Có cảm giác như trẻ mới biết đi của bạn sẽ chỉ ăn một danh sách các loại thực phẩm được chọn lọc không? Nó được gọi là đồ ăn vặt và đây là những gì bạn có thể làm để giúp đỡ.

FoodJag

Ảnh của iStock

Thins lúa mì ném đá. Cá ngừ. Nước cam. Trong vài tháng, đó chỉ là khoảng tất cả những gì Chris bốn tuổi sẵn sàng ăn.

Đôi khi, mẹ của anh ấy, Lisa Tanner, * đã cố gắng dỗ dành anh ấy ăn một miếng trái cây hoặc một loại rau, nhưng hầu hết thời gian, anh ấy từ chối mọi thứ không thuộc chế độ ăn uống ưa thích của mình.

Nó được gọi là “đồ ăn vặt” khi một đứa trẻ quyết định giới hạn chế độ ăn của mình ở một vài món ăn yêu thích. Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Theodosia Phillips của Saskatoon cho biết một vài yếu tố khiến thức ăn bị giập ở trẻ mẫu giáo phổ biến.

Bạn đang xem Phải làm gì khi người kén ăn của bạn cảm thấy ngấy thức ăn

1) Sự miễn cưỡng khi thử các món ăn mới: Ở một số trẻ, điều này có thể dẫn đến việc chỉ dựa vào một vài món đồ quen thuộc và dễ chịu.

2) Tăng trưởng chậm hơn đáng kể ở trẻ em trên hai tuổi (so với trẻ sơ sinh): Điều này cho phép họ hạn chế ăn vào.

Lời khuyên cơ bản của Phillips dành cho các bậc cha mẹ lo lắng về những đứa trẻ ăn vặt là: “Đừng hoảng sợ. Rất hiếm khi một đứa trẻ ăn thức ăn vặt có thể gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ”.

Trên thực tế, Phillips nói, trẻ em thường ăn nhiều hơn bạn tưởng tượng. “Ví dụ, nếu một đứa trẻ mẫu giáo ăn một miếng bánh mì nướng kiểu Pháp được làm với một quả trứng, nó đã ăn một nửa nhu cầu hàng ngày về protein và một phần ba nhu cầu ngũ cốc”.

Hầu hết các tạp chất thức ăn sẽ tự hết sau một vài tuần, nhưng Phillips nói rằng bạn có thể giúp mọi thứ bằng các bước sau:

Đừng là một đầu bếp theo yêu cầu ngắn hạn. Phillips nói: “Trẻ em cần học cách ăn những thức ăn mà cả gia đình đang ăn. Bà khuyên bạn nên tiếp tục cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, không chỉ món trẻ yêu thích mà không ép trẻ ăn. Nếu cô ấy không ăn gì trong bữa ăn đó, đừng lo lắng. Bà cho biết thêm: “Thỉnh thoảng bỏ bữa không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu con bạn đang phát triển tốt.

Cho con bạn tham gia vào các lựa chọn và chuẩn bị thức ăn. Yêu cầu anh ấy chọn một hoặc hai loại rau ở cửa hàng tạp hóa và giúp chuẩn bị – ngay cả khi chỉ rửa một số loại trái cây và rau trong bồn rửa. Đưa cho anh ấy dụng cụ cắt bánh quy để cắt bánh mì sandwich theo các hình dạng khác nhau hoặc hỏi xem anh ấy muốn cắt cà rốt thành hình tròn, hình bầu dục hay hình que.

Đừng đổ đầy đồ uống cho cô ấy. “Đôi khi cha mẹ cố gắng khắc phục tình trạng hóc thức ăn bằng cách cho trẻ uống nhiều sữa hoặc nước trái cây vì sau đó họ cảm thấy yên tâm rằng ít nhất đứa trẻ cũng đang nhận được một thứ gì đó,” Phillips nói. “Nhưng chất lỏng dư thừa thực sự có thể làm cho thức ăn bị trào ra ngoài vì bụng của trẻ quá no để cảm thấy đói.” Nước trái cây nên được giữ không quá nửa cốc mỗi ngày và sữa không quá hai cốc mỗi ngày.

Thêm thức ăn mới vào mục yêu thích cũ. Con bạn có muốn một chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng mỗi ngày không? Hãy thử thêm những lát chuối hoặc táo, nho khô hoặc cà rốt nạo vào bánh mì sandwich, hoặc dọn kèm với dưa chuột thái lát và nho cắt miếng trên đĩa. Có thể con bạn chỉ thích gà cốm chấm nước sốt thịt nướng. Thêm một số đồ nhúng khác để cô ấy thử – chẳng hạn như miếng bánh mì nướng ngũ cốc và bông súp lơ nấu chín. Hãy bắt đầu với một lượng nhỏ thức ăn mới và làm theo cách của bạn, Phillips gợi ý.

Lisa Tanner lo lắng về việc lựa chọn thực phẩm rất hạn hẹp của con trai Chris nên cô đã đưa cậu đến bác sĩ gia đình để kiểm tra toàn diện. Cô đã rất ngạc nhiên và nhẹ nhõm khi thấy anh ấy hoàn toàn khỏe mạnh và thậm chí còn có lượng sắt cao hơn anh trai mình (người hầu như ăn tất cả những gì anh ấy được cung cấp).

Tanner nói: “Tôi không còn lo lắng nhiều nữa, và chắc chắn là không lâu sau đó, anh ấy bắt đầu ăn nhiều thức ăn hơn và tình trạng ngổn ngang thức ăn đã hết.”

* Tên được thay đổi theo yêu cầu.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

0/5 (0 Reviews)