Nội dung bài viết

Thắt lưỡi cho bé

Khi bạn nghe thấy cụm từ ‘đầu lưỡi’, tâm trí của bạn có thể đi lang thang theo cụm từ mà mọi người sử dụng khi ai đó không nói được lời nào. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, việc ‘buộc lưỡi’ có thể là … nghĩa đen!

Thắt lưỡi trẻ sơ sinh là gì?

Thắt lưỡi ở trẻ sơ sinh (hay chứng cứng khớp: “buộc” “lưỡi”) là một tình trạng khá phổ biến trong đó lưỡi vịt của em bé giữ chặt phần dưới của lưỡi với sàn miệng.

Frenu của họ-cái gì ?? Hãy sao lưu trong giây lát.

Frenulum là một phần nhỏ dưới lưỡi giúp cố định nó vào các tầng của miệng. (Chạm lưỡi vào vòm miệng và dưới lưỡi — khoảng lưng chừng — bạn sẽ cảm thấy một chút mô căng ra giữa lưỡi và đáy miệng. Đó là frenulum của bạn!) Frenulum xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “ dây cương nhỏ ”—và thực sự, nó hoạt động như một chiếc dây cương nhỏ gọn giúp giữ chặt lưỡi của bạn.

Đối với trẻ sơ sinh tưa lưỡi, dây hãm quá ngắn hoặc dày sẽ làm bó cứng đầu lưỡi khiến bé không thể thè ra ngoài. Hiện nay, các bác sĩ và chuyên gia tư vấn về việc cho con bú nhận ra rằng việc buộc lưỡi có thể gây trở ngại nghiêm trọng đến việc cho con bú.

Đây là lý do tại sao dây buộc lưỡi ở trẻ sơ sinh cản trở việc cho con bú

Trong khi bú, trẻ há miệng rộng, ngậm vú và lè lưỡi. Ngậm dưới núm vú, sau đó lưỡi lao ra thụt vào, tách sữa ra khỏi bầu vú và kéo về phía sau cổ họng để bé nuốt. Vì vậy, nếu lưỡi bị trói em bé sẽ không kéo sữa ra một cách hiệu quả. Bé có vẻ sẽ bú nhưng sẽ không bú nhiều sữa. Điều đó có nghĩa là, nước tiểu của bé sẽ sẫm màu hơn, bé không bị trớ nhiều hoặc tăng cân tốt.

Dây buộc lưỡi cho bé cũng có thể khiến mẹ bị thương. Lưỡi chụm lại không thể di chuyển trong những cú vuốt dài. Thay vào đó, nó có những chuyển động qua lại rất nhỏ, cọ xát và cọ xát trên cùng một điểm… cho đến khi nó bị phồng rộp và thô ráp. Ngoài ra, vì trẻ bú không hết vú nên việc buộc lưỡi thường dẫn đến căng sữa, tắc ống dẫn sữa và viêm vú.

Phẫu thuật Lưỡi-Tie là gì?

Để giảm bớt dây buộc ở lưỡi ở trẻ sơ sinh, một số trẻ cần được cắt hoặc cắt bằng tia laser. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung này thực sự là một thủ thuật rất nhanh và đơn giản. Từ ‘bị cắt’ có thể khiến bạn quặn thắt – nhưng đừng lo lắng – trẻ sơ sinh khóc rất ít và sau đó bình tĩnh khi được đưa vào bầu vú mẹ. Các bà mẹ thường nhận thấy sự cải thiện tức thì trong việc trẻ bú và nuốt… và giảm đau tức thì.

Có Cần Phẫu Thuật Thắt Lưỡi Cho Bé Để Cho Con bú Thành công không?

Bạn có nên cắt dây buộc lưỡi cho bé không? Gần đây, một số người lo lắng rằng các bác sĩ đã trở nên quá háo hức trong việc giải phóng dây buộc lưỡi. Theo một ước tính, số ca phẫu thuật này đã tăng gấp 10 lần từ năm 1997 đến năm 2012, với hơn 12.000 ca phẫu thuật buộc lưỡi được thực hiện trong năm 2012.

Con lắc có dao động quá xa theo hướng khác không? Một nghiên cứu năm 2019 từ Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts đã xem xét 115 trẻ sơ sinh được giới thiệu đến phẫu thuật buộc lưỡi và phát hiện ra rằng 63% đã kết thúc không phải cần thủ tục. Một nghiên cứu khác gần đây đã được tìm thấy là giảm đau vú trong thời gian ngắn, nhưng tác động tích cực không nhất quán đối với việc cho con bú.

Nếu em bé của bạn gặp khó khăn trong việc ngậm ti, ngậm vú của bạn và / hoặc bạn đang phải chiến đấu với tình trạng đau núm vú, căng sữa thường xuyên hoặc các vấn đề về bú mẹ khác do tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, thì hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Bác sĩ sẽ giúp tìm ra thủ phạm tưa lưỡi ở trẻ và cũng có thể đề xuất một số cách khác để giảm bớt cơn đau khi cho con bú. Bởi vì em bé phải ăn… nhưng mẹ không nên đau khổ!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, cho con bú

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.