Phân bón cho cây giống như thức ăn cho con người. Cũng giống như chúng ta không thể trải qua một ngày mà không có ít nhất 3 bữa ăn chính và một vài bữa ăn nhẹ, thực vật cũng cần chất dinh dưỡng của chúng. Phân bón cung cấp cho bạn một cây khỏe mạnh chống lại bệnh tật, cho nhiều trái và phát triển những bông hoa rạng rỡ.

Phân bón Canxi Nitrat

Nhưng không phải tất cả các loại phân bón đều được tạo ra như nhau. Một số là loại phân bón cân đối với lượng bằng nhau của các chất dinh dưỡng cơ bản, nitơ, kali và phốt pho, trong khi những loại khác phù hợp hơn với các loại đất khác nhau và các loại cây cụ thể. Vậy điều gì làm cho phân bón canxi nitrat nổi bật? Những cây nào cần nó nhất? Và khi nào thì cần sử dụng nó trong khu vườn của bạn? Đọc để tìm câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này.


Nội dung bài viết

Sự kiện về phân bón Canxi Nitrat

Các loại phân bón đa dụng thường tập trung vào nitơ cùng với kali để cung cấp cho cây trồng một lượng dinh dưỡng nhanh chóng nhằm cải thiện khả năng sinh trưởng, ra hoa và kháng bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cây đều cần cả ba thành phần này cùng nhau. Trên thực tế, đó thường là nitơ được hấp thụ bởi rễ, trong khi nguyên tố kali chỉ dành cho những trường hợp cụ thể như khi cây bị nhiễm bệnh.

Đó là nơi có canxi nitrat làm phân bón. Là một thành phần vô cơ, nó hòa tan trong nước, giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ và thu được lợi ích trong thời gian ngắn. So với các loại phân giải phóng chậm, canxi nitrat có tác dụng nhanh, và lợi ích xuất hiện trong việc nở hoa tốt hơn và tạo nhiều quả hơn trong một thời gian ngắn.

Nó có dạng muối và được sử dụng để làm nhiều loại phân bón đa dụng. Bạn có thể sử dụng nó với các loại cây có hoa, rau, cây lâu năm, hàng năm, cây bụi hàng rào, cây thân thảo và thậm chí cả cây cả trong nhà và ngoài trời.

Thường xuyên hơn không, nó là thành phần cơ bản của phân bón lỏng. Nếu bạn nhìn vào nhãn của lon phân bón lỏng bạn mua ở cửa hàng, bạn sẽ thấy canxi nitrat được liệt kê ở đó. Đó là bởi vì đó là cách duy nhất thực vật có thể lấy canxi ở dạng hòa tan. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một bình xịt mà lá của cây có thể hấp thụ.


Công dụng của Phân bón Canxi Nitrat

Nói rằng phân bón canxi nitrat rất quan trọng cho sự tồn tại của nhiều loại cây trong vườn của bạn là không hề cường điệu. Nó chứa hai trong số những thành phần cần thiết nhất mà sự phát triển và thành công của cây trồng phụ thuộc vào. Đây là nitơ và canxi.

Cho đến nay, nitơ là một chất dinh dưỡng mà hầu hết thực vật, bất kể loài hoặc môi trường sống, dựa vào để phát triển lá, cành, hoa và quả. Nếu không có nó, cây sẽ không phát triển tốt, và nếu nó ra hoa, hoa sẽ ốm yếu và không có màu sắc sặc sỡ và mùi thơm nồng của các giống được cho ăn nitơ. Thực vật sử dụng nitơ để sản xuất axit amin và chất diệp lục. Điều này đặt ra câu hỏi, khi nào bạn nên sử dụng chất dinh dưỡng quý giá thường được coi là bạn thân của người làm vườn này?

Phòng chống dịch bệnh

Cây và bệnh đi đôi với nhau. Ngay cả những người làm vườn giàu kinh nghiệm nhất cũng không khỏi xót xa khi mảng cà chua hoặc luống hoa hồng của họ bị nhiễm bệnh. Và cũng giống như bệnh lây nhiễm sang cây có hoa, bệnh cũng ảnh hưởng đến cây ăn quả và làm cho cây trồng trở nên vô dụng. Cây táo quý của bạn, là tâm điểm của khu vườn, có thể bị sâu, thối đầu hoa, và đốm chai, chỉ có thể kể tên trừ một số bệnh trên cây.

Trong hầu hết các trường hợp, lý do khiến cây rất dễ bị bệnh là do chúng không nhận đủ chất dinh dưỡng từ đất. Khi đất nghèo đạm và canxi, cây dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật. Vì vậy, thay vì điều trị bệnh, tại sao không phòng ngừa nó từ trước?

Sử dụng phân canxi nitrat để giúp cây chống lại bệnh tật và ngăn ngừa bệnh trước khi nó xuất hiện trên hoa và quả. Nếu bạn thấy các triệu chứng trên, hãy sử dụng thuốc phun qua lá trên những khu vực bị nhiễm bệnh vì nó được hấp thụ bởi lá nhanh hơn so với phân bón dạng lỏng.

Thực vật thiếu nitơ

Cho đến nay, nitơ là chất dinh dưỡng chính thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc để tạo ra rễ khỏe, lá tươi tốt và hoa khỏe mạnh. Nói tóm lại, cây sẽ không tồn tại được lâu nếu không có đủ nitơ trong đất. Giống như tất cả các chất dinh dưỡng khác, nitơ không phải là thành phần tái tạo trong đất và bạn cần phải bổ sung nó ở đất nghèo dinh dưỡng, đặc biệt là nếu bạn cứ trồng đi trồng lại trong cùng một mảnh đất.

Vì đây là một yếu tố quan trọng trong vòng đời của mọi cây trồng, nên rất dễ dàng để biết khi nào cây của bạn có bị thiếu nitơ hay không. Một số triệu chứng bao gồm:

 • Sinh trưởng chậm so với các cây cùng loài ở đất giàu đạm.
 • Lá nhợt nhạt do thiếu axit amin và chất diệp lục, giúp lá có màu xanh tươi tốt.
 • Ít hoặc không có chồi mới ra khỏi cây. Các nhánh sẽ chậm phát triển và có thể không phát triển.
 • Tán lá sẽ kém phong phú và thiếu đi những chiếc lá khỏe mạnh bình thường mà bạn thấy ở những cây khác.
 • Hệ thống rễ thường kém mạnh mẽ và không hình thành trong đất.

Mặc dù bạn có thể sử dụng nitrat amoni để giúp giảm thiếu nitơ, nhưng chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Một số cây có thể không hấp thụ phần nitơ một cách hiệu quả do sự can thiệp của amoni. Vì vậy, hãy sử dụng canxi nitrat để giúp cây nhận được lượng nitơ cần thiết vì thành phần canxi cũng có lợi cho cây.

Cây thiếu canxi

Như mọi người làm vườn đều biết, chất lượng của đất rất khác nhau giữa các khu vườn và ngay cả trong cùng một khu vườn. Một số khu vực sẽ có đất nghèo dinh dưỡng thiếu các thành phần cơ bản mà cây trồng cần để tồn tại và phát triển. Khi đất thiếu canxi, cây trồng của bạn sẽ bị ảnh hưởng cả về sản lượng trái cây và sức khỏe tổng thể của chúng.

Ngay cả khi bạn bắt đầu với đất giàu dinh dưỡng, theo năm tháng, nguồn dự trữ canxi sẽ cạn kiệt, dẫn đến cây trồng bị thiếu canxi. Ví dụ, cây táo có xu hướng tạo ra những quả táo ốm yếu thường được gọi là táo đốm bần. Những cây như vậy sẽ được hưởng lợi từ một lượng lớn phân bón canxi nitrat.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thể biết được cây có thiếu canxi hay không. Nó có thể trông bình thường cho đến khi đến lúc ra hoa hoặc kết trái. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên kiểm tra đất trước khi gieo hạt. Nếu bạn thấy rằng hàm lượng canxi thấp, hãy sử dụng phân bón lỏng hoặc thuốc xịt qua lá để khắc phục sự thiếu hụt đó. Phun canxi nitrat là cách nhanh chóng giúp cây hấp thụ canxi và phục hồi sức khỏe.


Ưu điểm và nhược điểm của phân bón Canxi Nitrat

Phân bón Canxi Nitrat

Không giống như các loại phân bón và chất dinh dưỡng thực vật khác, canxi nitrat không phải là một loại phân bón đa năng. Nó được sản xuất thương mại bằng cách trộn một nguồn canxi như đá vôi với axit nitric. Amoni thường được thêm vào để có tác dụng trung hòa. Như vậy, chất dinh dưỡng này có ưu và nhược điểm của nó.

Những ưu điểm của phân bón canxi nitrat có thể được tóm tắt trong những điều sau:

 • Giàu nitơ.
 • Cung cấp nhu cầu canxi cho cây.
 • Nguồn canxi hòa tan trong nước duy nhất cho cây trồng.
 • Có nhiều dạng dưới dạng phân bón lỏng hoặc phun qua lá.
 • Giúp cây chống lại bệnh tật.
 • Không tốn nhiều tiền.

Đối với những nhược điểm của phân bón canxi nitrat, chúng là một số ít.

 • Nó không phải là chất hữu cơ.
 • Thích hợp hơn cho cây trồng trong nhà.
 • Không hoạt động tốt với cây ngoài trời.

Cách sử dụng phân bón Canxi Nitrat

Việc sử dụng phân bón canxi nitrat như thế nào và khi nào tùy thuộc vào lý do bạn sử dụng chúng. Trong trường hợp cây bị bệnh, bạn có thể hòa 4 thìa phân bón vào một lít nước sau đó bón cho cây. Như một chất dinh dưỡng thực vật hoặc để ngăn ngừa bệnh tật, chỉ sử dụng một thìa muối trong một gallon nước.

Ngoài những nguyên nhân khác nhau, bạn cũng có nhiều lựa chọn khi bón phân canxi nitrat cho cây khỏe mạnh thay vì cây bị nhiễm bệnh. Đối với những trái có biểu hiện của bệnh thiếu canxi, bạn nên sử dụng bình xịt qua lá. Nó đảm bảo rằng canxi đến các khu vực bị nhiễm bệnh nhanh hơn nhiều và giúp cây chữa lành. Phun phân bón đều khắp lá và trái của cây hai lần một tuần cho đến khi bạn thấy các triệu chứng bệnh biến mất.

Là một loại phân bón bón thúc, sử dụng phân bón canxi nitrat ở dạng muối của nó mà không cần hòa tan trong nước. Trộn đều với đất mà không để đất tiếp xúc với rễ thân cây. Bạn cũng có thể áp dụng nó như một loại phân bón phụ. Thay vì trộn với lớp đất mặt, bạn chỉ cần rải theo hàng hoặc thành vòng tròn xung quanh gốc cây.

Nguồn: diys.com