽ diễn ra dễ dàng nếu đất bầu được làm từ hỗn hợp xương rồng, rêu than bùn và đá trân châu.
 8. Để rễ bắt đầu hình thành, bạn cần đợi khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần sau đó.
 9. Bạn cũng nên đợi vài tuần nữa trước khi cấy Peperomia Dolabriformis con của bạn vào một thùng chứa cỡ trung bình.
 10. Đối với hom lá, không nên ép cuống xuống đất. Thay vào đó, hãy làm cho đất ẩm ướt và để chúng biến đổi với tốc độ dần dần.

Mặt khác, sử dụng nước thay vì đất để nhân giống không cần bất kỳ đầu vào quá lớn. Dưới đây là một số bước bạn cần tự làm quen:

 1. Sử dụng các hướng dẫn tương tự để tìm nguồn cung cấp hom giống mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.
 2. Đặt thân hoặc cành giâm vào bình thủy tinh chứa đầy nước.
 3. Bạn cũng có thể chọn sử dụng bông gòn và ít nhiều sẽ có được kết quả tương tự.
 4. Chỉ cần đảm bảo bông gòn được thấm ướt trước khi đặt hom. Thỉnh thoảng bạn cần kiểm tra xem nó có đủ độ ẩm hay không.
 5. Giống như giâm cành được nhân giống bằng đất, đợi mô sẹo hình thành trước khi cho vào lọ thủy tinh.
 6. Sau một vài tuần, bạn sẽ thấy một số sợi lông chân có màu hơi mờ.
 7. Để ngăn nấm mốc phát triển xung quanh cành giâm, bạn cần đảm bảo có đủ không khí lưu thông.

Nếu bạn đang tìm cách nhân giống Peperomia Dolabriformis bằng hạt giống, tất cả những gì bạn cần quan sát nhất là độ ẩm. Để duy trì mức độ ẩm, hãy đậy kín miệng chậu bằng túi ni lông để quá trình nảy mầm có thể diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, hãy giữ nhiệt độ khoảng 25 độ C vào ban ngày và 22 độ C khi ban đêm. Vì việc nhân giống bằng hạt giống là một công việc khó khăn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu, thì việc sử dụng cành giâm cành và rễ sẽ có ý nghĩa hoàn hảo.

Các vấn đề thường gặp với hạt tiêu cầu nguyện

Việc giữ cho cây Tiêu Cầu Nguyện của bạn hoàn toàn không bị sâu bệnh hại là điều không thể tránh khỏi. Nhưng phần lớn, bạn sẽ không phải đối mặt với các tình trạng nghiêm trọng, như trường hợp của các loại cây nội trợ quá nhạy cảm khác. Và phần tốt nhất về nó là nó không có mức độ độc hại và không xâm lấn bất cứ thứ gì. Tưới nước là một trong những dấu hiệu chính khiến lá bị nhăn. Giữ đất, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn khi đất khô nhanh hơn nhiều.

Mặt khác, tưới quá nhiều có thể gây bất lợi cho sức khỏe cây trồng của bạn và một trong những dấu hiệu cấp bằng sáng chế là lá phía dưới bị vàng. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu nhợt nhạt, điều đó có nghĩa là cây đang thiếu các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết. Hai biện pháp có thể giải quyết tình trạng này là thay đất cũ và sử dụng phân bón trong vụ xuân. Hãy nhớ giảm độ mạnh của phân bón trước khi sử dụng bằng cách pha loãng nó theo tỷ lệ khuyến nghị được ghi trên nhãn.

Khi nhiệt độ ấm áp, rệp sáp có xu hướng tìm thấy loại cây này khá dễ sinh sống. Chúng có màu trắng và để lại một lớp sáp trên các nút lá. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách dùng tăm bông nhúng vào cồn isopropyl để lau các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn phát hiện những mảng màu nâu trên lá, rất có thể Peperomia Dolabriformis của bạn đã bị nhiễm côn trùng có vảy. Biện pháp khắc phục tương tự như đối với rệp sáp sẽ giúp ngăn chặn số lượng.

Khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ, hãy đảm bảo điều chỉnh độ ẩm và giữ chất trồng ở nơi có đủ không khí lưu thông. Điều đó ngăn cản sự hình thành của nấm mốc. Nấm mốc có thể bắt đầu gây hại cho sức khỏe cây trồng của bạn, đặc biệt là nếu đất không thoát nước như bình thường. Và trong trường hợp điều này xảy ra, hãy nhổ những lá bị ảnh hưởng và cấy cây vào một thùng mới với đất bầu thoát nước tốt.

Nguồn: diys.com