Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng nhỏ gọn cao không quá một foot, thì Peperomia Polybotrya là một trong những mọng nước từ gia đình Peperomia với một vài đặc điểm thường hấp dẫn nhiều chủ nhà.

Peperomia polybotrya nhiều màu

Tên thực vật của nó có một ý nghĩa rất mô tả. Thời hạn Peperomia có nghĩa “giống hạt tiêu“, trong khi Polybotrya có nghĩa “nhiều“, Và bạn có thể tự hỏi tại sao. Chà, lá của cây Peperomia bắt đầu mọc ở dạng chồi mỏng có hình dạng của hạt tiêu. Nó cũng mọc hoang do đó có tên Polybotrya.

Nội dung bài viết

Thông tin thêm về Peperomia Polybotrya

Các đặc điểm quyến rũ nhất khiến tôi phấn khích khi trồng cây Peperomia Polybotrya của mình là những chiếc lá hình trái tim và tán lá luôn lấp lánh bất kể các kiểu thời tiết lặp lại hàng năm. Và tôi cá là bạn vẫn sẽ nhận ra sự hiện diện đầy quyến rũ của cây nhà nhỏ bé nhưng đầy mời gọi này – ngay cả khi bạn có những cây cảnh lớn hơn trong không gian sống của mình.

Đó là loại cây bạn chủ yếu muốn trồng nếu bạn đang cố gắng tối giản một chút về không gian. Vì vậy, trồng nó trên bệ cửa sổ sẽ là một lựa chọn tốt.

Cây nhà này còn có một số tên khác:

  1. Cây đồng tiền
  2. Cây tiền Trung Quốc
  3. Hạt mưa Peperomia
  4. Raindrop peperomia
  5. Peperomia lá đồng tiền

Cây đồng tiền có nguồn gốc bản địa của nó từ các vùng nhiệt đới của Nam Mỹ – phần lớn ở Peru và Colombia. Những người khác có xu hướng nhầm lẫn cây này với Cây tiền Trung Quốc vì những chiếc lá trông khá giống nhau.

Mẹo chăm sóc Peperomia Polybotrya

Ánh sáng và nhiệt độ

Raindrop Peperomias thích được tắm nắng vừa phải mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi sáng – vì vậy nếu bạn có cửa sổ hướng về phía đông, điều đó sẽ rất tốt. Một cửa sổ hướng về phía bắc cũng là một giải pháp thay thế khá chắc chắn.

Loại cây này cũng phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ ấm áp. Do đó, bạn muốn đảm bảo rằng cây của bạn không nằm ở vị trí nào đó bên dưới, chẳng hạn như 60 ° F. Trung bình, loài cây này phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 65-80 ° F. Hầu hết các loài xương rồng đều cứng cáp và muốn có ánh sáng rực rỡ.

Tuy nhiên, ánh sáng buổi chiều có thể làm cháy lá nên bạn muốn trồng cây dưới bóng râm, thậm chí nhiều hơn nếu bạn muốn cây có trải nghiệm ngoài trời quanh năm. Tốt nhất, nơi đó không nên có mức nhiệt độ vượt quá 80 ° F vào mùa hè.

Thông thường, cây đồng tiền thích sống trong môi trường mát mẻ và ẩm ướt, nhưng cũng có thể ra hoa vào mùa hè khi nhiệt độ quá ấm. Bạn cũng cần lưu ý rằng thân cây có thể bắt đầu yếu nếu cây ở dưới ánh sáng yếu trong thời gian dài. Vì vậy, để cây phát triển tối ưu, hãy đặt chất trồng trên bệ cửa sổ.

Yêu cầu về đất và cấy ghép

Một điều bạn sẽ học được với nhiều cây lâu năm nhiệt đới là chúng phát triển xa hoa dưới đất thoát nước tốt. Các loại cây khác cuối cùng sẽ làm được ít hơn, nhưng giống cây đặc biệt này đòi hỏi nhiều hơn một chút khi nói đến điều kiện đất đai.

Cây của bạn cần có cùng yêu cầu về đất như của Peperomia Ruby Cascade — để tạo ra những tán lá hấp dẫn nhất quanh năm. Một báo cáo chuyên sâu từ Khoa Thực vật & Đất tại Đại học Vermont, khuyên bạn nên sử dụng đất làm từ rêu than bùn, cát hoặc mùn để làm cho quá trình thoát nước dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi trồng cây xương rồng, tôi thích gần một nửa bầu đất được làm bằng hỗn hợp xương rồng hữu cơ và 1/4 trong số đó được làm bằng đá bọt.

Không giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác, cây lâu năm nhỏ nhắn này không cần thay chậu, trừ khi nó được trồng trong một chậu nhỏ ngay từ đầu. Vì nó có bộ rễ rất mỏng manh, việc thay chậu sẽ làm hỏng quá trình trao đổi chất dễ tiếp nhận của nó giúp cây hấp thụ nước, cùng với tất cả các chất dinh dưỡng nổi bật.

Cũng không cần phải nói rằng chất trồng của bạn phải có đủ lỗ thoát nước để ngăn rễ cây không bị thối rữa.

Phân bón

Tôi thường chọn sử dụng phân bón đa dụng dễ hòa tan và có tác dụng phụ có thể kiểm soát được đối với cây trồng hoặc môi trường. Bạn có thể bón phân cho Peperomia lá đồng tiền vào mùa xuân hoặc mùa hè. Tránh sử dụng phân bón trong mùa đông vì hầu hết các hormone tăng trưởng có xu hướng đóng băng khi cây này ở nhiệt độ quá lạnh.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng công thức Dyna-Go Grow thay vì các loại phân bón khác trên thị trường vì nó được làm từ các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu mà tất cả các cây trồng trong nhà cần để phát triển mạnh mẽ. Chỉ cần múc 1/2 muỗng canh dung dịch và trộn với một gallon nước. Điều này sẽ thay thế một lần tưới nước. Bạn không cần phải tiếp tục bón phân cho cây của mình.

Tất cả các cây thuộc họ xương rồng của tôi có xu hướng sống sót ngay cả khi bón phân ba lần mỗi năm. Nhưng nếu bạn muốn đẩy nhanh kết quả, bạn có thể tối ưu hóa khoảng thời gian bón phân thành một lần mỗi tháng.

Tưới nước

Thực vật cần nước giống như bạn làm để giữ cho làn da của bạn đều màu và luôn tươi sáng. Ngay cả khi loài cây này có khả năng chịu hạn, nước sẽ giúp nó hòa tan các chất dinh dưỡng cần thiết trong đất. Cây lá kim tiền của bạn rất cần được tưới nước kỹ lưỡng trong suốt mùa xuân và mùa hè, trừ mùa đông. Ngoài ra, các tế bào cũng cần đủ nước để giữ cho các tán lá khỏe mạnh và rạng rỡ.

Bạn sẽ cần đợi vài inch đầu tiên của lớp đất mặt khô hoàn toàn trước khi tưới nước tiếp theo. Sau khi bạn đã xác nhận xem đất đã khô hoàn toàn chưa, hãy tưới nước đều và kỹ cho đất, nhưng đảm bảo chất trồng có đủ lỗ thoát nước – để thoát nước thừa.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng cây mọng nước trong nhà, bạn sẽ dễ bị cám dỗ để tưới quá mức — đặc biệt hơn nếu bạn không lưu ý đến các mẹo nuôi dưỡng phù hợp.

Luôn nhớ rằng nếu quá nhiều nước bị kẹt trong đất, điều đó sẽ khiến rễ cây bị thối rữa và cuối cùng gây hại cho sức khỏe của cả cây. Và bên cạnh đó, hầu hết các loài xương rồng đều lưu trữ nước trong lá và thân của chúng, vì vậy chúng có thể tồn tại trong thời gian dài hơn mà không cần nước.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tước bỏ các khoảng thời gian tưới nước thông thường vì lá có thể bắt đầu khô héo và chuyển sang màu vàng.

Chải lông & Bảo trì

Mặc dù loài cây này không cần các bài tập chăm sóc kỹ lưỡng, nhưng bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây của mình thỉnh thoảng để duy trì mức độ thẩm mỹ mà bạn đang mong muốn trong không gian sống của mình. Và vì chúng không cao quá một foot, nên về mặt kỹ thuật không có gì nhiều để làm khi nói đến thói quen chải chuốt.

Khi những bông hoa cũ bắt đầu héo, hãy nhổ chúng ra để duy trì vẻ đẹp tự nhiên và rực rỡ của nó. Để điều chỉnh điều kiện ẩm ướt xung quanh cây của bạn — chính xác hơn là nếu bạn đang trồng trong nhà, hãy sử dụng bình xịt để phun sương khá thường xuyên. Nó cũng giúp giữ cho lá tươi sáng và không có bụi.

Cách tuyên truyền Peperomia Polybotrya của bạn

Có ba cách chắc chắn để nhân giống cây Raindrop Peperomia của bạn. Nhưng hai yếu tố nổi trội là nước và đất. Bạn có thể sử dụng lá hoặc cành giâm cành để nhân giống cây Đồng tiền mới. Để nâng tỷ lệ năng suất tiềm năng cao hơn một bậc, lý tưởng nhất là bạn nên nhân giống cây trồng của bạn vào mùa xuân. Khi đó là mùa đông, các hormone tăng trưởng thường tê liệt vì nhiệt độ rất thấp.

Peperomia polybotrya

Tuyên truyền sử dụng nước

Khi được thực hiện đúng, việc nhân giống bằng nước có thể giúp đạt được kết quả mong muốn chỉ trong một vài bước.

Để bắt đầu:

  1. Dùng một con dao sắc để cắt một phần thân tươi của cây mẹ và đảm bảo rằng nó có một vài lá xạ đen trên đó. Bước tiếp theo sẽ là đặt một vài nút trong nước. Các nút thường là phần liên kết giữa lá với thân. Vì vậy, tốt nhất, bạn hãy nhổ lá ở phần dưới cùng của thân cây và đảm bảo rằng nó được ngâm trong nước.
  2. Bạn sẽ cần thay nước mỗi tuần một lần, để giữ cho cây tươi tốt và không bị thối rữa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết.
  3. Cũng đừng bỏ lỡ việc sử dụng các dấu hiệu của chúng tôi về các yêu cầu đất mà chúng tôi đã liệt kê ở trên trong khi trồng cây của bạn. Bên cạnh đó, hãy sử dụng hỗn hợp làm bầu mà chúng ta đã thảo luận trước đó (hãy nghĩ rằng hỗn hợp đá bọt và xương rồng), để làm cho cành giâm cành của bạn ra hoa nhanh chóng.
  4. Vì giống này không phát triển lớn, bạn có thể bắt đầu với một chậu nhỏ và có thể thay chậu vào giá thể trồng trọt cỡ trung bình sau đó khi nó đạt đến giai đoạn trưởng thành. Những cây này nhỏ nhắn, vì vậy chúng trông sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều khi chúng được trồng trong những chậu nhỏ. Chậu nhỏ giúp nước đọng trong đất thoát nước và khô nhanh hơn nhiều.

Sự lan truyền đất

Nếu bạn không muốn nhân giống cây con của bạn mọng nước trong nước, bạn có thể chọn sử dụng đất. Bạn có thể mua và sử dụng vừa phải hormone tạo rễ an toàn cho cây trồng tại nhà để thúc đẩy sự phát triển của cành giâm mới nhân giống của bạn.

Để phương pháp này có hiệu quả tốt, hãy sử dụng các phương pháp tương tự để nhân giống bằng nước, nhưng bạn sẽ cần trồng cành vào đất thoát nước tốt thay vì tưới nước.

Để làm cho lá Đồng tiền con của bạn có bộ rễ bám, hãy đặt nó ở nơi có độ ẩm cao. Trong quá trình ra rễ, nên cho cây non vào túi ni lông trong suốt và đảm bảo không làm lá bị nghẹt vì lỗ xốp cần tăng cường tốc độ trao đổi khí.

Khi cắt cành ở giai đoạn đầu ra rễ, bất kỳ nhiệt lượng dư thừa nào cũng có xu hướng làm cháy lá, vì vậy bạn cần tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cành giâm bắt đầu nhú một vài rễ, bây giờ bạn có thể lấy túi ni lông ra và cấy sang giá thể trồng phù hợp. Tưới đều nước vào đất để rễ hình thành lớp nền dày đặc bên dưới cây.

Sâu bọ và bệnh tật phổ biến cần đề phòng

Hầu hết các giống Peperomia đều dễ bị một loạt các loài gây hại cho động vật chân đốt như rệp sáp hại rễ, nấm gặm nhấm, sâu bướm và nhện. Nhưng với sự chăm sóc thích hợp, bạn sẽ chỉ phải đối phó với một số loại rệp sáp và bọ ve.

Cây Raindrop Peperomia của bạn có thể bị nhiễm ve nhện nếu lá bắt đầu mất nhựa và chuyển sang màu vàng. Dầu Neem là một loại thuốc xịt hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn sự tấn công dữ dội của rệp sáp.

Nguồn: diys.com