Phân trộn vỏ chuối có lẽ là cách tốt nhất để cho cây trong vườn của bạn ăn với chi phí thấp hơn phân bón thương mại. Và chúng tôi đã đề cập rằng bạn sẽ giữ môi trường sạch sẽ và bỏ những vỏ chuối, thường được bỏ vào thùng rác, để sử dụng tốt? Hóa ra, vỏ chuối cũng chứa nhiều dinh dưỡng như chính quả chuối ngọt. Thực vật, không giống như con người, không phải là cây xấu, và nếu bạn không thể ăn vỏ chuối, cây của bạn sẽ.

Phân trộn vỏ chuối

Nhưng như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, có rất nhiều lợi ích và công dụng của vỏ chuối khiêm tốn. Hạn chế duy nhất là nó chậm phân hủy và giải phóng các chất dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phân trộn vỏ chuối trong vườn thay vì vỏ thô. Vậy bạn sẽ làm cách nào để ủ nó? Nó thực sự đơn giản hơn nhiều so với âm thanh. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về cách làm phân trộn vỏ chuối và sử dụng nó trong vườn của bạn.

Nội dung bài viết

Lợi ích của phân trộn vỏ chuối

Một số người làm vườn thề với phân trộn vỏ chuối tự làm của họ và có thể tiếp tục hàng giờ về sức mạnh kỳ diệu mà nó có. Những người khác, chỉ cần nhún vai và nói rằng họ thích món miến của họ hơn. Nhưng thay vì so sánh những mặt trái của phân trộn vỏ chuối với các vật liệu hữu cơ khác, tại sao chúng ta không nói đến những con số?

Trung bình, vỏ chuối có khoảng 3,5% trọng lượng là protein. Như bạn đã biết, có khoảng 16% nitơ trong protein thực vật. Điều đó có nghĩa là vỏ chuối sống mà bạn thường vứt đi có khoảng 0,6% nitơ. Nó cũng có khoảng 4,6% kali. Điều này cung cấp cho bạn khoảng 11,5 phần trăm kali trong sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, bạn nhận được các chất dinh dưỡng khác từ phân trộn vỏ chuối của bạn ngay cả khi ở một lượng nhỏ. Nó có khoảng 0,8% canxi, 0,2% magiê và 0,3% phốt pho. Thêm 31 phần trăm đường trong vỏ thô để giữ cho giun vui trong khi chúng lên men vỏ chuối.

Tất cả những điều này chỉ ra một loại phân bón có giá trị dinh dưỡng cao, có thể nuôi hoa hồng, rau và cây thân thảo lâu năm của bạn mà không có nhược điểm của phân bón hóa học. Bạn có thể pha thuốc xịt hoặc pha trà từ phân trộn và sử dụng cho những cây nhạy cảm ưa phân bón nhẹ hoặc loãng.

Cách làm phân trộn vỏ chuối

Mặc dù bạn có thể sử dụng vỏ chuối tươi hay khô trực tiếp tại vườn, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên ủ vỏ để có kết quả tốt hơn. Đúng là, ý tưởng có những vỏ chuối thối rữa trong vườn của bạn không phải là một ý tưởng hấp dẫn tất cả mọi người. Nhưng khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được một loại phân bón hiệu quả và miễn phí, đột nhiên mùi hôi và những con giun đang bò trở thành một sự bất tiện hoặc phiền toái đơn thuần. Vì vậy, hãy xem cách bạn có thể ủ vỏ chuối của mình.

 1. Khi nói đến việc làm phân hữu cơ trong vườn của bạn, điều quan trọng là chọn một góc hẻo lánh và biệt lập thích hợp với hướng gió để bạn không bị mùi độc hại thoảng qua cửa sổ.
 2. Thu thập các vật liệu hữu cơ khác như lá rụng, thân cây mục nát, cỏ chết, hoa tàn, vỏ bào và cành cây từ khu vườn của bạn và thêm chúng vào đống ở góc xa.
 3. Bẻ cành và thân cây thành nhiều miếng nhỏ. Đảm bảo có nhiều vật liệu màu nâu hơn vì chúng giàu carbon, chất cần thiết cho quá trình ủ phân.
 4. Dùng dao làm bếp để cắt vỏ chuối và phần thịt chuối đã bỏ đi thành những miếng nhỏ khoảng một hoặc hai inch. Các mảnh càng nhỏ thì chúng sẽ phân hủy và ủ phân càng nhanh.
 5. Cho vỏ chuối vào đống ủ cùng với các vật liệu xanh khác như trái cây và rau củ. Cắt tất cả các vật liệu hữu cơ bạn thêm vào thành những mảnh nhỏ. Chúng rất giàu nitơ tương tác với cacbon trong vật liệu màu nâu để tăng tốc quá trình ủ phân.
 6. Sắp xếp đống phân trộn của bạn thành các lớp vật liệu màu xanh lá cây và màu nâu xen kẽ.
 7. Tưới nước lên khắp đống phân để làm ẩm. Nếu nó khô, nó sẽ không được ủ đúng cách.
 8. Tiếp tục thêm các vật liệu hữu cơ khác như vỏ trứng và cà phê xay vào đống cùng với cả vật liệu màu xanh lá cây và màu nâu.
 9. Khi vỏ chuối bị vỡ, điều này tạo ra rất nhiều nhiệt. Dùng cây chĩa để đảo trộn đống ủ ít nhất vài ngày một lần. Điều này cho phép oxy vào sâu của đống và trộn các vật liệu khác nhau.
 10. Tiếp tục khuấy đống để duy trì nhiệt độ và độ ẩm cho đến khi phân trộn hoàn toàn chia nhỏ và sẵn sàng sử dụng.
 11. Sau một tuần, quá trình ủ phân hoàn tất và bạn có thể bắt đầu sử dụng phân trộn trong vườn của mình.

Phân trộn vỏ chuối

Cách sử dụng phân trộn vỏ chuối trong vườn của bạn

Như bạn thấy, bạn có thể giữ cho đống phân trộn vỏ chuối của bạn tiếp tục hoạt động. Bạn thêm vật liệu hữu cơ và thu thập phân trộn mới. Khi bạn nghĩ rằng bạn đã có đủ phân trộn, bây giờ, bạn có thể ngừng thêm vỏ chuối và loại bỏ thức ăn thừa. Bây giờ bạn đã có phân trộn, làm thế nào bạn có thể sử dụng nó trong vườn?

Phân trộn vỏ chuối rất giàu kali. Vì vậy, đây là một loại phân bón an toàn để thêm vào các loại rau như cà chua, khoai tây, ớt, rau bina và các loại rau lá xanh khác. Các loại cây có hoa như hoa hồng và hoa cúc nổi tiếng là quá nhạy cảm với phân bón hóa học sẽ được thúc đẩy tăng trưởng nhờ phân trộn nhẹ này.

Một số người làm vườn thích phun ra khỏi phân trộn. Điều này làm cho việc áp dụng dễ dàng hơn vì bạn có thể sử dụng nó trên toàn bộ lô cây hoặc rau cùng một lúc. Bình xịt phân trộn vỏ chuối cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn nồng độ và lượng chất dinh dưỡng mà cây nhận được trong mỗi lần bón. Nó đến rễ cây nhanh hơn so với phân bón dạng hạt hoặc phân hữu cơ tan chậm. Bình xịt cũng tiết kiệm hơn so với các loại phân bón khác vì nó ít bị gió thổi bay hoặc bị cỏ dại hấp thụ.

Mẹo ủ vỏ chuối

Luôn có nhiều cách để ủ vỏ chuối. Cho dù bạn thích chất đống các thành phần và để tự nhiên xử lý hay bạn thích sử dụng giun để phá vỡ vỏ, đó là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một vài lời khuyên từ các chuyên gia.

 • Luôn để một đống lá, vỏ cây vụn, cỏ chết và cành cây (vật liệu màu nâu) ở chế độ chờ để cân bằng các vật liệu xanh mà bạn thêm vào đống.
 • Để giảm bớt mùi hôi thối và lộn xộn, bạn có thể ủ vỏ chuối trong thùng thay vì chất thành đống ngoài trời.
 • Cho giun đất đỏ vào thùng và thả chuối cả vỏ vào. Giun sẽ tăng tốc độ phân hủy vỏ và các chất hữu cơ khác.
 • Trong quá trình chế biến, cả cacbon và nitơ đều tạo ra rất nhiều nhiệt. Nhiệt này khử trùng thùng và phân trộn.
 • Hãy nhớ rằng ủ vỏ chuối trong thùng có giun mất đến ba tuần. Đống phân trộn thường sẵn sàng trong vòng một tuần hoặc ít hơn.
 • Khuấy và sục khí là điều cần thiết để đẩy nhanh quá trình ủ vỏ. Vì vậy, hãy xoay thùng thường xuyên để giun phân hủy từng mảnh vật chất hữu cơ ở đó.
 • Dùng xẻng xới xáo đống vật liệu ủ để trộn đều độ ẩm và oxy cho đống ủ.
 • Thỉnh thoảng mở nắp thùng để đảm bảo lượng oxy chảy vào thùng. Cả giun và vi khuẩn đều cần oxy để thở và hoạt động.
 • Vỏ chuối có hàm lượng đường cao giúp giun hài lòng mà không cần cho chúng ăn.

Các cách thay thế để ủ vỏ chuối

Một cách dễ dàng khác để ủ vỏ chuối là đào một cái hố gần gốc cây và đặt một vỏ chuối tươi sau đó phủ đất lên trên. Đường trong vỏ sẽ thu hút những con sâu hoạt động từ từ để phá vỡ nó và biến nó thành phân trộn với nhiều đầu vào của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng vỏ chuối dưới lớp phủ làm lớp phủ bên ngoài. Chỉ cần đảm bảo phủ lớp vỏ bằng lớp mùn và để tự nhiên và những con giun đất tiện dụng chăm sóc phần còn lại.

Các công dụng khác trong vườn đối với vỏ chuối

Như chúng ta đã thấy, rất dễ để làm phân trộn vỏ chuối. Nhưng bạn có thể làm gì khác với vỏ chuối? Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng tốt những chiếc vỏ này.

 • Bẫy côn trùng: Ruồi nhà là một điều phiền toái. Đổ giấm táo và vỏ chuối cắt thành miếng nhỏ vào hộp nhựa. Lắc đều để chuối bay bớt mùi và đặt thùng chứa trong vườn của bạn. Số lượng ruồi nhà sẽ giảm dần sau một vài ngày.
 • Kiểm soát rệp: Rệp không thể chịu được vỏ chuối vì một số lý do. Khi bạn sử dụng vỏ làm lớp phủ bên dưới lớp phủ, bạn cũng đang ngăn rệp tránh xa cây trồng của mình. Đó là một loại phân bón và một loại thuốc chống sâu bệnh được cuốn vào một.
 • Giấm vỏ chuối: Cắt một ít vỏ chuối cho vào lọ xây và thêm nước. Đậy kín trong một tuần rồi lấy vỏ chuối ra. Để nước trái cây trong bình lên men thêm và chuyển thành giấm. Thêm nó vào đất để điều chỉnh độ chua của nó và giúp quả việt quất của bạn phát triển.
 • Xay nhuyễn vỏ lên men: Cách làm này cũng tương tự như cách ngâm giấm vỏ chuối. Nhưng ở đây bạn sẽ sử dụng vỏ lên men chứ không phải nước ép. Cho vỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sử dụng nó với liều lượng nhỏ trên cây hoa của bạn để có được những bông hoa lớn hơn với màu sắc phong phú hơn.
 • Phân bón vỏ khô: Đây là một cách dễ dàng để làm phân bón mà không gặp rắc rối khi ủ vỏ. Cắt vỏ chuối thành những dải dài và cho vào lò nướng nóng ở 140 độ F. Khi vỏ khô hoàn toàn, nghiền chúng và sử dụng bột làm phân bón hữu cơ.

Nguồn: diys.com