Cô ấy thích sữa hoặc sữa công thức của mình, nhưng cô ấy không phải là một fan hâm mộ của thức ăn rắn. Đây là những gì cần làm.

Ngày sau khi cậu con trai Ronan tròn sáu tháng tuổi, Suzanne Ricard, một giáo sư ở Toronto, quyết định cho cậu bé bắt đầu thức ăn đặc. Anh ấy cho thấy tất cả các dấu hiệu của sự sẵn sàng: thích ăn, kiểm soát đầu tốt và khả năng ngôi dậy và nghiêng người về phía trước. Anh ấy cũng đã bắt đầu chọn đồ ăn lên khỏi đĩa của Ricard và cố gắng đưa nó vào miệng.

Nhưng khi Ricard đưa cho Ronan thìa ngũ cốc gạo đầu tiên trộn với sữa mẹ, anh đẩy tất cả ra sau bằng lưỡi của mình. Cô ấy đợi một tuần rồi thử lại — và một lần nữa, anh lại thè lưỡi đẩy thức ăn ra. Vì vậy, cô ấy đã thử nghiệm với các độ nhất quán và nhiệt độ khác nhau. Bột yến mạch khiến anh ta nôn nao; chuối để lại cho anh ta vết thâm; anh ta bịt miệng trứng và loại bỏ khoai lang, đậu Hà Lan và bí ngô bị từ chối.

Ricard nói: “Lúc đầu, chúng tôi nghĩ đó không phải là vấn đề lớn. “Nhưng chúng tôi nhanh chóng bắt đầu lo lắng rằng có một lý do sinh lý nào đó khiến anh ấy không thể ăn được.” Nhiều tuần trôi qua, Ronan dường như lúc nào cũng đói, cứ hai tiếng lại muốn cho con bú. Sau đó, anh ấy bắt đầu giảm cân. Ricard nói: “Đó là lúc tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Cô đã tham khảo ý kiến ​​của Daniel Flanders, một bác sĩ nhi khoa ở Toronto chuyên về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ em, đồng thời là chủ sở hữu và giám đốc của Kindercare Pediatrics.

Tại sao trẻ từ chối chất rắn
Ricard đã làm mọi thứ đúng đắn — các bác sĩ thường khuyên nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã sẵn sàng về mặt phát triển, thường là khoảng từ bốn đến sáu tháng. Và, cô phát hiện ra, khạc ra thức ăn là một phản xạ phổ biến ở trẻ sơ sinh dưới sáu tháng. Nôn là bình thường và thường được kích hoạt khi cảm thấy thức ăn bất ngờ ở phía sau miệng, khiến cơ thể cố gắng nôn ra. (Không nên nhầm lẫn với chứng nghẹt thở, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng gây ra khi một thứ gì đó chặn đường không khí và hạn chế khả năng thở.)

“Việc trẻ từ chối thức ăn rất phổ biến khi chất rắn được giới thiệu, ”Flanders nói. “Và điều quan trọng là phải tôn trọng quyết định từ chối của họ.” Đừng bao giờ ép con bạn ăn. Flanders nói: “Việc ép buộc tạo ra một cuộc tranh giành quyền lực xung quanh việc ăn uống và có thể làm suy yếu sức khỏe của mối quan hệ cho ăn. Cho dù trẻ từ chối thức ăn hay chỉ có vẻ không hứng thú, Flanders khuyên bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi khoảng một tuần trước khi thử lại. Ông nói thêm, ăn, nhai và nuốt không phải là những thứ mà trẻ sơ sinh giỏi ngay lập tức — đó là những kỹ năng đã học được.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên ăn dặm do trẻ chỉ huy, loại bỏ thói quen ăn dặm, cho phép trẻ sơ sinh kiểm soát những gì và lượng chúng ăn.

Cách giới thiệu thức ăn rắn
Không có “tốt nhất thức ăn đầu tiên. ” Một nơi tốt để bắt đầu là với các loại thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như cá, thịt, trứng, đậu phụ, các loại đậu và ngũ cốc tăng cường chất sắt, vì chế độ ăn lỏng chỉ có sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể không cung cấp đủ khoáng chất, đặc biệt là vào thời điểm đó. một em bé được sáu tháng tuổi. Mặc dù không phải tất cả các bác sĩ đều tin vào cách làm này, nhưng nghiên cứu trong Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada khuyến nghị giới thiệu từng loại thức ăn mới và chờ đợi ba đến năm ngày trước khi thử cái khác. Bằng cách đó, nếu bé có cơ địa nhạy cảm hoặc dị ứng với thức ăn, việc xác định thủ phạm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều quan trọng là sự kiên trì, Ali J. Chernoff, một chuyên gia dinh dưỡng tại Vancouver và đồng tác giả của Đồ ăn ngon cho bé Good Food Toddler. Bà nói: “Bạn không thể xác định xem con bạn có thích một loại thức ăn cụ thể hay không cho đến khi chúng được giới thiệu ít nhất 15 lần. Đó thường là một vấn đề về kết cấu, vì vậy hãy cố gắng cung cấp nhiều loại nhất quán. Chernoff khuyến nghị các món được nấu chín mềm, bằm nhuyễn, xay hoặc nghiền, cũng như thức ăn mềm, chẳng hạn như những miếng rau nấu mềm vừa ăn, trái cây nhão như chuối chín, cá kho và trứng bác. Những điều này phù hợp hơn với phương pháp ăn dặm do trẻ chỉ huy để bắt đầu ăn dặm. Thực phẩm phải tiến triển về kết cấu khi em bé phát triển các kỹ năng vận động miệng và khẩu phần ăn phải nhỏ.

Khi đưa ra một thứ gì đó mới, bạn nên sử dụng giao tiếp bằng mắt và khuyến khích bằng lời nói (không phải ép buộc bằng lời nói hoặc thể chất) và để giảm thiểu sự phân tâm trong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ. Đừng để con bạn xem TV hoặc lừa con bạn cắn thêm một miếng nữa.

Nếu em bé của bạn vẫn không chịu ăn chất rắn khi được bảy hoặc tám tháng, hãy trò chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Flanders nói: “Từ sáu tháng đến một năm là thời điểm trẻ phát triển các kỹ năng ăn uống, và nếu chúng vẫn từ chối thức ăn đặc, chúng có thể bỏ lỡ khoảng thời gian đó. “Khó hơn khi dạy một đứa trẻ trên một tuổi cách ăn lần đầu tiên”.

Cuối cùng, Ronan bắt đầu chấp nhận chất rắn khi gần chín tháng, bắt đầu với dâu tây. Từ đó, nó là ngũ cốc gạo, chuối, táo và xoài, gà tây và súp rau. Ricard nói: “Anh ấy không bắt đầu theo cách mà hầu hết các em bé thường làm, nhưng hiện tại anh ấy đang ăn và tăng cân tốt.”

Đọc thêm:
5 mẹo khi cho bé ăn thức ăn đặc
Hướng dẫn từng độ tuổi về thói quen ăn uống của bé
5 điều nên và không nên khi cho bé ăn dặm