Phân chuồng ủ phân thỏ là một trong những loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng và dễ kiếm nhất mà bạn có thể sử dụng. Cho dù bạn trồng thỏ ở sân sau hay bạn có thể lấy một ít phân thỏ từ chuồng thỏ của anh rể bạn, bạn cũng có thể dễ dàng làm phân trộn phân thỏ.

Phân chuồng thỏ

Không giống như các loại phân hữu cơ khác, loại phân trộn này giàu chất dinh dưỡng, đa năng và dịu nhẹ trên những rễ cây nhạy cảm nhất. Và nếu bạn lo lắng về mùi, thì bạn không nên làm vậy. Phân thỏ không mùi và khô nên thuận tiện cho việc xử lý và phân phối mà không cần phiền phức hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích của loại phân bón dồi dào này cũng như cách sản xuất và sử dụng nó trong khu vườn của bạn.

Lợi ích của phân chuồng thỏ

Để nói rằng phân trộn phân thỏ bổ dưỡng cho cây vườn thậm chí còn chưa mô tả nhiều lợi ích của loại vật liệu đa năng này. Nếu bạn có kinh nghiệm làm vườn đàng hoàng, bạn sẽ biết giá trị của phân bón tan chậm mà không làm cháy rễ cây. Đó là nơi mà phân trộn này có ích. Dưới đây là một số lợi ích.

 • Nó được đóng gói với các chất dinh dưỡng. Phân hữu cơ này có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn các loại phân hữu cơ khác mà bạn lấy từ phân bò hoặc phân ngựa.
 • Bạn có thể sử dụng phân thỏ tươi. Nó không phải là một vật liệu nóng và thậm chí không cần ủ phân, các chất dinh dưỡng của nó vẫn dễ dàng có sẵn cho rễ.
 • Nó không có mùi hoặc làm cho một mớ hỗn độn. Bạn có thể rải phân trộn xung quanh cây và khu vườn của bạn sẽ không có mùi khác sau khi bón.
 • Loại phân trộn đa năng này có tác dụng với nhiều loại cây khác nhau từ rau củ đến cây cảnh, bồn hoa.
 • Phân thỏ không có hạt của cây cỏ xâm hại. Vì thỏ được nuôi trong chuồng được cho ăn thức ăn sạch nên thức ăn viên của chúng không chứa hạt cỏ dại có thể lây nhiễm sang khu vườn của bạn. Điều này trái ngược với phân cừu hoặc phân bò thường chứa hạt giống phát triển và lây lan trong đất.
 • Nó không tốn kém. Phần lớn, những người nuôi thỏ thường vứt phân đi. Họ chỉ quá vui khi bạn gỡ nó ra khỏi tay họ.
 • Sử dụng phân ủ phân thỏ rất thân thiện với môi trường vì nó dễ kiếm và không làm ô nhiễm đất bằng các chất hóa học hay cặn bã.

Phân chuồng thỏ So với các loại phân chuồng khác

Chúng tôi đã đề cập ở phần trước rằng phân trộn phân thỏ bổ dưỡng hơn các loại phân chuồng khác mà bạn lấy từ động vật. Nhưng tuyên bố này cần được chứng thực bằng các bằng chứng khoa học. Và đó là những gì chúng tôi sẽ làm ở đây. Bảng sau đây tổng hợp các giá trị NPK của phân thỏ cũng như của các động vật khác.

************************************************** *********

Loại phân chuồng

N (Nitơ)% P (Phốt pho)% K (Kali)%

Tốc độ phát hành

Thỏ

2,4

1,4 0,60

Trung bình

gia cầm

1,5

1 0,50

Nhanh

Ngựa

0,70

0,30 0,60

Trung bình

Con cừu

0,70

0,30 0,60

Trung bình

Gia súc

0,50

0,30 0,40

Trung bình

Lợn

0,80

0,70 0,50

Trung bình

************************************************** *********

Như bạn có thể thấy từ bảng này, phân thỏ có hàm lượng nitơ (N) cao. Nitơ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và sự phát triển của cây trồng. Từ các loại rau có lá xanh tươi đến các loại cây lâu năm và hàng năm, nitơ làm cho lá trông xanh tươi tốt.

Mặt khác, phốt pho (P) rất quan trọng đối với thực vật có hoa vì nó biến năng lượng mặt trời thành hóa chất. Đất giàu phốt pho thường tạo ra những bông hoa rực rỡ hơn và cây khỏe mạnh hơn. Ở đây, phân thỏ cũng có giá trị cao nhất so với tất cả các loại phân hữu cơ động vật khác.

Nó cũng giàu kali (K) giúp cây chống lại bệnh tật và chống lại căng thẳng. Phân thỏ có cùng lượng kali như phân cừu và ngựa mặc dù nó giàu khoáng chất này hơn phân gia súc, gia cầm và lợn.

Trước khi chúng ta chuyển sang bước tiếp theo, chúng ta cần đề cập đến tốc độ giải phóng của loại phân này. Nó có tốc độ giải phóng trung bình, có thể so sánh với tất cả các loại phân hữu cơ khác và chỉ thua phân gà có tốc độ giải phóng nhanh. Đó tự nó là một đặc điểm tốt. Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn phân lưu lại trong đất và nuôi rễ từ từ trong khoảng thời gian vài tuần tại một thời điểm.

Cách làm phân trộn phân chuồng cho thỏ

Mặc dù phân thỏ không phải là một vật liệu nóng mà bạn có thể sử dụng trực tiếp trong vườn của mình, nhưng nhiều người thích xử lý nó trước. Trong nhiều trường hợp, điều này là lý tưởng vì bạn có thể không thích ý tưởng xử lý phân thỏ mỗi khi bạn muốn bón phân cho vườn hồng của mình. Đó là nơi ủ phân. Đây là cách bạn có thể làm phân thỏ ủ phân bằng các bước đơn giản.

 1. Thu gom phân thỏ từ dưới chuồng để đảm bảo rằng nó không bị nhiễm hạt giống của các loài thực vật xâm hại.
 2. Đổ phân thỏ vào thùng ủ.
 3. Cho cùng một phần dăm bào và rơm rạ. Những chất hữu cơ này giúp phân hủy phân và khi chúng thối rữa trở thành thức ăn tốt cho giun.
 4. Bạn có thể sử dụng thức ăn thừa khác từ nhà bếp cũng như lá thối, cỏ cắt và thức ăn thừa để tăng tốc độ lên men.
 5. Không thêm bất kỳ nguyên liệu làm từ cam quýt hoặc cà phê xay vì chúng độc hại đối với vi khuẩn phân hủy phân.
 6. Trộn đều các thành phần bằng cách sử dụng một cái chĩa ba.
 7. Tưới hỗn hợp bằng vòi tưới vườn. Làm cho phân tốt và ẩm mà không tưới quá nhiều.
 8. Thêm trùn quế hoặc trùn đỏ vào đống phân để tăng tốc độ ủ phân.
 9. Đậy thùng bằng bẫy và để trong khu vực được bảo vệ tránh gió lạnh. Để thùng trên mặt đất để giun ra vào dễ dàng.
 10. Đảo phân hai tuần một lần và tưới nước để giữ ẩm.
 11. Bất cứ khi nào bạn có thêm thức ăn thừa hoặc phân thỏ, hãy cho nó vào đống, khuấy và tưới nước, sau đó phủ bạt lên.
 12. Sẽ mất từ ​​vài tháng đến một năm để phân ủ và trở nên sẵn sàng cho khu vườn.

Làm thế nào để sử dụng phân chuồng thỏ trong vườn của bạn

Vẻ đẹp của phân ủ phân thỏ, nếu có một thứ như vẻ đẹp của phân trộn, thì nó có tính linh hoạt cao. Bạn có thể áp dụng nó cho các loại cây khác nhau và trong các trường hợp khác nhau và phần lớn, nó khá an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng loại phân trộn phong phú này trong khu vườn của mình.

Top-Dressing

Đây là cách dễ nhất để bón phân này. Chỉ cần rải khoảng một inch hoặc ít hơn những thứ xung quanh gốc cây mà không tiếp xúc với cây. Sau khi bạn tưới nước vào đất, phân bón tan chậm sẽ tìm đến rễ cây, nơi nó sẽ giúp chúng được nuôi dưỡng trong nhiều tuần. Sau khi bạn bón phân trộn, hãy rửa tay thật sạch. Nó có thể an toàn cho cây trồng, nhưng vi khuẩn trong phân trộn không nên xâm nhập vào thức ăn của bạn.

Trộn nó vào

Ngoài việc rải trên lớp đất mặt, bạn cũng có thể trộn phân trộn dinh dưỡng này với đất bầu để cải thiện khả năng thoát nước của nó. Bạn cũng có thể áp dụng nó vào đất trong vườn của bạn. Dùng cuốc để phá đất và thêm một lượng phân thỏ ủ vào hỗn hợp. Điều duy nhất cần lưu ý ở đây là phân trộn này rất giàu nitơ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cây của bạn cần nhiều nitơ này trước khi bạn thêm nó vào đất hoặc hỗn hợp bầu. Nếu không, bạn có thể có nhiều lá và thân hơn hoa như trường hợp của một số cây lâu năm có hoa.

An toàn với phân trộn

Đúng là phân thỏ ủ phân là an toàn để sử dụng, tuy nhiên, đây vẫn là vật liệu lên men chứa vi trùng và vi khuẩn. Các chuyên gia nông nghiệp khuyên bạn nên ủ phân ủ ít nhất 4 tháng trước khi bón cho các mảng rau. Đó là thời gian đủ để tất cả vi trùng và mầm bệnh trong phân chết đi để có thể an toàn cho việc bón phân.

Điều này áp dụng cho các loại cây có rễ ăn được như cà rốt, củ cải đường và rau diếp. Chúng tiếp xúc với phân trộn trong đất làm tăng khả năng mầm bệnh xuất hiện trên bàn bếp của bạn. Luôn rửa sạch rau của bạn và nhỏ vài giọt giấm vào nước để loại bỏ tất cả các dấu vết của phân bón trên thực phẩm.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng chỉ bón phân trộn vào đất và đất. Tránh rắc lên lá, thân hoặc hoa của cây. Điều này có thể làm cháy lá và hỏng hoa. Chưa kể rằng vi khuẩn trong phân có thể bắt đầu xâm nhập nấm trên lá.

Các Công Dụng Khác Của Phân Thỏ Trong Vườn

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn hoặc không có xu hướng ủ phân thỏ thì không có lý do gì để vứt bỏ nguyên liệu quý giá này. Bạn vẫn có thể sử dụng nó trong vườn ngay trong hình dạng và hình thức hiện tại. Có thể nói như vậy mới mẻ khỏi cái chuồng thỏ. Dưới đây là một số công dụng của phân thỏ.

 • Ứng dụng trực tiếp: Chỉ cần thu gom phân thỏ từ cỏ khô trong chuồng của chúng và rắc viên xung quanh vườn. Nó sẽ không làm cháy rễ vì nó giải phóng chất dinh dưỡng vào đất chậm. Nếu bạn gặp vấn đề với ruồi hoặc bọ cánh cứng bay qua phân, bạn có thể chôn chúng xuống đất vài inch. Dù bằng cách nào, viên nén không có mùi nên khu vườn của bạn sẽ không có mùi khó chịu sau khi bạn sử dụng phân.
 • Cấy ghép: Khi thay chậu hoặc chuyển cây cấy đến chỗ mới, hãy thả vào hố một vài viên nhỏ. Chúng tạo điều kiện cho cây mới khởi đầu tốt và nuôi rễ cho đến khi chúng mọc trong đất.
 • Trà cho cây trồng: Nếu bạn có trang trại hoặc trồng trọt, bạn có thể pha trà phân thỏ và bón cho cây trồng của mình. Chỉ cần ngâm hai cốc phân trong 5 gallon nước trong khoảng 5 ngày. Sử dụng nó như một loại phân bón lỏng khi bạn tưới cây.
 • Thức ăn cho Giun: Giun đất và giun xoắn đỏ là thành phần quan trọng của phân trùn quế. Làm sạch thức ăn viên bằng cách xử lý với nhiệt độ cao trước khi cho giun ăn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)