Là một bậc cha mẹ, cách tiếp cận của bạn đối với cách bạn nuôi dạy con cái của mình cũng sẽ độc đáo như chính bạn. Tuy nhiên, thật khó để không nhìn những bậc cha mẹ khác và tự hỏi, Cách của tôi có đúng cách không? Và rất có thể, nếu phong cách của bạn khác biệt, nó có thể có những đặc điểm chung với các phương pháp khác.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra bốn phong cách nuôi dạy con cái truyền thống: Độc đoán, độc đoán, dễ dãi và không kiên định. Và sau đó là hai người khác — đính kèm và nuôi dạy con cái trong phạm vi tự do — gần đây đã “tham gia trò chuyện”. Vậy bạn phù hợp với vị trí nào? Đọc để tìm hiểu về các phong cách nuôi dạy con cái chính.

Nội dung bài viết

Nuôi dạy con cái có thẩm quyền

Chúng tôi sẽ mở đầu với những gì được các chuyên gia coi là phong cách nuôi dạy con cái lành mạnh nhất. Các bậc cha mẹ có thẩm quyền phải cân bằng giữa việc có ranh giới chắc chắn và hỗ trợ và khuyến khích con cái của họ.

Trên thực tế, việc nuôi dạy con cái có thẩm quyền có thể giống như tổ chức các cuộc họp gia đình để thảo luận về một vấn đề và hoan nghênh ý kiến ​​đóng góp từ mọi người. Nó sử dụng hậu quả tự nhiên thay vì trừng phạt — vì vậy thay vì có thời gian ra ngoài vì không mặc áo khoác, một đứa trẻ không chịu mặc quần áo đơn giản phải đối mặt với việc bị lạnh. Nó tạo ra một lịch trình ngủ trong khi thừa nhận sự cần thiết phải linh hoạt về giờ đi ngủ. Các quy tắc được thực thi, nhưng cha mẹ hãy cởi mở để giải thích lý do của những quy tắc này và xác nhận cảm xúc của con họ.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có cha mẹ có thẩm quyền sống tốt về mặt tình cảm và xã hội, và có sự gắn bó an toàn với người chăm sóc chính của chúng. Họ có xu hướng hợp tác với đồng nghiệp của họ và những người có thẩm quyền.

Nuôi dạy con cái độc đoán

Đây là phong cách nuôi dạy con cái được gọi là nắm đấm sắt. Cha mẹ độc đoán có xu hướng thiết lập các quy tắc nghiêm khắc với những hình phạt nghiêm khắc. Điều này có thể là những kỳ vọng không thực tế như tập cho trẻ ngồi bô sớm hoặc bắt trẻ ăn mọi thứ trong đĩa khi chúng không muốn. “Những gì tôi nói đi,” là câu thần chú. Trẻ em không có tiếng nói, bởi vì người lớn là người chịu trách nhiệm.

Tất nhiên, dạy trẻ tuân theo các quy tắc là một điều tốt. Những đứa trẻ này có xu hướng ít bốc đồng hơn vì chúng suy nghĩ thấu đáo mọi thứ trước khi hành động. Tuy nhiên, nó có thể khiến họ nghĩ rằng họ cần phải hoàn hảo nếu không sẽ có hậu quả. Họ có thể bắt đầu rút lui và kiềm chế cảm xúc của mình vì họ không có nhiều cơ hội để nói.

Nuôi dạy con cái dễ dãi

Là một bậc cha mẹ dễ dãi không có nghĩa là bạn hoàn toàn lơ là. Những bậc cha mẹ này vẫn quan tâm đến con cái của họ, nhưng thiếu sự thiết lập giới hạn và xu hướng cho phép các vấn đề về hành vi ở con cái của họ. Họ có thể nhanh chóng nhượng bộ khi con họ nổi cơn thịnh nộ, hoặc không đưa ra hậu quả khi các quy tắc bị phá vỡ. Có vẻ như họ gần gũi với một người bạn của con mình hơn là một người nào đó ở nơi có thẩm quyền.

Con cái của những bậc cha mẹ dễ dãi có xu hướng gặp khó khăn trong trường học, cũng như với các kỹ năng xã hội và cảm xúc. Họ có thể thách thức các nhân vật và quy tắc có thẩm quyền, đồng thời bốc đồng và hung hăng hơn. Nhưng về mặt tích cực, chúng có thể lớn lên để nói lên suy nghĩ của mình và không dễ bị người khác làm lung lay.

Nuôi dạy con cái không được giải quyết

Cha mẹ không được giải quyết chỉ là: Họ không thực sự hiện diện trong cuộc sống của con cái họ. Những bậc cha mẹ này không thể hoặc sẽ không cung cấp cho những nhu cầu cơ bản của con họ và những đứa trẻ này phải tự chăm sóc cho bản thân. Điều này có nghĩa là không bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các mối nguy an toàn trong nhà, không cung cấp thức ăn đầy đủ hoặc bỏ qua các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trẻ em có thể đấu tranh với lòng tự trọng và có thể gặp các vấn đề về hành vi ở trường, cũng như có nguy cơ cao bị tai nạn hoặc thương tích.

Tất nhiên, không phải tất cả những bậc cha mẹ này đều cố tình bỏ bê con cái. Đôi khi tình trạng sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất kích thích hoặc cảm giác choáng ngợp có thể là trở ngại cho việc nuôi dạy con cái thành công. Giờ làm việc hoặc điều kiện, thu nhập, và điều hành một gia đình đều có thể quá sức, và đôi khi những bậc cha mẹ này cần thêm một số hỗ trợ.

Attachment Parenting

Phong cách này xuất phát từ lý thuyết gắn bó rằng trẻ sơ sinh cần được gần gũi về mặt thể chất với người chăm sóc chính của chúng trong những năm đầu đời để phát triển một mối liên kết an toàn.

Cho con bú theo yêu cầu, mặc cho con, áp dụng kỷ luật tích cực và phản ứng nhanh với tiếng khóc của trẻ đều là những ví dụ về việc thực hành nuôi dạy con cái gắn bó. Nhiều nguyên tắc nuôi dạy con cái gắn bó là những điều cha mẹ làm mà không hề nhận ra.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có cha mẹ gắn bó có mức độ căng thẳng thấp hơn và do đó trở nên kiên cường hơn và khỏe mạnh hơn về tình cảm và tinh thần khi chúng lớn lên.

Một nhược điểm của phong cách này là sự kiệt quệ có thể đến từ áp lực của việc liên tục dành toàn bộ thời gian và sức lực cho con cái. Cha mẹ cần tập trung vào việc chăm sóc bản thân của mình và nhận thức được cảm giác choáng ngợp khi nói đến việc nuôi dạy con cái.

Nuôi dạy con cái trong phạm vi tự do

Kiểu nuôi dạy con cái này tương tự như kiểu nuôi dạy con cái dễ dãi, nhưng những bậc cha mẹ có tầm tự do ủng hộ sự độc lập ở con cái của họ. Điều đó không có nghĩa là trẻ em được phép chạy lung tung mà thay vào đó, hãy để trẻ em tự làm mọi việc với những kỳ vọng đã đặt ra. Vì vậy, những đứa trẻ này – ngay cả những đứa trẻ – được phép khám phá môi trường xung quanh miễn là chúng an toàn. Nó có thể có nghĩa là để trẻ em chơi bên ngoài mà không có sự giám sát hoặc ở nhà một mình khi mười tuổi.

Mỗi phong cách này tiếp cận cách nuôi dạy con cái khác nhau và bạn có thể thấy mình sử dụng nhiều cách cùng một lúc hoặc sử dụng một phong cách cho một tình huống này và một phong cách khác cho một tình huống khác. Điều quan trọng là phải biết điều này là hoàn toàn bình thường. Nhiều bậc cha mẹ thực hành các phong cách khác nhau mà không hề biết! Miễn là con bạn được yêu thương và chăm sóc, không có một cách hoàn hảo nào để làm cha mẹ.

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.