Không có gì nói rằng bạn là một nhà làm vườn giỏi bằng việc trồng cây bụi plumeria trong vườn của bạn. Là loại cây bụi và cây nhiệt đới phát triển nhanh, hoa dạ yến thảo kết hợp những bông hoa tuyệt đẹp với hương thơm nồng nàn để biến đổi khu vườn của bạn vào mùa hè.

Lễ hội màu sắc và mùi này thu hút tất cả các loại bướm, ong và các loài thụ phấn khác vì lợi ích của các loại cây khác mà bạn trồng và chăm sóc.

Hoa plumeria

Vì vậy, làm thế nào để bạn trồng cây dạ yến thảo trong vườn của bạn và loại nào phù hợp với bạn?

Tất cả về Plumeria

Là một loài bản địa của Caribe và Trung Mỹ, hoa plumeria được du nhập vào Hawaii, nơi nó trở thành một loài hoa phổ biến trên mọi hòn đảo. Plumeria là vật cố định của vòng đeo cổ và vương miện Hawaii. Nó cũng được trồng rộng rãi trên khắp châu Á đặc biệt là ở vùng nhiệt đới. Là một thành viên của gia đình dogbane, nó có các tên khác bao gồm frangipani.

Trong môi trường hoang dã, cây plumeria có thể cao tới 35 feet cho nó tất cả các dáng vẻ của một cây lớn. Tuy nhiên, với việc cắt tỉa thích hợp, bạn có thể giữ nó trong một kích thước có thể quản lý được khi nó phát triển trong thùng chứa ở sân hoặc ban công của bạn.

Hoa plumeria trắng và vàng

Những chiếc lá của cây chùm ngây cũng tươi tốt và quyến rũ như những bông hoa thơm. Chúng có hình dạng thuôn dài và có màu xanh bóng, đóng vai trò như một nền ấn tượng cho những bông hoa.

Vỏ cây màu xám, nhẵn.

Những bông hoa treo từ một cuống dài gọi là cụm hoa và có nhiều màu khác nhau từ trắng đến đỏ, hồng và vàng. Chúng xuất hiện vào khoảng giữa mùa hè và tồn tại cho đến mùa thu. Hoa có dạng hình ống với năm cánh hoa xếp chồng lên nhau nở thành từng chùm ở cuối cụm hoa. Hương thơm của hoa nồng và càng nồng vào ban đêm để thu hút các loài thụ phấn.

Các giống hoa Plumeria

Như với nhiều loài thực vật có hoa, đôi khi các giống trồng nhiều hơn các loài ban đầu. Về khía cạnh này, plumeria không có gì khác biệt. Mỗi loại đều có một thứ gì đó để cung cấp từ việc chăm sóc dễ dàng đến những bông hoa tuyệt đẹp và hương thơm say đắm lòng người. Dưới đây là những loài phổ biến nhất.

 • Plumeria alba: Bạch truật có nguồn gốc từ Puerto Rico và phát triển cao tới 40 feet trong tự nhiên. Những bông hoa là đặc điểm nổi bật nhất của loài này. Chúng thường có màu trắng với tâm màu vàng.
 • Plumeria pudica: Loài này có thể thực sự được gọi là cây, không phải cây bụi. Nó có những tán lá rậm rạp và những chiếc lá phức tạp trông giống như những chiếc đầu thìa. Nó là một loài thường xanh với hoa từ trắng đến hồng với cánh hoa tròn.
 • Plumeria rubra: Một trong những loài được trồng và nuôi trồng rộng rãi nhất. Nhiều giống cây trồng có hoa, lá và cuống màu đỏ tạo cho nó một vẻ ngoài nổi bật. Những bông hoa có thể đơn hoặc nhiều màu và có các màu đỏ, hồng, cam, trắng và vàng. Các cánh hoa thường cong và có hình bầu dục rõ rệt.
 • Plumeria purusa: Nó phát triển chủ yếu ở Cuba và Hispaniola với lá màu xanh đậm thường xanh và hoa có màu trắng hoặc hồng. Các cánh hoa tròn cũng cong và cây nhỏ hơn các giống hoa plumeria khác.
 • Plumeria x stenopetala: Một giống cây trồng phổ biến là sự lai tạo của một số loài bao gồm cả plumeria stenopetala. Sản phẩm cuối cùng là một loại cây bụi nhỏ gọn thích hợp cho các khu vườn nhỏ và sân sau. Không giống như các loài khác, giống cây này rụng lá với các lá dài và mỏng. Những bông hoa thường có màu trắng và cánh hoa hẹp hơn hầu hết các loài hoa plumeria khác.
 • Plumeria stenophylla: Một loài khác nổi tiếng với kích thước nhỏ gọn. Nó cao 8 feet khi phát triển hoàn toàn và lá mỏng. Hoa màu trắng, cánh hoa hẹp, cách đều nhau.

Làm thế nào để phát triển Plumeria

Khi nói đến thực vật có hoa, dù là cây lâu năm, hàng năm, cây bụi hoặc cây gỗ, nguyên tắc vàng là cung cấp ánh sáng khoảng 6 giờ mỗi ngày, không tưới nước cho đến khi đất khô và nếu bạn đang trồng trong thùng. , đảm bảo rằng nó có lỗ thoát nước. Các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho plumeria.

Chăm sóc Plumeria

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách trồng cây dạ yến thảo bằng cách cắt cành.

 1. Cắt một chùm hoa đã trưởng thành dài khoảng 12 inch và để sang một bên trong 10 ngày để vết chai hình thành.
 2. Đổ hỗn hợp ruột và đá trân châu vào thùng chứa với các phần bằng nhau. Đảm bảo thùng có nhiều lỗ thoát nước ở đáy.
 3. Tạo một lỗ nhỏ trên đất sâu khoảng 3 inch.
 4. Nhúng phần cuối của vết cắt vào nước để làm ướt sau đó phủ lên nó bằng bột kích thích tố ra rễ.
 5. Dễ dàng cắt vào lỗ bạn đã tạo trên đất và cố gắng không làm xáo trộn bột hormone trên đầu nhọn.
 6. Lấp đất vào lỗ và gói nhẹ nhàng để giữ cho vết cắt đứng thẳng mà không cần trợ giúp.
 7. Đổ thêm hỗn hợp đất bầu vào thùng để ổn định vết cắt.
 8. Tưới nước vào thùng chứa cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước ở đáy.
 9. Chuyển cây mới đến nơi có ánh nắng mặt trời khoảng 6 tiếng mỗi ngày, tốt nhất là cửa sổ quay về hướng Nam hoặc Tây.
 10. Bạn cũng có thể sử dụng đèn phát triển. Đặt nó cao hơn thùng chứa một vài inch và giữ nó trong ít nhất 6 giờ mỗi ngày.
 11. Sau 3 đến 4 tuần, rễ sẽ phát triển và vết cắt trở nên ổn định trong thùng chứa.
 12. Giữ đất ẩm nhưng không ướt. Quá nhiều nước sẽ làm cho vết cắt bị thối.
 13. Khi rễ hình thành, cây sẽ mọc lá.
 14. Che chắn cho cây mới khỏi gió mạnh có thể thổi bay những chiếc lá non.

Plumeria Care

Trong giai đoạn đầu của nó, cây thường mỏng manh. Một cơn gió mạnh sẽ cuốn nó đi. Ngay cả sau khi cây dạ yến thảo mọc nhánh, những nhánh cây này có thể bị gãy dưới bất kỳ áp lực nhỏ nào. Vì vậy, bạn cần để thùng chứa của mình tránh xa những vật nuôi tọc mạch và những đứa trẻ tò mò.

Hoa plumeria alba

Để bảo vệ cây khỏi bị gió thổi bay, bạn có thể đào một cái hố trong vườn và đặt thùng chứa vào đó.

Bón phân

Không giống như nhiều loại cây bụi khác mà chúng tôi bao phủ ở đây, cây bạch hoa của chúng tôi thích một loại phân bón có thêm một lượng phốt phát trong đó. Phân bón giàu phốt phát không chỉ mang đến cho bạn những bông hoa tuyệt đẹp với hương thơm nồng nàn mà hoa còn tồn tại trên chùm hoa trong nhiều tuần.

Bạn nên cho nó ăn phân bón 10-30-10 một lần trong vài tuần. Bạn có thể sử dụng phân bón lỏng hoặc phân bón dạng bột. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần bón phân cho đất trong mùa sinh trưởng giữa tháng Năm và tháng Chín. Giữ lại phân bón cho phần còn lại của năm.

Cắt tỉa

Vì phân bón bạn sẽ sử dụng cho cây dạ yến thảo có hàm lượng phốt phát cao nhưng ít nitơ, cây sẽ có tốc độ phát triển trung bình khoảng một foot một năm. Điều này có nghĩa là trong vài năm đầu tiên, bạn sẽ không gặp khó khăn với nó và sẽ không cần sử dụng kéo cắt tỉa nhiều như vậy.

Nhưng khi các cành sinh sôi và lá trở nên rậm rạp, bạn sẽ cần đảm bảo rằng chùm hoa của mình trông gọn gàng và có hình dạng tốt. Luôn luôn loại bỏ các cành gãy và lá bị hỏng hoặc bị nhiễm bệnh.

Chăm sóc mùa đông

Một khi những ngày hè nóng nực được thay thế bằng những buổi tối mùa thu se lạnh, đó là lúc bạn nên suy nghĩ về việc chuyển khu chăn nuôi của mình.

Nhìn chung, cây hoa dạ yến thảo không phát triển tốt ở nhiệt độ dưới 45 độ F. Vì vậy, hãy tạo không gian cho chúng trong nhà và giữ các vật chứa bên trong cho đến khi thời tiết ấm trở lại. Các dấu hiệu cho thấy thời tiết quá lạnh đối với cây bao gồm lá rũ xuống và vàng. Đừng để cây bụi bị sương giá đầu tiên bên ngoài vì điều đó có thể gây tử vong.

Thay chậu

Plumerias giống như nhiều loại cây bụi mọc trong thùng chứa có xu hướng phát triển nhanh hơn trong chậu của chúng. Hệ thống rễ khỏe cần nhiều không gian và đất hơn để phát triển theo thời gian. Bạn nên làm điều này một hoặc hai năm một lần tùy thuộc vào tốc độ phát triển của lông tơ.

Để thay chậu, hãy bắt đầu bằng cách vun gốc cây bụi.

 • Đầu tiên bạn cần xới đất khỏi chậu sau đó kéo nhẹ cây bụi ở gốc. Lắc kỹ để tách rễ mềm ra khỏi đất sau đó trồng vào chậu lớn hơn.
 • Đảm bảo vùi toàn bộ rễ cây vào chậu sau đó phủ đất lên và gói xung quanh gốc.
 • Tưới nước cho cây cho đến khi hết nước trong các lỗ thoát nước.

Sâu bệnh

Đối với một loại cây bụi nhiệt đới mọc cao như một cây gỗ, dường như không có bệnh nào làm phiền các cây plumeria. Tuy nhiên, điều tương tự không thể nói về các loài gây hại. Bạn sẽ thường thấy rệp sáp, ruồi trắng, và bọ nhện làm cho cây bụi trở thành ngôi nhà của chúng.

Thay vì dùng thuốc trừ sâu hóa học, bạn có thể dùng vòi nước phun vào chúng, sau đó thu gom côn trùng rơi xuống và loại bỏ chúng một cách an toàn. Thông thường, bạn nên ngâm chúng trong một xô nước có vài giọt thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)