Lớp phủ rơm rạ là một lựa chọn phổ biến cho những người làm vườn vì giá cả phải chăng, dễ sử dụng và mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để cải thiện khu vườn của mình, đây là mọi thứ bạn cần biết về loại lớp phủ này.

Mẹo phủ rơm rạ thông

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu về những ưu và nhược điểm khác nhau của việc sử dụng lớp phủ rơm rạ. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về lớp phủ hữu cơ này.

Mulch rơm thông là gì?

Lớp phủ rơm rạ từ cây thông là sản phẩm phụ của những cây thông được thu hoạch để lấy gỗ của chúng. Nó thường xuyên làm từ lá thông, nhưng nó cũng có thể bao gồm các mảnh vụn hoặc mùn cưa còn sót lại sau khi chặt cây. Bất kể quy trình sản xuất nào, tất cả các nguồn đều đại diện cho chất hữu cơ phân hủy và làm giàu đất theo thời gian.

Ngoài là một sản phẩm tự nhiên, mùn rơm rạ thông có các đặc tính vật lý khiến nó trở thành một sản phẩm phổ biến vật liệu cảnh quan. Nó nhẹ và dễ lây lan, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những cây trồng mới, nơi không thể làm thoáng đất trước khi đặt lớp phủ.

Không giống như các loại mùn hữu cơ khác như vụn vỏ cây hoặc lá, lớp phủ rơm rạ thông không bị phai và tạo thành một lớp rắn. Vì điều này, nó cho phép nước và không khí xâm nhập vào bề mặt đất, khuyến khích sự phát triển của rễ cây.

Rơm thông vs mùn

Rơm thông vs Mulch

Trong khi hầu hết mọi người sử dụng các từ rơm thông lớp phủ thay thế cho nhau, có sự khác biệt. Lớp phủ thực sự có thể bao gồm bất kỳ chất hữu cơ nào được đặt trên lớp đất để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa mất độ ẩm.

Các vật liệu hữu cơ như rơm rạ, lá vụn, phân trộn và mẩu báo đều là những lựa chọn tuyệt vời để che phủ.

Pine Needle Mulch là gì?

Như tên của nó, mùn lá thông là làm từ lá thông. Nó có thể được sử dụng như một chất cải tạo đất hoặc lớp phủ, và nó có một số lợi ích độc đáo so với các loại lớp phủ khác.

Lá thông có tính axit, giúp kiểm soát sự phát triển của nấm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Chúng cũng chứa các hợp chất tự nhiên hoạt động như thuốc đuổi côn trùng. Điều này làm cho mùn lá thông trở thành một lựa chọn tốt cho các khu vườn hữu cơ, nơi bạn muốn ngăn chặn sâu bệnh đồng thời cung cấp một số chất dinh dưỡng cho đất.

Giống như các loại mùn hữu cơ khác, mùn lá thông phân hủy theo thời gian và giúp cải thiện cấu trúc của đất. Nó cũng giải phóng các chất dinh dưỡng có giá trị vào đất khi nó phân hủy.

Pine Straw Mulch vs Pine Needle Mulch

Lá từ cây thông thường được cắt nhỏ để tạo thành mùn lá thông, nhưng chúng có thể dễ dàng được sử dụng ở trạng thái tự nhiên cho cùng một mục đích. Trong cả hai trường hợp, cây thông đã được chọn đặc biệt cho lá hoặc lá của chúng vì chúng mang các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển.

Nhiều nhà vườn muốn sử dụng chỉ các vật liệu có nguồn gốc hữu cơvì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên.

Vỏ thông rơm là gì?

Khi mùn rơm thông được bán theo kiện, nó sẽ được nén thành các bó hình vuông hoặc hình chữ nhật với lưới ở hai bên để giữ chúng lại với nhau. Vỏ bọc thường nặng từ 40 đến 60 pound khi ẩm ướt, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như độ ẩm và mật độ của vật liệu ban đầu.

Các kiện hàng có thể dễ dàng nâng lên bằng chĩa ba hoặc xe nâng ATV, giúp chúng dễ dàng mang đi khắp tài sản của bạn cho các dự án cảnh quan. Một số người làm vườn thậm chí còn sử dụng xe cút kít để di chuyển một lượng lớn lớp phủ rơm rạ đóng kiện.

Kiện rơm thông

Hay Mulch là gì?

Lớp phủ cỏ khô tương tự như lớp phủ rơm thông, nhưng nó được làm từ cỏ khô thay vì lá thông. Bạn có thể áp dụng nó trên lớp đất cùng lúc rải các loại mùn hữu cơ khác. Ngoài ra, bạn có thể cắt cỏ vào bãi cỏ của mình như một cách để làm trẻ hóa cỏ hiện có của bạn.

Lớp phủ cỏ khô có xu hướng giữ ẩm tốt hơn hơn hầu hết các vật liệu hữu cơ khác vì chúng chứa nhiều đường và tinh bột thực vật hơn. Điều này làm cho chúng trở thành một bổ sung hiệu quả cho các loại cây cần thêm nước trong thời tiết khô hạn hoặc đặc biệt là thời tiết nóng.

Ưu và nhược điểm

Kiểm tra những ưu điểm và nhược điểm của mùn rơm thông:

Ưu điểm

 • Kháng cỏ dại và ức chế sự phát triển của hầu hết các loại cỏ dại.
 • Dễ tán và không tạo thành một lớp đặc.
 • Giúp giữ độ ẩm trong đất và giảm nhu cầu tưới nước.
 • Một sản phẩm tự nhiên làm giàu đất theo thời gian.
 • Bởi vì nó không giữ độ ẩm như các lớp phủ hữu cơ khác, nó làm giảm các vấn đề liên quan đến việc tưới nước quá nhiều cho cây mới đồng thời làm cho cây trồng trong chậu chịu hạn tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Dễ cháy và có thể góp phần gây cháy rừng khi để trên đất trống.
 • Có thể là nơi ẩn náu của các loài gây hại, chẳng hạn như sên và ốc sên.
 • Bởi vì các sợi gỗ phân hủy chậm, chúng không bổ sung nhiều chất hữu cơ vào đất như vỏ cây.
 • Cần phải thay thế thường xuyên hơn hơn các loại màng phủ khác.

Làm thế nào để áp dụng lớp phủ rơm rạ thông

Phủ lớp mùn rơm thông

Nếu bạn đang sử dụng lớp phủ rơm rạ thông trong vườn của mình, bạn có thể chỉ cần rải nó lên trên lớp đất. Để có kết quả tốt nhất, hãy giữ lớp phủ sâu một hoặc hai inch và bao phủ toàn bộ khu vực trồng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng nó như một Lớp bao phủ bề mặtbạn sẽ cần áp dụng nó cẩn thận hơn một chút:

 1. Loại bỏ cỏ dại khỏi khu vực.
 2. Dùng cuốc xới đất tơi xốp.
 3. Phủ lớp phủ một lớp mỏng lên trên lớp đất và nén nhẹ lớp phủ xuống. Đảm bảo không vùi thân hoặc tán của cây.

Mẹo bảo trì

Lớp phủ rơm rạ không cần bảo dưỡng nhiều, nhưng bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên cho cây mới cho đến khi chúng thành thục. Sau đó, nó sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất.

Nếu bạn đang trải nghiệm mưa nặng hạt, lớp phủ rơm rạ của cây thông có thể bị mờ. Bạn chỉ cần cào nó lên và làm lông tơ trở lại trạng thái ban đầu. Bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ lá để làm sạch sân của mình.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin về mùn rơm thông.

Cào thông rơm dùng để làm gì?

Cào rơm bằng gỗ thông là một công cụ được sử dụng để di chuyển và lông tơ mùn rơm thông. Nó có các đầu kim loại, dài, rất thích hợp để nâng và di chuyển lớp phủ quanh khu vườn của bạn. Bạn cũng có thể dùng nó để chải lớp mùn vào vị trí để phủ đều đất.

Câu hỏi thường gặp về rơm mùn rơm thông

Tôi có nên sử dụng rơm rạ để làm cảnh?

Rơm thông là một lựa chọn tốt để làm cảnh vì nó kháng cỏ dại, giữ ẩm và dễ lây lan. Nó cũng là một sản phẩm tự nhiên làm giàu cho đất theo thời gian. Tuy nhiên, nó không giữ ẩm như các loại mùn hữu cơ khác, vì vậy nó không lý tưởng cho các loại cây trồng cần thêm nước.

Lá thông lá dài được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể sử dụng lá thông lá dài để phủ, ủ phân, hoặc như một chất cải tạo đất. Chúng chứa nhiều nitơ và hoạt động tốt để làm giàu đất. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để làm lớp phủ rơm rạ của riêng mình.

Tôi có thể sử dụng lớp phủ cỏ khô trong vườn của mình không?

Lớp phủ cỏ khô tương tự như lớp phủ rơm rạ thông ở điểm dễ thi công và không bị đóng rắn theo thời gian. Nó cũng ức chế cỏ dại phát triển và giữ ẩm tốt, nhưng nó có xu hướng đắt hơn rơm thông.

Một túi mùn nặng bao nhiêu?

Một túi mùn thường nặng khoảng 50 pound. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại lớp phủ bạn mua.

Tôi có cần thay lớp phủ hàng năm không?

Bao lâu bạn cần thay lớp phủ tùy thuộc vào loại lớp phủ mà bạn sử dụng. Các lớp mùn hữu cơ, chẳng hạn như rơm rạ, cần được thay thường xuyên hơn vì chúng bị phân hủy theo thời gian.

Tại sao cây thông của tôi có màu nâu mà không phải màu xanh đậm?

Nếu lớp phủ rơm rạ của bạn nhẹ hơn bình thường, có thể là do khu vực bạn sống. Đất ở những vị trí nhất định chứa nhiều chất hữu cơ hơn có thể làm thay đổi màu sắc của lớp phủ.

Thông đỏ rơm là gì?

Rơm thông đỏ là một nhiều loại rơm thông lớp mùn đã được nhuộm bằng thuốc nhuộm màu đỏ. Nó thường được sử dụng làm màu nhấn, chẳng hạn như cho thảm hoa hoặc xung quanh cây cối và bụi rậm.

Thông trắng rơm là gì?

Rơm thông trắng (còn gọi là alabaster) trông giống như cát trắng và được tạo thành từ các loại lá thông giống như các giống khác. Đó là một lựa chọn tốt cho những khu vực mà bạn không muốn lớp phủ của mình xuất hiện, chẳng hạn như dọc theo đường lái xe và lối đi.

Lá thông có tốt cho mùn không?

Lá thông làm lớp phủ tốt vì chúng kháng cỏ dại, giữ ẩm và dễ thi công. Họ cũng phá vỡ theo thời gian, bổ sung chất hữu cơ cho đất. Tuy nhiên, chúng không giữ độ ẩm như các lớp phủ hữu cơ khác, vì vậy chúng không lý tưởng cho những loại cây trồng cần thêm nước.

Mua mùn lá thông ở đâu?

Bạn có thể mua mùn lá thông tại cửa hàng cung cấp vườn hoặc các nhà bán lẻ trực tuyến. Để chắc chắn rằng bạn đang mua một sản phẩm chất lượng, tốt nhất bạn nên mua từ một công ty có uy tín cung cấp chế độ bảo hành hoặc đảm bảo trên sản phẩm của họ.

Phủ rơm rạ thông

Lá thông có phải là lớp phủ tốt cho bụi cây việt quất không?

Đúng, lá thông làm lớp phủ tốt cho bụi cây việt quất vì chúng hoạt động tương tự như lớp phủ rơm rạ của cây thông. Chúng giữ ẩm, ngăn cỏ dại phát triển và dễ thi công.

Tôi có thể đặt ống hút thông của mình ở đâu?

Bạn có thể đặt ống hút thông của mình vào vườn hoaxung quanh cây cối và bụi rậm, trong vườn rau, dưới bụi cây việt quất của bạn và ở bất kỳ khu vực nào khác trong sân mà bạn đang muốn thêm một ít lớp phủ.

Lớp phủ rơm thông thường tồn tại được bao lâu?

Lớp phủ rơm rạ thông có một tuổi thọ cao và sẽ tiếp tục phân hủy theo thời gian. Cuối cùng nó sẽ biến thành chất hữu cơ có thể hoạt động trở lại trong đất.

Lời kết

Lớp phủ rơm rạ an toàn, hữu cơ và dễ sử dụng. Nó cũng tiện lợi vì nó ức chế sự phát triển của cỏ dại trong sân của bạn, chống xói mòn và không bị đóng rắn theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng nó trong khu vườn của mình, tốt nhất hãy xem xét những ưu và nhược điểm của nó vì điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Trải nghiệm của bạn với lớp phủ rơm rạ là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây!

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)