Ủ say có nghĩa là sử dụng rượu để đẩy nhanh quá trình ủ phân. Nó giúp cắt giảm hơn một nửa thời gian cần thiết để đống rác thải thực phẩm lên men.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá cách làm phân trộn hiệu quả bằng rượu và bia.

 

Nếu bạn đang thắc mắc về thuật ngữ bất thường, đó là bởi vì rượu có liên quan. Phải thừa nhận rằng không dễ dàng gì để chia tay một chai hoặc một lon bia.

Khi bạn tổ chức một bữa tiệc hoặc một buổi họp mặt, rất có thể bạn sẽ có nhiều nửa chai và lon bia bị bỏ lại sau sự kiện này. Thay vì vứt chúng vào thùng rác, bạn có thể sử dụng đồ uống có cồn cho một mục đích cao cả.

Khu vườn của bạn sẽ cảm ơn bạn sau.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về quá trình ủ khi say rượu và xem làm thế nào bạn có thể sử dụng tốt loại rượu bị lãng phí đó.

Bạn đang xem  Phân trộn say xỉn: Cách làm phân trộn với rượu và bia

Nội dung bài viết

Drunken Compost là gì?

Phân hữu cơ say xỉn là một đống phân trộn với rượu được thêm vào. Vai trò của nó là thúc đẩy vi khuẩn và giun làm công việc phân hủy các chất hữu cơ tốt hơn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi được cung cấp một cách vừa phải, nấm men giàu nitơ trong bia là một động lực tuyệt vời cho tất cả các sinh vật, lớn và nhỏ.

Nếu bạn đã từng mê ủ phân tại nhà trước đây, có lẽ bạn đã hơi chán nản vì quá trình kéo dài; rau và trái cây thải loại thường mất nhiều tuần để bắt đầu quay.

phân hữu cơ say là gì

Điều kiện thời tiết dường như cũng không giúp được gì. Và nếu nhiệt độ ban đêm giảm xuống, đống phân ủ sẽ không hoạt động, và cà rốt và vỏ khoai tây không bị thối.

Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là rượu. Nếu bạn là người thích ăn uống, bạn có thể sử dụng các chất lỏng khác từ nhà bếp để đạt được hiệu quả tương tự như bia và rượu, chẳng hạn như amoniac và soda.

Những con giun đỏ sẽ không say nhưng sản xuất phân trộn nhanh hơn, nhờ đồ uống có đường. Ngoài ra, các thành phần soda, rượu vang và amoniac giúp đẩy nhanh quá trình thối rữa và phân hủy các vật liệu hữu cơ hiệu quả hơn.

Lợi ích của phân trộn say xỉn

Ủ phân tại nhà không phải là cách dễ nhất hoặc nhanh nhất để làm giàu phân hữu cơ; toàn bộ quá trình này thường mất hàng tháng, tùy thuộc vào loại chất thải thực phẩm bạn vứt vào đó.

Ví dụ: có thể mất 3-4 tháng để phá vỡ. Trong khi đó, cà phê xay và các loại rau ăn lá sẽ phân hủy trong khoảng một nửa thời gian đó. Nhưng đó vẫn là một thời gian dài để chờ đợi, đặc biệt là khi bạn có nhiều cây đang phát triển trong vườn cần phân bón tan chậm.

ủ rác hữu cơ

So với các phương pháp đó, phân hữu cơ say có những ưu điểm sau để làm phân hữu cơ tại nhà:

 • Trung bình, phải mất một vài tuần chuẩn bị sẵn phân trộn say – thay vì 3 tháng đối với phân trộn thông thường.
 • Giảm thiểu lãng phí bằng cách sử dụng đồ uống còn sót lại ở nhà mà bạn đã định vứt bỏ.
 • Có thể sử dụng soda hoặc amoniac thay vì rượu.
 • Các độ chua rượu, bia và soda giúp phân hủy các chất hữu cơ nhanh hơn đáng kể.
 • Các Đường trong soda nuôi dưỡng giun và các sinh vật có công việc là biến thức ăn thừa thành phân trộn giàu dinh dưỡng.
 • Thêm những đồ uống này thay thế nướct trong đống ủ mà bạn phải duy trì thường xuyên.
 • Của nó thân thiện hơn với môi trường vì nó liên quan đến ít chất thải đổ vào cống rãnh hơn.
 • Lá, cành chết và vỏ cây vụn phá vỡ nhanh hơnnhờ vào men từ đồ uống.

Cách làm phân trộn say xỉn

Để chuẩn bị phân trộn say, bạn cần bia, rượu, amoniac hoặc soda – tất cả các nguyên liệu tiềm năng. Nhưng chúng không loại trừ lẫn nhau.

Phân hữu cơ nhà bếp

Các bước sau đây trình bày cách tạo hỗn hợp làm phân trộn say ở nhà:

 1. Rửa sạch một cái bát và rửa thật sạch để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của hóa chất, xà phòng hoặc chất khử trùng có thể gây bất lợi cho vi sinh vật trong đống ủ.
 2. Bắt đầu với biabạn sẽ cần khoảng 320 ml.
 3. Thêm 12 ounce Nước ngọt vào bát. Nếu bạn không có soda, hãy sử dụng cùng một lượng nước với 3 muỗng canh Đường pha loãng i.
 4. Đổ vào 8 ounce amoniac.
 5. Dùng muôi khuấy đều để trộn đều tất cả các thành phần.
 6. Đổ hỗn hợp vào bình xịt.

Với hỗn hợp mạnh của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu làm phân trộn say. Bạn sẽ cần có một đống phân trộn tích cực trộn với giun đỏ và mọi thứ.

đống ủ tích cực

Các bước sau đây hướng dẫn bạn cách xây dựng một đống ủ đang hoạt động:

 1. Chọn một sạch sẽ trong sân hoặc vườn của bạn – càng xa cửa sổ càng tốt.
 2. Rắc một lớp dày cắt cỏ – khoảng 3 inch – trên mặt đất.
 3. Với lớp nền đã sẵn sàng, hãy phun nó với hỗn hợp cồn để làm ẩm nó sâu.
 4. cộng thức ăn thừa, vỏ rau và trái cây, và bất kỳ thức ăn thừa không dính dầu mỡ nào trên cỏ. Trải chúng xung quanh để tạo một lớp khác.
 5. Ướt đẫm lớp thứ hai này với việc phun hỗn hợp giàu nitơ một cách rộng rãi.
 6. Lên trên kim tự tháp xanh với một lớp nâu của lá chết, cành gãy và các mảnh vụn cành.
 7. Nếu bạn có ủ thức ăn thừa từ một đống trước đó, hãy thêm chúng vào một đống hiện tại.
 8. Thêm giun đỏ và giun đất và cho phép chúng có thời gian hoạt động xuống lớp thức ăn thừa thứ hai.
 9. Khi những con sâu cuối cùng đã biến mất, hãy cho cả đống phun hỗn hợp tốt. Sau đó để yên trong vài ngày.
 10. Thêm cỏ mới, thức ăn thừa và màu nâu lớp vài ngày một lần cho đến khi đống phân trộn của bạn hoàn thành.
 11. Đừng quên Xịt nước mỗi lớp mới để có được nó thực sự được sử dụng nhiều.
 12. Chờ một tuần để lật đống ủ bằng cách sử dụng cái nĩa. Trộn đều hỗn hợp để phân tán đều các sinh vật trên tất cả các lớp.
 13. Sau khi thêm lớp cuối cùng, phân trộn của bạn sẽ tốt và sẵn sàng trong vòng vài tuần.

Sử dụng bia làm phân trộn say

sử dụng bia trong phân trộn

Có thể có quá nhiều rượu tác dụng phụ về quá trình ủ phân hữu cơ. Tuy nhiên, phân trộn say sẽ không hoạt động nếu không có một lượng đồ uống có cồn nhất định, tốt nhất là bia. Vậy điều gì khiến bia trở thành một phần quan trọng của quá trình này?

Bia có men, giàu nitơ và chịu trách nhiệm làm cho gỗ bị phân hủy trong lớp màu nâu. Gỗ tự nhiên chống thối rữa và thối rữa, điều này giải thích tại sao việc ủ phân thường xuyên cần lên đến 3-4 tháng để xử lý hoàn toàn gỗ.

Bạn không phải lo lắng về nhãn hiệu bia. Tất cả các sản phẩm bia đều trải qua cùng một quy trình lên men bia, nhiều hơn hoặc ít hơn. Và quá trình đó dựa vào men để phá vỡ lúa mạch và giải phóng đường biến thành rượu.

Lưu ý duy nhất ở đây là không sử dụng quá nhiều bia nếu nó có nồng độ cồn hơn 5%. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh xa bia thủ công vì nó thường có tỷ lệ cồn cao hơn bia đóng hộp hoặc đóng chai thông thường.

Sử dụng rượu làm phân trộn say

sử dụng rượu trong phân trộn

Từ trước đến nay, chúng ta chỉ nói đến bia để làm phân trộn khi say. Nhưng nếu bạn thiếu bia thì sao? Bạn có thể sử dụng đồ uống có cồn khác thay thế không? Câu trả lời là Vâng – miễn là chất lỏng không được chưng cất.

Ví dụ, rượu là đồ uống không chưng cất có tác dụng tuyệt vời đối với phân trộn say.

Rượu vang là một ứng cử viên sáng giá để thay thế bia hoặc thậm chí thêm nó vào hỗn hợp chúng ta đã chuẩn bị ở phần trước. nó là một thức uống lên men giàu nitơ hoạt động như một chất tăng cường vi khuẩn trong đống ủ.

Ngẫu nhiên, cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều có tác dụng giúp bạn chuẩn bị sẵn hỗn hợp say xỉn trong thời gian ngắn.

Khi nào dùng rượu với bia trong hỗn hợp phân trộn say, chia chúng thành những lượng bằng nhau: 160 ml rượu và 160 ml bia.

Duy trì tổng lượng 320 ml là điều cần thiết để bảo vệ các sinh vật. Quá nhiều rượu sẽ giết chết vi khuẩn và giun, để lại cho bạn một đống rác thối rữa thay vì phân trộn tốt.

Khi nghi ngờ về khả năng đo chất lỏng của bạn, chỉ sử dụng một loại đồ uống có cồn (bia hoặc rượu) vì nó đơn giản hơn. Ví dụ, vì một bia rỗng có thể đo chính xác 320 mlbạn có thể đổ đầy rượu và sử dụng cho mục đích đo lường.

Các thành phần bị cấm cho phân trộn say xỉn

Vì cả rượu và bia đều là thành phần không thể thiếu của phân trộn say nên có nghĩa là bạn có thể thêm bất kỳ đồ uống nào ở nhà vào đống phân trộn? Câu trả lời là không.

Sản phẩm từ sữa

Khi làm phân trộn ở nhà, bạn không nên thêm các thành phần sau vào hỗn hợp:

 • Thức ăn thừa nhiều dầu mỡ. Những mẩu thức ăn thừa này trở thành đĩa Petri thu hút sâu bệnh, do đó sẽ cản trở hoặc thậm chí làm chậm quá trình lên men.
 • Sản phẩm từ sữa chẳng hạn như sữa, pho mát và bơ. Họ cũng vẽ sâu bọ.
 • Mọi chất lỏng Ngoài amoniac, soda, bia và rượu không nên được sử dụng để tạo hỗn hợp của bạn.
 • Thịt, gia cầm hoặc cá hư nên đi thẳng vào thùng rác và không lên đống ủ.
 • Đừng ném vào toàn bộ trứng. Nhưng bạn có thể sử dụng vỏ trứng vì chúng rất giàu canxi.

Các mẹo và thủ thuật

Phân trộn say xỉn hầu hết tương tự như phân trộn thông thường, ngoại trừ nó nhanh hơn.

Hộp ủ

Các mẹo và thủ thuật sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi bắt đầu một đống phân trộn say mới:

 • Chuẩn bị nhiều phân trộn nếu bạn cần. Đừng làm một đống phân trộn quá lớn vì có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý và phân hủy.
 • Chìa khóa để phân trộn cân bằng và được xử lý kỹ lưỡng là chuyển nó hơn một tuần sau khi thêm lớp cuối cùng. Điều này cung cấp oxy cho đống và đẩy nhanh quá trình.
 • Phun từng lớp mới với hỗn hợp rượu.
 • Đảm bảo lớp nâu nhận được nhiều hơn thị phần công bằng của bình xịt có cồn. Điều này giúp phân hủy thành phần gỗ nhanh hơn.
 • Các lớp màu xanh lá cây của đống không cần phun nhiều – giới hạn phun trong 3-5 giây.
 • Nếu bạn có quá nhiều cỏ xén và lá chết, hãy ngắt chúng thành hai đống và bắt đầu ủ chúng lần lượt.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về phân hữu cơ say:

Làm thế nào để bạn làm một phân trộn say rượu?

Để làm phân trộn say, trộn với bia hoặc rượu, phân, rơm, lá và phế liệu nhà bếp với các phần bằng nhau. Cho nguyên liệu vào thùng hoặc đống, sử dụng đủ nước để làm ẩm mọi thứ. Khuấy hoặc đảo hỗn hợp vài ngày một lần.

Bạn có thể cho rượu vào phân trộn không?

Có, bạn có thể cho rượu vào phân trộn. Nó sẽ hoạt động như một loại phân bón và giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy. Chỉ cần đảm bảo sử dụng nó ở mức độ vừa phải, vì quá nhiều rượu có thể gây hại cho cây.

Bia có giúp một đống phân trộn không?

Đúng vậy, bia giúp tạo thành đống ủ theo hai cách. Thứ nhất, men trong bia đóng vai trò như một chất xúc tiến, đẩy nhanh quá trình ủ phân. Thứ hai, các chất dinh dưỡng trong bia giúp nuôi dưỡng những cây cuối cùng sẽ được trồng trong phân trộn.

Sự kết luận

Ủ phân là một cách tuyệt vời để giảm tác động đến môi trường của bạn và giảm thiểu chất thải thực phẩm đồng thời tạo ra đất giàu chất dinh dưỡng để làm vườn. Nếu bạn thích một cách thú vị và dễ làm phân trộn, hãy cân nhắc thêm một số rượu hoặc bia vào hỗn hợp.

Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy mà còn làm cho phân trộn của bạn có mùi thơm hơn rất nhiều và tạo ra một nguồn tài nguyên quý giá cho khu vườn của bạn.

Nguồn: diys.com

Xem tiếp   Hơn 30 ý tưởng ảnh Giáng sinh cho mèo cho thiệp lễ của bạn