Peperomias đang dần thu hút mọi cơn thịnh nộ trên thị trường làm vườn trong nhà. Với hơn 1000 giống để lựa chọn, Peperomia Rosso là một cây nhà hạnh phúc không thể nhầm lẫn mà bạn không thể hối tiếc khi nhận nuôi và nuôi dưỡng ngày. Là một loài thực vật nhiệt đới, loài cây này nổi tiếng với khả năng thích ứng với các loại nhiệt độ khác nhau, cùng với độ ẩm cao. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thực hiện những bước tiến xa hơn để tìm hiểu tất cả những gì cần thiết để trồng và chăm sóc chu đáo cây Rosso.

Peperomia Rosso

Nội dung bài viết

Thông tin thêm về Peperomia Rosso

Giống như Peperomia Polybotryra, giống này cũng là một giống cây trồng và phát triển yên bình mà không đòi hỏi quá nhiều. Có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Nam và Trung Mỹ, cây trồng trong nhà này thích phát triển trong điều kiện ẩm ướt với khả năng tiếp cận nhiều ánh sáng trong khoảng 10 giờ hoặc hơn một chút. Rosso Peperomia là một loại cây khá nhỏ gọn, vừa vặn trong một chậu nhỏ và phát triển theo hình hoa thị. Nó là một giống hỗn hợp của Peperomia MarmorataPeperomia Metallica.

Trung bình, loại cây này đạt lên đến 8 ‘inch cả về chiều cao và chiều rộng nếu bạn cung cấp cho nó những yêu cầu thiết yếu mà nó khao khát trong suốt các mùa. Trong giai đoạn nở hoa, nó phát triển những chiếc lá màu xanh đậm có hình trái tim. Một chiếc lá trưởng thành sẽ dài khoảng 1 đến 2 inch. Các lá của Rosso Peperomia có các gân ăn sâu và dính vào cuống với tông màu đỏ đậm. Các giống peperomia đáng kinh ngạc khác bao gồm:

Nếu bạn bước vào cửa hàng bán lẻ dụng cụ làm vườn gần nhất của mình, bạn có thể thấy giống cây này được dán nhãn làEmerald Ripple Pepper hoặc là “Nhà máy tản nhiệt”, vì vậy đừng vướng vào câu đố nhầm lẫn vì chúng đều có nghĩa giống nhau.

Mẹo chăm sóc Peperomia Rosso

Tưới nước

Trước khi bạn bắt đầu thiết lập lịch tưới nước, cần lưu ý rằng hoa thị mà loài cây này hình thành, rất nhạy cảm với nước. Vì vậy, bạn muốn tưới Emerald Ripple Pepper trực tiếp lên đất để cây thoát nước thẳng xuống rễ. Một vết thối mốc đen sẽ bắt đầu hình thành trên vương miện (hoa thị), đặc biệt là trong mùa đông nếu nó tiếp xúc với nước. Nhà máy này không thể xử lý các điều kiện khắc nghiệt. Vì vậy, bạn không thể để đất khô quá lâu cũng như không tưới quá nhiều nước.

Nó có bộ rễ cực kỳ yếu ớt và không thể chịu được điều kiện khô hạn. Mặt khác, chúng dễ bị thối rữa do đó bạn không thể tưới quá mức cho cây Peperomia Rosso của mình. Để kết hợp hai điểm này với nhau, bạn cần đợi cho đến khi đất khô vừa phải để có thể tưới nước lại cho cây trồng.

Cung cấp cho nó lượng nước phù hợp mà nó cần, tùy thuộc vào kích thước của chất trồng. Hãy nhớ sử dụng một cái cho phép lượng nước dư thừa đi qua các lỗ thoát nước. Lý tưởng nhất là Emerald Ripple Pepper cần được tưới 3 khoảng thời gian đều nhau (10 ngày một lần) mỗi tháng trong suốt mùa xuân và mùa hè.

cho ăn

Hàng năm vào cuối mùa xuân, hãy thay đất vì nó thường giữ lượng muối hòa tan cao sau khi bón phân cho cây của bạn. Một cách hiệu quả khác là làm ướt đất kỹ lưỡng, không gây hư hại cho hoa thị. Bạn có thể sử dụng bình xịt phun sương để làm sạch cây khi cây bị bám bụi trong những tháng ấm hơn.

Nếu bạn đang muốn trồng nó trong nhà, hãy cắt giảm khoảng thời gian tưới nước trong mùa đông vì điều kiện đóng băng thường làm cho các hormone không hoạt động. Cây trồng trong nhà này cần phân bón hòa tan, tốt nhất là NPK 20-20-20 vì tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu – nitơ, phốt pho và kali – đều được cân bằng tốt. Khi cây đang trong giai đoạn phát triển, mỗi tháng sử dụng phân pha loãng 2 lần và bổ sung bằng thức ăn cây tự chế mỗi tháng một lần.

Sử dụng một phương thuốc tự nhiên như vỏ chuối giúp cây trồng của bạn hấp thụ lượng kali cao cần thiết để kích hoạt các enzym thiết yếu và hấp thụ CO2 trong quá trình quang hợp. Muối Epsom cũng rất giàu magiê và lưu huỳnh cho phép cây có những tán lá rực rỡ và khỏe mạnh quanh năm. Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây Radiator mới nhân giống của bạn là vào mùa xuân và sau khi cây được vài tháng tuổi.

Đất & Cấy ghép

Tất cả các cây thuộc họ Peperomia đều phát triển trôi chảy trong một hỗn hợp bầu thoát nước tốt với một thể tích rắn để giữ lại một chút độ ẩm. Cây mọng nước hoạt động tốt trong hỗn hợp xương rồng bình thường hoặc trong điều kiện đất trồng tương tự đối với Echeverias. Mặc dù không nhất thiết phải giàu dinh dưỡng, nhưng hãy đảm bảo đất đủ xốp để thoát nước khá dễ dàng.

Nhớ thêm các phần bằng nhau của đá trân châu và rêu than bùn khi chuẩn bị bầu đất trồng cây của bạn. Cây tản nhiệt, giống như hầu hết các loài xương rồng khác, là một loại cây nhỏ gọn, phát triển đồng đều, vì vậy việc thay chậu sẽ không phải là việc thường xuyên. Bạn chỉ muốn cấy nó khi nó mọc ra chậu đầu tiên.

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn cần phải trồng lại chậu cây của mình là nếu rễ bắt đầu mọc dài hơn qua các lỗ thoát nước. Hãy cẩn thận trong khi thực hiện bài tập này để không gây ra bất kỳ tổn thương nào không thể phục hồi cho bất kỳ phần nào của cấu trúc rễ.

Ánh sáng và nhiệt độ

Do đây là loài cây mọng nước nhiệt đới, Peperomia Rosso sẽ nở hoa liền mạch dưới ánh sáng gián tiếp, chói chang. Và vì nó chủ yếu là cây trồng trong nhà, hãy đặt nó ở đâu đó gần cửa sổ hoặc sử dụng đèn trồng để đẩy nhanh quá trình quang hợp của nó để tán lá có thể dày hơn và xanh nhanh hơn nhiều. Cho nó tiếp cận với bóng râm một phần vì nó không thể bắt kịp với các tia nắng trực tiếp. Loại mọng nước này cũng không đem lại bất cứ thứ gì rắn chắc nếu được đặt trong phòng tối. Lá sẽ bắt đầu héo nếu ở nơi có ánh sáng kém.

Với các vùng cứng của USDA từ 11 đến 12, cây Peperomia Rosso có thể chịu được mùa đông và rất tốt với nhiệt độ từ 10-25° C. Nó cũng thích ở xung quanh có độ ẩm hợp lý cao, đặc biệt là trên 50% một chút. Dùng bình xịt để phun sương cho cây nếu độ ẩm thấp.

Mẹo chải lông

Cắt đều để giữ nguyên mẫu và hình dạng. Bạn cũng có thể phủi bụi cho cây bằng cách sử dụng bình xịt phun sương và khăn mềm. Thời gian thích hợp nhất để cắt tỉa cây Radiator của bạn là trong vài tuần đầu tiên của mùa xuân.

Cách tuyên truyền Peperomia Rosso

Phương pháp nhân giống Peperomia Rosso của bạn không khác gì phương pháp nhân giống các loài xương rồng khác. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để nhân giống giống cây này là sử dụng phương pháp giâm cành. Để phương pháp này hoạt động tốt, bạn cần:

  1. Dùng dao sắc, đã khử trùng để cắt một đoạn thân dài với một vài lá khỏe mạnh của cây mẹ.
  2. Để mép thân cây khô trước khi trồng vào giá thể.
  3. Nhúng cạnh của vết cắt vào một lượng lớn chất kích thích tố ra rễ, để tăng tốc độ phát triển của rễ
  4. Sử dụng phân hữu cơ ủ trên bầu đất để giúp vết cắt có giá đỡ vững chắc
  5. Làm ẩm nhẹ lớp đất mặt và đặt chất trồng dưới ánh sáng gián tiếp, sáng.

Trong vòng 30 ngày, bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả rõ ràng. Không sử dụng phân bón cho Rosso con cho đến khi nó được khoảng 6 tháng tuổi.

Sâu bọ & bệnh tật thông thường

Nếu bạn nuôi dưỡng Emerald Ripple Pepper của mình bằng cách sử dụng các yêu cầu chăm sóc mà nó cần, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về các bệnh nghiêm trọng hoặc các cuộc tấn công của sâu bệnh. Nếu cây của bạn yếu do điều kiện phát triển không phù hợp, nó sẽ dễ bị ruồi trắng, rệp sáp và bọ ve nhện tấn công. Để biết cây của bạn có bị nhiễm rệp sáp hay không, hãy để ý xem có bất kỳ lớp phủ màu trắng nào trên thân hoặc mặt dưới của lá hay không.

Lá cũng có thể trở nên yếu ớt và mờ nhạt nếu cây trồng không có nhiệt độ, ánh sáng và điều kiện ẩm thích hợp. Tưới quá nhiều cũng sẽ khiến cây bị nấm mốc bao phủ và cuối cùng là chết đi. Bạn cũng có thể phải đối mặt với sự gặm nhấm của nấm do tưới nước quá nhiều. Sử dụng dầu neem hoặc bất kỳ loại xà phòng diệt côn trùng nào khác để đuổi côn trùng hút nước trái cây cần thiết của bạn.

Cây tản nhiệt trồng ngoài trời cũng có thể bị ốc sên và sên tấn công, đặc biệt là trong thời kỳ lạnh giá. Trong trường hợp này xảy ra, biện pháp khắc phục nhanh chóng là sử dụng mồi lỏng như bia, sắt photphat, hoặc muối để khử nước và giết chúng. Khi bạn nhân giống hoặc cắt tỉa cây Peperomia Rosso, hãy đảm bảo đã khử trùng các dụng cụ bằng cồn isopropyl. Nếu bạn sử dụng các dụng cụ mà không khử trùng chúng, bạn có nguy cơ truyền các hom mới nhân giống với vi khuẩn xấu và các bệnh khiến chúng bị còi cọc phát triển.

Peperomia Rosso có độc không?

Peperomias là một trong những loại cây trồng mọng nước hiếm gặp và hoàn toàn không độc hại. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc trồng chúng trong tầm với của trẻ em hoặc vật nuôi của bạn.

Công dụng của Peperomia Rosso

Mặc dù Peperomia Rosso có thể tung hứng như một cây trồng trong nhà và ngoài trời, nhưng nó chủ yếu phù hợp để trở thành một phụ kiện trong căn hộ. Vì vậy, sẽ phù hợp hơn nếu bạn trồng nó như một cây cảnh trồng trong nhà ở đâu đó trên bàn làm việc văn phòng hoặc bệ cửa sổ trong phòng ngủ của bạn. Bí quyết duy nhất là bạn cần có đất thấm, giá thể có đủ lỗ thoát nước và không gian đủ ánh sáng với ánh sáng được lọc vừa phải.

Nguồn: diys.com