Xem cách một đứa trẻ lớn lên và phát triển trong hướng dẫn của chúng tôi về những thay đổi thể chất từ ​​sơ sinh đến năm tuổi

FirstGrade 0

Trong những năm đầu đời, con bạn luôn thay đổi. Fabian Gorodzinsky, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Western Ontario, và một bác sĩ nhi khoa cộng đồng ở London, Ontario, cho biết đó là một giai đoạn biến đổi kỳ diệu mà những thay đổi bạn có thể đo lường chỉ là một phần của bức tranh. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin chi tiết từ Gorodzinsky và Hiệp hội Nhi khoa Canada.

Phát triển

“Anh ấy nhỏ hơn rất nhiều so với bạn bè của mình”
Thấp hơn và nhẹ hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi không nhất thiết phải là lý do để lo lắng. Nhưng khi một đứa trẻ từng đạt đến phân vị thứ 50 trên biểu đồ tăng trưởng của mình (có nghĩa là khoảng một nửa số trẻ ở độ tuổi lớn hơn và một nửa nhỏ hơn) trượt xuống phân vị thứ 15, thì có thể có vấn đề. Bác sĩ của con bạn có thể nhận được điều này khi khám định kỳ, nhưng nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào, đừng ngần ngại hỏi.

0–1
Năm đầu tiên của con bạn đánh dấu một giai đoạn phát triển thể chất đáng kinh ngạc. Những thiết bị phù hợp trong tuần này sẽ khó có thể thay thế vào tuần tới và dây an toàn cho ghế ô tô cần được điều chỉnh liên tục. Gorodzinsky lưu ý: “Bạn sẽ không thấy tăng trưởng với tốc độ này một lần nữa. Bé trai hoặc bé gái nằm ngay giữa điểm lớn nhất và nhỏ nhất của các bạn cùng trang lứa sẽ phát triển khoảng 30 inch (76 cm) và 22 pound (10 kg) vào ngày sinh nhật đầu tiên của chúng.

1–3
Sau khi bỏ sữa mẹ hoặc sữa công thức thành phần lớn là thức ăn đặc, có vẻ như con bạn đã ngừng phát triển một cách bí ẩn và sự thèm ăn của nó cũng biến mất. Không phải lo lắng, Gorodzinsky nói. “Sau một tuổi, cha mẹ đến gặp tôi và nói: ‘Con tôi biếng ăn.’ Đúng rồi; cô ấy không ăn nhiều bởi vì cô ấy không phát triển nhanh. ” Trong khoảng thời gian từ sinh nhật thứ nhất đến thứ ba, những đứa trẻ vẫn theo đường cong tăng trưởng phần trăm thứ 50 sẽ phát triển ít hơn so với năm đầu tiên đó, đạt chiều cao khoảng 38 inch (97 cm) và cân nặng là 31 pound (14 kg).

3–5
Đến lần sinh nhật thứ 5, cả bé trai và bé gái ở giữa đàn sẽ cao khoảng 43 inch (109 cm) và nặng 40 pound (18 kg). Tuy nhiên, quan trọng hơn, họ đang làm bạn đầu tiên và vô cùng tò mò về thế giới của họ. Gorodzinsky nói: “Hai từ chính của họ là cái gì và tại sao. “Chúng đang học màu sắc, chúng học những hình vẽ, chúng đang học cách viết tên của chúng. Đó là một cột mốc quan trọng; đó là sự khởi đầu của việc đọc. “

Động

Con tôi có đang đi đúng hướng không?
Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng của mình. Vì vậy, nếu sự phát triển của con bạn không tuân theo chính xác trình tự các mốc quan trọng do Hiệp hội Nhi khoa Canada công bố (xem careforkids.cps.ca; nhấp vào Phát triển & Học tập, sau đó là Sự phát triển của Con bạn: Điều gì cần mong đợi), thì điều đó không nhất thiết phải lo lắng . Ví dụ, CPS cho biết “hầu hết” trẻ ba tuổi có thể nhảy tại chỗ; nhưng nói rằng một đứa trẻ bốn tuổi vẫn chưa cất cánh bằng hai chân? Bác sĩ nhi khoa Fabian Gorodzinsky nói: “Nếu chúng không nhảy nhưng vẫn ổn và đi lại tốt, tôi sẽ không lo lắng. Nếu bạn nghi ngờ, hoặc con bạn có vẻ chậm trễ trong nhiều lĩnh vực, hãy nói chuyện với bác sĩ.

0–1
Gorodzinsky nói: “Trong năm đầu tiên của cuộc đời, sự phát triển vận động tiến triển từ đầu đến ngón chân và từ trung tâm cơ thể đến ngoại vi của các chi,” Gorodzinsky nói. điều này như thế nào? Suy nghĩ về thời gian nằm sấp: Có lẽ điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là bé ngẩng đầu lên thay vì chỉ xoay sang một bên. Chẳng bao lâu nữa, cô ấy có thể nâng ngực lên, chống khuỷu tay lên, kiểu nhân sư. Sau đó, cô ấy có thể di chuyển đến tay và đầu gối hoặc đứng thẳng với sự hỗ trợ. Vào sinh nhật đầu tiên của cô ấy, cô ấy có thể sẵn sàng cho thử thách chạy vào vòng tay của bạn. Gorodzinsky nói: “Đó là từ đầu xuống. Sự phối hợp vận động tinh cũng bắt đầu: “Cô ấy bắt đầu bằng cách vỗ tay bằng cả cánh tay; tiến tới việc nắm bắt bằng toàn bộ bàn tay; rồi cuối cùng, ở ngoại vi, điều đó trở thành một gọng kìm tốt. “

1–3
Trẻ mới biết đi đang di chuyển! Ở giai đoạn này, bạn sẽ thấy con mình nhấc chân lên khi trẻ chuyển từ đi bộ sang chạy và nhảy. Cô ấy sẽ bắt đầu kéo đồ chơi có bánh xe phía sau và xếp bốn hoặc nhiều khối để tạo thành một tòa tháp giả vờ. Đến ba tuổi, cô ấy có thể đạp một chiếc xe ba bánh. Leo núi có tác dụng, vì vậy bây giờ là lúc bạn nên xem lại các biện pháp bảo vệ trẻ em trong nhà của bạn. Việc ghép một câu đố hai mảnh lại với nhau nằm trong tầm tay của cô ấy.

3–5
Bạn sẽ xem đứa con nhỏ của mình học cách đá và bắt bóng, đồng thời tự tin di chuyển hơn. Các bức vẽ của cô ấy trở nên tinh vi hơn, khi cô ấy chuyển từ tạo đường nét sang vẽ một người có tay và chân. Có nhiều thay đổi quan trọng hơn đang xảy ra. Gorodzinsky lưu ý: “Kỹ năng vận động là thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất, nhưng thực sự không phải là thứ có giá trị ở độ tuổi này, khi nói đến sự phát triển tinh thần. “Đó là sự phát triển cá nhân và xã hội; đó là giao tiếp; đó là nhận thức về môi trường và cách đứa trẻ liên hệ với môi trường. “

0/5 (0 Reviews)