Đối với những người làm vườn quan tâm nhiều hơn đến các loại cây mọng nước, Split Rock là một giống độc đáo và kỳ lạ mà bạn nên cân nhắc để bổ sung vào bộ sưu tập trong vườn hoặc trong nhà của riêng mình. Đây là một loại cây rất đa năng có thể được sử dụng làm cây cảnh trang trí trung tâm hoặc làm lớp phủ mặt đất. Còn có tên khoa học là Pleiospilosnelii, loài này đến từ họ Aizoaceaefamily và có nguồn gốc từ Nam Phi. Hãy đi xa hơn để làm sáng tỏ những điều bạn muốn biết nếu bạn đang tìm cách trồng và chăm sóc những cây mọng nước của Split Rock.

Pleiospilos nelii

Thông tin thêm về Split Rock Succulent

Từ vẻ ngoài gồ ghề của nó, bạn có thể biết rằng Split Rock Succulent không chỉ giới hạn trong nhà; nó có thể tồn tại ngoài trời và dưới thời tiết sương giá nhẹ. Những chiếc lá xanh tươi, và đôi khi có những bông hoa màu đỏ, cả hai đều mang lại cho cây những màu sắc hấp dẫn. Chắc chắn bạn sẽ thích trồng cây mọng nước này, đặc biệt nếu bạn đang sống trong các khu vực cứng của USDA từ 9 đến 11. Ngoài vẻ đẹp độc đáo của nó, Split Rock Succulent còn được biết đến với hình dạng độc đáo. Tuy có hình dáng củ giống nhưng loài cây này chỉ mọc lá theo kiểu xen kẽ.

Những chiếc lá của nó nhô ra và có hình dạng gấp khúc khiến loài cây này trông giống như những tảng đá đã được tách ra. Mặc dù nó có thuộc tính mọng nước, Split Rock thích trồng ở những nơi râm mát, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng cây được lọc ánh sáng vào mùa hè và nhiều ánh sáng vào mùa đông. Nó không hoạt động tốt với ánh sáng mặt trời trực tiếp — chúng ta sẽ sớm xem xét thêm nhu cầu chiếu sáng của nó.

Mẹo chăm sóc Succulent Split Rock

Hoa & hương thơm

Những bông hoa thường xuất hiện vào khoảng mùa xuân sau thời gian ngủ đông. Chúng thường có màu vàng hoặc đỏ, và trong những dịp hiếm hoi, chúng sẽ tạo ra những bông hoa màu trắng hoặc hồng giống như hoa cúc. Những bông hoa có mùi thơm của dừa và ong thích vo ve xung quanh rất nhiều thường xuyên trong chu kỳ nở.

Tưới nước

Là cây mọng nước trong tự nhiên, nó có thể tồn tại ít hơn khi nói đến nhu cầu tưới nước. Số lần bạn cần tưới nước cho cây Split Rock mọng nước sẽ phụ thuộc vào kết cấu của đất trồng trong bầu. Nếu đất ẩm, bạn nên bỏ qua việc tưới nước trong vài ngày cho đến khi đất khô hoàn toàn. Nếu nhiệt độ xung quanh ấm hơn, thì tưới nước hai lần một tuần là đủ. Đá chẻ mọng nước là một loài cứng. Nó có thể chịu được sự lơ là nhẹ miễn là đất ẩm và có đủ ánh sáng mặt trời trong nhiều giờ.

Nếu đất khô nhanh hơn nhiều khi ánh nắng quá chói chang, thì bạn cần tưới nước 2-3 lần một tuần để giữ cho đất sống. Một số người sẽ tưới nước hàng ngày, tuy nhiên, việc này có thể gây thối rễ và giảm tuổi thọ nếu tưới quá nhiều. Khi nói đến việc tưới nước, bạn phải xem xét đất trồng trong bầu. Một hỗn hợp bầu tốt sẽ có thể giữ nước trong một hoặc hai tuần mà không bị khô. Nếu thành phần bầu quá cát, thì có thể cần tưới nước hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bầu đất giữ được độ ẩm tốt thì bạn có thể đợi cho đến khi đất khô đi rồi mới tưới lại.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi đâu là cách tốt nhất để giữ cho Split Rock mọng nước của bạn nguyên vẹn, thì bạn thực sự muốn đảm bảo rằng mình không ghi đè lên chúng. Hãy nhớ rằng khi chúng già đi và lớn hơn, chúng có thể cần được thay chậu. Nếu bạn nhận thấy cây của bạn bắt đầu ra ít lá hơn hoặc trông ốm yếu, bạn có thể thử thay chậu và xem điều đó có hữu ích không. Ngoài ra, đây là một cách tuyệt vời để nhân giống Split Rock Succulents.

Phân bón

Thông thường các loài xương rồng trông tuyệt đẹp ngay cả khi không được cho ăn thức ăn thực vật. Nhưng bạn có thể muốn thấy những tán lá trông xanh hơn rất nhiều, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Không phải mọi loại phân bón ngoài kia đều thích hợp cho các loài xương rồng. Trên thực tế, sử dụng phân hữu cơ sẽ tốt hơn nhiều vì chúng không để lại dư lượng hóa chất trong đất. Và một loại hiệu quả nhất đối với các loài xương rồng là dung dịch nhũ tương cá loãng, loãng, nên được áp dụng với cường độ một nửa sau mỗi hai tuần vào mùa xuân hoặc mùa hè khi kích thích tố tăng trưởng hoạt động.

Bạn cũng có thể thử ủ trùn quế hoặc ủ túi trà nếu cách hữu cơ cảm thấy là một lựa chọn an toàn và khả thi hơn. -Phân bón phong phú thường được ưu tiên cho các loại cây trong vườn khác, điều này không đúng với các loài xương rồng như Split Rock. Để nuôi dưỡng cây mọng nước này, bạn muốn sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp và hàm lượng phốt pho và kali cao.

Khi các loài xương rồng được cho ăn quá nhiều Nitơ, điều này làm giảm tỷ lệ hấp thụ kali, kích hoạt hơn 60 enzym chịu trách nhiệm cho sự phát triển của rễ. Nitơ cũng gây ra sự phát triển mềm mại khiến cho Đá chẻ của bạn dễ mắc phải những căn bệnh đáng sợ. Loại phân bón lý tưởng cũng cần được cân đối với các thành phần sau: canxi, magiê, lưu huỳnh, kẽm và sắt. Các chuyên gia làm vườn khác khuyên bạn nên sử dụng phân bón cân đối hòa tan theo tỷ lệ 20-20-20.

Nhẹ

Các loại cây mọng nước được thích nghi một cách tự nhiên với ánh sáng chói. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thích ánh nắng đầy đủ. Tuy nhiên, cây Split Rock có thể sống tốt với ánh sáng lọc. Nếu bạn muốn nó là loại cây mọng nước có ánh sáng yếu như Star Cactus, thì loại đèn chiếu sáng là hoàn hảo. Đối với những loài khác như cây Rắn, một ống huỳnh quang hoặc hồ cạn có thể cung cấp đủ ánh sáng và không có giới hạn nào nếu bạn muốn Tách đá của mình đi theo con đường này. Để phát triển thành công, cây mọng nước này cần ít nhất năm giờ ánh sáng mỗi ngày. Như bạn đã biết, ánh sáng rất cần thiết cho toàn bộ quá trình quang hợp.

Khi sự xuất hiện tự nhiên này có hiệu lực, các enzym được kích hoạt để tạo ra đường trong lá cây, cuối cùng thúc đẩy sự phát triển của chúng. Như với bất kỳ loại cây nào, cường độ và chất lượng ánh sáng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của cây mọng nước, vì vậy bạn muốn tạo bóng râm cho Đá chẻ của mình, đặc biệt nếu nó đang phát triển ngoài trời. Cố gắng hết sức để bảo vệ nó khỏi sự khắc nghiệt vào buổi chiều.

Độ ẩm & Nhiệt độ

Cây mọng nước Split Rock thích môi trường trong nhà ít ẩm ướt hơn. Tuy nhiên, không có gì lạ khi không khí nhà bạn có một chút ẩm ướt. Nó nhạy cảm với những thay đổi cấp độ về độ ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở khu vực có độ ẩm cao hơn, hãy đảm bảo cung cấp luồng không khí dồi dào và các tùy chọn phun sương dễ điều chỉnh. Nếu không khí ẩm ướt hoặc ẩm ướt trong nhà quá lâu, cây của bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí chết.

Đối với kỷ lục, đó là một trong nhiều loài cây mọng nước không đủ cứng đối với khí hậu lạnh hơn. Bạn có thể thực hiện các biện pháp để đảm bảo sự sống sót của nó ở ngoài trời nhưng sớm hay muộn, bạn sẽ cần phải mang nó vào để sống sót qua mùa đông. Nhiệt độ lý tưởng cho loại cây này là từ 18-25 độ C. Nó sẽ có thể tồn tại ở nhiệt độ mát hơn một chút nếu được chăm sóc đúng cách. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống dưới -1, di chuyển nó trong nhà là điều hoàn toàn hợp lý và đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên trồng Split Rock bên trong thùng chứa.

Yêu cầu về đất

Giống như trường hợp của hầu hết các loài xương rồng khác, Đá chẻ cần được trồng trong chậu trong đất có khả năng thoát nước đáng kể. Bạn nên thêm sỏi, đá cuội hoặc cát vào hỗn hợp đất trồng trong bầu để cải thiện khả năng thoát nước. Bạn cũng có thể sử dụng đất sét để làm cho hom cứng hơn sau khi trồng. Đá chẻ không thích quá nhiều chất hữu cơ trong đất, vì vậy tốt nhất là bạn nên sử dụng đất trồng cây xương rồng cho các loài xương rồng thay vì một loại hỗn hợp bầu thông thường.

Bạn cũng muốn sử dụng chậu trồng cây có độ sâu ít nhất là 4 inch. Chất khoáng cũng có xu hướng giúp giữ ẩm, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó như một tùy chọn sửa đổi. Cách giải quyết khác là trộn hỗn hợp 25% xương rồng với 75% đá bọt. Đá chẻ thích khí hậu khô nên những sửa đổi này sẽ giúp giữ nước và thông khí trong đất.

Giữ cho đất có độ ẩm đồng đều trong suốt. Sức khỏe tổng thể của loại mọng nước này sẽ xấu đi khi rễ của nó bị ngâm quá lâu, vì vậy tốt nhất là bạn không nên để nước đọng trên chúng quá một hoặc hai ngày. Nếu bạn kiểm tra đất và khô, bạn có thể thêm một chút nước. Bạn không nên tưới cây cho đến khi một vài inch đầu tiên của lớp đất mặt khô hoàn toàn.

Pleiospilos nelii phát triển

Thay chậu

Split Rock là một loại cây mọng nước có khả năng phục hồi, phát triển chậm, có thể chịu được rất nhiều biến thể khi gặp điều kiện phát triển. Nó thường cần được thay chậu ít nhất 3-5 năm một lần nhưng sẽ phát triển trên mặt đất mà không cần cấy ghép. Điều quan trọng cần nhớ là cây này nên được cấy vào bầu đất mới hồi sinh với chất dinh dưỡng, để có kết quả tốt nhất.

Dù bạn muốn đặt chậu trồng ở đâu thì chậu trồng vẫn cần có đủ lỗ thoát nước để rễ cây có thể phát triển phát triển mà không bị thối rữa do bị ngâm nước quá lâu. Đảm bảo không làm hỏng rễ hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cây khi cấy ghép. Tốt nhất nên ghép loại mọng nước này vào những tuần đầu của mùa xuân khi cây chuẩn bị bắt đầu chu kỳ nở hoa. Bạn sẽ không thấy bất kỳ kết quả chắc chắn nào nếu bạn ghép Tách đá khi nó đang ở giai đoạn không hoạt động.

Chải lông & Bảo trì

Khi đó là mùa xuân hoặc mùa thu, đó sẽ là khoảng thời gian hoàn hảo để kiểm tra những chiếc Split Rock mọng nước của bạn xem có bất kỳ sai sót bất thường nào không. Bạn sẽ cần phải dọn sạch các mảnh vụn trên các cạnh của chất trồng và loại bỏ các lá chết. Khi cây mọng nước lớn dần, các lá phía dưới sẽ khô và rụng. Nhưng đó là một phần bình thường trong vòng đời của nó, vì vậy không cần phải lo lắng. Nhẹ nhàng nhổ bỏ những lá chết để tạo chỗ cho những cây mới phát triển. Loại bỏ các mảnh vụn giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của bọ xung quanh cây trồng của bạn. Nhổ bỏ những con bọ hoặc sâu bệnh mà bạn nhìn thấy trên những quả mọng nước, đã chết hoặc còn sống.

Nếu lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu và rụng, điều đó có nghĩa là có quá nhiều ánh sáng mặt trời và cần cắt tỉa để tránh rụng hết lá. Để cây của bạn phát triển bộ rễ dày đặc, bạn cần phải định kỳ loại bỏ các phần bên dưới của bóng rễ của nó, một quy trình được gọi là cắt tỉa rễ và thời điểm hoàn hảo cho bài tập này là khi bạn đang cấy ghép. Quá trình này sẽ đảm bảo rằng cây của bạn phát triển sự phát triển mới trong quá trình quang hợp. Nếu bạn muốn cây phát triển đẹp và cứng cáp mà không có chân dài, bạn cần phải chặt đầu.

Làm thế nào để nhân giống đá chẻ mọng nước

Bạn có thể nhân giống cây mọng nước này một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các nhánh hoặc hạt giống. Tuy nhiên, hạt giống có xu hướng lâu hơn một chút để nảy mầm. Và thời điểm tốt nhất để nhân giống Đá chia của bạn mọng nước là đầu mùa xuân trước khi cây mới phát triển khi các kích thích tố đang rút lui khỏi trạng thái ngủ đông. Là một loại cây không thân, không thể nhân giống bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành. Bạn sẽ tìm nguồn bù đắp từ các cạnh của cây mẹ — chúng thường rơi ra từ cây mẹ.

  1. Nếu bạn đang nhân giống bằng cách sử dụng cây bù, chúng nên được trồng sâu khoảng 3-4 inch và cách nhau khoảng 6 inch.>
  2. Khoảng cách cho mỗi hạt cách nhau 2-4 inch. Trồng các phần bù vào các thùng chứa riêng lẻ khoảng 4-5 tuần sau khi nảy mầm.>
  3. Các cành và cây con nên được tưới nước thường xuyên để chúng phát triển.>
  4. Khi chúng đã bén rễ hoàn toàn, bạn có thể cấy chúng xuống đất để có thể phát triển thành kích thước mong muốn của cây.>
  5. Đảm bảo chuẩn bị bầu đất bằng các mẹo mà chúng tôi đã chia sẻ ngay trong phần yêu cầu về đất.>
  6. Sau khi trồng bầu, tốt nhất nên giữ chúng trong thùng nhẹ cho đến khi bạn quyết định đặt chúng ở đâu khi chúng đã phát triển đầy đủ.>
  7. Cung cấp cho các rễ và hạt giống một lịch trình tưới nước tốt để rễ của chúng sẽ phát triển vào đất và không bị chai hoặc yếu.>

Sự kết luận

Không có gì bí mật khi các loài xương rồng dễ bị chảy quá mức. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ. Khi rễ cây chết, Tách đá của bạn trở nên không ổn định và nghiêng đi, nhưng lúc đầu hiệu ứng có thể rất nhỏ. Và điều đó làm cho nó khó phục hồi. Những chiếc lá có thể rũ xuống và rơi ra khỏi mặt dưới của cây, nơi không còn nhiều rễ để hỗ trợ nó. Các tác động tương tự sẽ phát sinh nếu bạn bị dụ dỗ sử dụng quá nhiều phân bón tổng hợp. Các loài gây hại như côn trùng có vảy hoặc rệp cũng bị thu hút bởi các cây thối rữa, vì vậy bạn cần đề phòng những con bọ này nếu Split Rock của bạn đang bị ảnh hưởng của việc tưới nước quá nhiều.

Có khả năng bạn cũng sẽ phải đối phó với các loài gây hại khác như nấm gặm nhấm, bọ nhện, hoặc một loại bệnh như vi khuẩn hình thành bào tử. Sâu bọ có thể lây lan dễ dàng và nhanh chóng sang các cây trồng khác gần đó. Chúng cũng sinh sản nhanh hơn bất kỳ loài sinh vật gây hại nào khác tấn công các loài xương rồng. So với các loài gây hại khác, chúng khó nhận thấy khi chúng đẻ trứng ở các khu vực khác nhau trên lá và thân cây của bạn. Để khắc phục, hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng hữu cơ như hỗn hợp 1 thìa dầu neem hoặc cây kim tiền thảo với 1 lít nước, sau đó phun cây trong các khoảng thời gian tưới nước bình thường.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)