banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Có rất nhiều điều bình thường khi nói đến số thứ tự của trẻ sơ sinh của bạn.

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy những vệt máu trong phân của con gái tôi khi nó mới được vài ngày tuổi. Tôi vội đưa cô ấy đến bác sĩ, và sau khi anh ấy kiểm tra cô ấy, anh ấy bảo tôi không có gì phải lo lắng. Tôi nhanh chóng học được hai điều quan trọng bài học về mẹ mới. Một: Sơ sinh poop có nhiều loại. Hai: Nhận câu trả lời trước khi lăn tăn.

Theo Richard Schreiber, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng BC và điều tra viên lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Gia đình BC, điều này nói dễ hơn làm, đặc biệt là khi nói đến thói quen đi tiêu của trẻ. Ông nói: “Các bậc cha mẹ quan tâm đến tần suất, độ đặc hoặc màu sắc của phân của con họ chiếm khoảng 25% những người coi tôi là bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi “đầu ra” của trẻ sơ sinh có thể rất thoải mái, đặc biệt là đối với các bà mẹ đang cho con bú không thể xem lượng ăn của con mình và hồ sơ rất hữu ích khi thảo luận về bất kỳ vấn đề nào. Nhưng Schreiber nói rằng khi nói đến phân trẻ sơ sinh, có rất nhiều sự thay đổi so với bình thường.

Phân đầu tiên của bé, được gọi là phân su, xuất hiện trong vòng 36 giờ sau khi sinh. Được tạo thành từ vật chất ăn vào trong tử cung, đó là một chất giống như hắc ín, có thể có màu xanh đậm hoặc xanh đen — và khó có thể lau sạch phần mông của bé. Ngay sau đó, phân của bé sẽ trở nên mềm hơn và có màu nhạt hơn.

Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có xu hướng nhão và có hạt, và rắn hơn đối với bú sữa công thức nhưng Schreiber nói rằng những đặc điểm này không quan trọng về mặt sức khỏe của em bé. Màu sắc cũng rất khác nhau. Trong khi hầu hết phân trẻ sơ sinh có màu vàng mù tạt hoặc nâu vàng, nó có thể có màu nâu hoặc thậm chí là xanh lá cây, một màu có thể liên quan đến thành phần của một số loại sữa công thức hoặc phân đi nhanh qua cơ thể của bé. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn thấy phân có màu vàng nhạt, xanh lục nhạt, phấn trắng hoặc xám. Phân có màu sáng, đặc biệt là ở trẻ bị vàng da, có thể là một dấu hiệu quan trọng cho thấy có vấn đề về gan.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường có một đến tám lần đi tiêu (BM) mỗi ngày, trung bình là bốn lần. Nhưng một số trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏe mạnh chỉ có chỉ số BM sau mỗi bảy đến mười ngày, tùy thuộc vào hệ tiêu hóa của chúng. Trẻ bú sữa công thức trung bình đi hai phân một ngày nhưng có thể nhiều hơn.

Saul Greenberg, một bác sĩ nhi khoa tại Toronto’s SickKids, cho biết mong đợi một BM mỗi ngày trong vài tuần đầu tiên. Sau đó, khi hệ thống của mỗi trẻ ổn định thành thói quen, ông chỉ đề nghị cha mẹ liên hệ với trẻ nếu trẻ bú sữa mẹ mười ngày không đi ị, hoặc trẻ bú sữa công thức (dự kiến ​​sẽ thường xuyên hơn) không có chỉ số BM hàng ngày. Nếu con bạn bú hai đến bốn giờ một lần, ra nhiều tã ướt mỗi ngày và tăng cân, đừng lo lắng về việc đếm phân.

Bạn có thể nghi ngờ trẻ sơ sinh bị táo bón nếu trẻ rặn mạnh và chuyển sang màu đỏ, nhưng Schreiber giải thích rằng trẻ sơ sinh có thể quấy khóc khi đi phân vì ống hậu môn nhỏ. Tuy nhiên, nếu con bạn tỏ ra cực kỳ khó chịu hoặc đầy hơi, nôn mửa, bụng chướng lên hoặc sờ vào thấy cứng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Không bao giờ sử dụng thuốc xổ hoặc thuốc đạn hoặc nhét bất cứ thứ gì vào trực tràng mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Như tôi đã biết, máu trong phân ở trẻ sơ sinh có thể đáng báo động, và trong khi bạn nên đi khám bác sĩ, có thể có một lời giải thích đơn giản. Schreiber, trường hợp của con gái tôi, cho biết: “Lý do phổ biến nhất là một vết nứt hoặc vết rách nhỏ ở vùng hậu môn,“ hoặc đó có thể là dấu hiệu của dị ứng protein sữa bò, có thể làm nhạy cảm ruột của em bé, dẫn đến trong máu.” (Điều này có thể xảy ra ở cả trẻ bú sữa công thức và trẻ bú sữa mẹ, vì protein trong sữa có thể đi qua người mẹ và ảnh hưởng đến em bé.)

Vì mỗi trẻ sơ sinh đều khác nhau, nên tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của con mình.

Phân xanh có bình thường không? Dưới đây là hướng dẫn về màu phân của bé: