Theo dõi khả năng nói song ngữ của con bạn thông qua các chỉ số phát triển

bilingual speech development April08 iStockHỏi: Chúng tôi đang nuôi con trai 21 tháng tuổi trong một gia đình song ngữ. Anh ấy hiểu cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng nói rất ít từ. Anh ấy cũng có xu hướng rất bực bội vì anh ấy không thể giao tiếp hoàn toàn với chúng tôi. Tôi có nên lo lắng rằng bài phát biểu của anh ấy không bắt kịp tốc độ với các đồng nghiệp của anh ấy không?

Bạn đang xem Phát triển giọng nói song ngữ

A: Đây là một câu hỏi rất quan trọng. Giữa một và ba tuổi, có sự khác biệt lớn về những gì được coi là bình thường trong sự phát triển ngôn ngữ và lời nói của trẻ. Đặc biệt liên quan đến trường hợp của con trai bạn là một số nghiên cứu gần đây cho thấy những đứa trẻ được nuôi dạy song ngữ có thể trộn lẫn các từ trong cả hai ngôn ngữ và có thể gặp vấn đề với cú pháp (ghép các từ lại với nhau) cho đến khi ba tuổi. Tuy nhiên, anh ấy vẫn nên đạt được những cột mốc quan trọng nhất định. Từ 18 tháng đến hai tuổi, trẻ sẽ nói được ít nhất 50 từ và có thể một số câu hai từ. Đến ba tuổi, nhiều trẻ em được nuôi dưỡng trong một gia đình song ngữ thông thạo cả hai ngôn ngữ, mặc dù chúng có thể thích ngôn ngữ này hơn ngôn ngữ kia.

Tôi sẽ theo dõi để biết rằng tổng số từ của con trai bạn đã tăng lên vào ngày sinh nhật thứ hai của nó. Chúng tôi đã học được rằng sự phát triển ngôn ngữ là vô cùng quan trọng và bất kỳ sự chậm trễ nào có thể kéo dài khi đứa trẻ lớn lên. Điều này làm cho việc nhận biết sớm các vấn đề là rất quan trọng.

Ngay bây giờ, nó có vẻ như là con trai của bạn đang làm tốt. Nhiều trẻ em ở độ tuổi này cảm thấy thất vọng khi suy nghĩ của chúng quá nhanh và tiếp cận vốn từ vựng của chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cho anh ấy thời gian để nói những điều anh ấy muốn và thỉnh thoảng giúp anh ấy bằng từ mới.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu