banner tructiepbongda khongsobong 918x234

iStock

Tùy thuộc vào số liệu thống kê mà bạn thấy, bất cứ nơi nào từ 21,8 đến 44,8% phụ nữ mang thai ở Canada ngày nay trải qua một số loại can thiệp nhằm mục đích bắt đầu chuyển dạ. , và thực tế ngày nay phổ biến hơn nhiều so với năm 1980, khi tỷ lệ cảm ứng chỉ dưới 12 phần trăm.

Tại sao lại có sự gia tăng khổng lồ này? Và tất cả những thứ này có thực sự được bảo hành không? Rốt cuộc, cảm ứng – giống như bất kỳ sự can thiệp nào – đều có rủi ro.

Lý do đằng sau sự gia tăng

Không còn nghi ngờ gì nữa, có nhiều yếu tố đã giúp thúc đẩy sự gia tăng đột biến trong giới thiệu, bắt đầu với sự gia tăng số lượng các bà mẹ tương lai trên 35 tuổi hoặc thừa cân, hoặc đã sử dụng các công nghệ sinh sản để mang thai – các yếu tố làm tăng nguy cơ biến chứng có thể gây ra giao hàng sớm cần thiết. Việc đóng cửa đơn vị thai sản ở các cộng đồng nhỏ hơn cũng có thể là nguyên nhân: Khi phụ nữ phải đi du lịch để sinh con, họ có xu hướng được khuyến khích hơn để tránh phải chờ đợi lâu khi xa nhà.

Nhưng có lẽ yếu tố lớn nhất là sự gia tăng kích thích thai nghén (quá hạn), nhờ các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm nhẹ khả năng thai chết lưu vốn đã rất mỏng liên quan đến việc mang thai sau 41 tuần (nhiều hơn về sau). Tương tự, nghiên cứu khác đã dẫn đến việc nhiều phụ nữ bị kích thích hơn khi nước của họ bị vỡ, trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Một số chuyên gia cho rằng sự thay đổi thái độ của những người chăm sóc đã thúc đẩy các con số tăng lên. Michael Kramer, giám đốc khoa học của Viện Phát triển Con người, Sức khỏe Trẻ em và Thanh niên, một trong những Viện Nghiên cứu Sức khỏe của Canada.
Trường hợp điển hình: “Ở đây, ở BC, khoảng 30% các trường hợp hoãn thai được thực hiện trước 41 tuần,” Linda Knox, quyền trưởng bộ phận hộ sinh tại Bệnh viện Phụ nữ BC và Chăm sóc sức khỏe Providence – St. Paul’s ở Vancouver, lưu ý. Điều này mâu thuẫn với hướng dẫn của Hiệp hội Sản phụ khoa Canada khuyến cáo phụ nữ nên tiến hành khởi phát sau 41 tuần. Một ví dụ khác về cách ý kiến ​​của những người chăm sóc đã nâng cao tỷ lệ: Trên thực tế, một số bác sĩ coi việc khởi phát cho sau khi được 41 tuần là một chính sách, không phải là một sự lựa chọn.

Nói tóm lại, điều dường như đã xảy ra là khi cảm ứng trở nên phổ biến hơn, những người chăm sóc cũng như phụ nữ đã trở nên thoải mái hơn với nó và do đó có xu hướng kích thích hơn – đôi khi ngay cả trong những tình huống không có bằng chứng kích thích là bất kỳ an toàn hơn (hoặc thậm chí an toàn như) chờ quá trình chuyển dạ tự bắt đầu.

Giờ thì bạn đã biết tại sao cơ hội bị kích thích của bạn lại lớn hơn so với khả năng của mẹ bạn. Nhưng làm thế nào để bạn cân nhắc các lựa chọn của mình nếu người chăm sóc của bạn đề nghị bước vào để bắt đầu chuyển dạ? Dưới đây là những gì bạn cần biết, bắt đầu với những lý do mà quy trình cảm ứng có thể được đề xuất.

* Cả hai số liệu đều đến từ Cơ quan Y tế Công cộng của Canada: Số liệu trước đây dựa trên dữ liệu của bệnh viện; thứ hai trong cuộc khảo sát 6.000 bà mẹ mới. Người ta cho rằng con số thứ hai lớn hơn vì nó có thể bao gồm các biện pháp phi y tế để bắt đầu chuyển dạ.

Chỉ định

Như bạn có thể tưởng tượng, khuyến khích khởi động khi có lý do để nghĩ rằng mẹ và con sẽ tốt hơn. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất, từ mạnh nhất đến yếu nhất:

• Hầu hết những người chăm sóc đều đồng ý rằng tốt nhất nên gây mê khi người mẹ bị cao huyết áp hoặc tiền sản giật nguy hiểm; nếu nhau thai không hoạt động bình thường; hoặc nếu em bé có những dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục mang thai là nguy hiểm.

• Khi túi nước bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ, có khả năng bị nhiễm trùng. Sinh con (sau 37 tuần) làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở mẹ. Tuy nhiên, không rõ ràng rằng điều này cần phải được thực hiện ngay lập tức; một số người chăm sóc sẽ áp dụng phương pháp chờ và khám trong ít nhất 12 giờ để cho quá trình chuyển dạ có cơ hội tự bắt đầu.

• Có bằng chứng tốt cho thấy việc khởi phát đôi khi hữu ích khi phụ nữ đi quá hạn, nhưng lợi ích mang lại rất khiêm tốn. Theo một ước tính, việc gây thai ở tuần thứ 41 chỉ làm giảm tỷ lệ thai chết lưu từ hai phần 1.000 xuống còn một trên 1.000 – nói cách khác, 1.000 phụ nữ phải được gây ra để ngăn ngừa một ca thai chết lưu. Bởi vì các nghiên cứu dịch tễ học lớn chỉ cho chúng ta biết hậu quả của việc kích thích là gì đối với các nhóm lớn chứ không phải đối với từng phụ nữ, các bác sĩ khác nhau về việc phải làm gì với thông tin này. Michael Klein, một nhà khoa học cao cấp và nhà nghiên cứu thai sản tại Đại học Anh, giải thích: “Cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra gay gắt về việc bạn nên áp dụng các chế độ chăm sóc sau khi được 41 rưỡi tuần hay cố gắng cá nhân hóa việc chăm sóc để đảm bảo cổ tử cung của mẹ và em bé đều sẵn sàng. Columbia và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình & Trẻ em ở Vancouver.

• Thai nhi phát triển rất chậm được coi là một dấu hiệu thuyết phục, nhưng điều này có thể thay đổi theo một nghiên cứu gần đây, trong đó trẻ sơ sinh bị hạn chế tăng trưởng cũng làm như vậy khi chúng nằm yên cho đến khi bắt đầu chuyển dạ một cách tự nhiên.

• Nhiều người chăm sóc cũng ủng hộ việc điều trị cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau 38 tuần, mặc dù có rất ít bằng chứng rằng nó mang lại bất kỳ lợi ích nào cho trẻ sơ sinh hoặc bà mẹ.

• Nghiên cứu rõ ràng không ủng hộ việc gây ra khi nghi ngờ em bé đã lớn: Nó không ngăn cản việc cắt C, cũng như không cải thiện kết quả sơ sinh.

Rủi ro

Giống như bất kỳ can thiệp nào khác, khởi phát có rủi ro, phải được cân bằng với lợi ích hy vọng. Và mặc dù quyết định là không cần thiết nếu huyết áp tăng cao của bạn đang gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn và thai nhi, sự lựa chọn không quá rõ ràng nếu bạn đã quá hạn một vài ngày hoặc thậm chí một hoặc hai tuần.

Trước hết, trong khi khởi phát được coi là an toàn, nó có liên quan đến một số vấn đề không phổ biến, chẳng hạn như vỡ tử cung ở những bà mẹ đã từng sinh mổ trước đó và các cơn co thắt gần nhau làm giảm lượng oxy cung cấp cho em bé. Thuốc kích hoạt các cơn co thắt có thể làm giảm phần nào khả năng cho con bú thành công. Và nếu ngày của bạn bị lệch, em bé của bạn có thể được sinh ra trước khi thai được 39 tuần. Những đứa trẻ “sinh non” này có nguy cơ cao bị khó thở và các vấn đề sức khỏe khác.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy quá trình chuyển dạ có thể kéo dài hơn và đau hơn, đặc biệt nếu cổ tử cung chưa sẵn sàng. Chắc chắn nhiều phụ nữ bị gây tê sẽ bị gây tê ngoài màng cứng. Và, cuối cùng, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ được gây ra thường có nhiều khả năng Sinh mổ hơn, mang theo những rủi ro riêng của họ, bao gồm khả năng mắc các vấn đề liên quan đến nhau thai và thai chết lưu cao hơn trong những lần mang thai sau này, Klein nói. Knox đồng tình: “Cảm ứng có liên quan đến khả năng cắt C tăng 30%,” cô nói. (Và mức tăng thậm chí còn lớn hơn đối với những người lần đầu làm mẹ.)

Thực hiện cuộc gọi

Rõ ràng, rủi ro và lợi ích của cảm ứng khác nhau tùy thuộc vào tình huống, vì vậy bạn sẽ cần thông tin được cá nhân hóa để đưa ra quyết định phù hợp với mình. Và cách tốt nhất để có được nó là đặt nhiều câu hỏi. Dưới đây là một số gợi ý để bạn bắt đầu.

• Nếu có vấn đề, mức độ nghiêm trọng như thế nào? Nó khẩn cấp đến mức nào mà chúng ta gây ra?
• Khả năng thành công của một cuộc giới thiệu là bao nhiêu?
• Bạn có thể mô tả thủ tục? Nếu nó không hoạt động, các bước tiếp theo là gì?
• Có những rủi ro liên quan nào?
• Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào, kể cả chờ đợi hoặc không gây ra? Những rủi ro của những lựa chọn thay thế này là gì?
• Điều gì xảy ra nếu tôi chọn không nhận đề xuất của bạn? (Thật không may, một số người chăm sóc có thể yêu cầu bạn tìm một nhà cung cấp khác.)

Quyết định bạn đưa ra sẽ phụ thuộc một phần vào giá trị của bạn và mức độ bạn đặt nặng lên một rủi ro hoặc lợi ích cụ thể. Ví dụ: nếu bạn lo lắng về việc phần C có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch có một gia đình lớn của bạn, bạn có thể có xu hướng chơi trò chơi chờ đợi hơn.

Đi trước

Giả sử bạn đã quyết định tiếp tục với cảm ứng. Điều gì có thể tối đa hóa cơ hội thành công của bạn và giúp quá trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể?

Chuẩn bị cổ tử cung “Một cuộc khởi phát ít có khả năng thành công hơn nếu cổ tử cung đóng lại, ở phía sau và không bị giãn ra (mỏng),” Gisela Becker, chủ tịch Hiệp hội Nữ hộ sinh Canada cho biết. Yêu cầu người chăm sóc của bạn đánh giá cổ tử cung của bạn. Nếu nó chưa “chín”, có thể dùng một trong hai phương pháp để giúp nó mở ra: chèn một quả bóng nhỏ gọi là ống thông Foley giữa tử cung và túi nước, hoặc bôi hormone prostaglandin. Bong bóng là an toàn nhất cho những phụ nữ đã từng sinh mổ; Nó cũng có thể được loại bỏ nếu, ví dụ, các cơn co thắt bắt đầu đến quá mạnh và nhanh. vì sự khẩn cấp, hãy yêu cầu đặt trước. Thêm vào đó, bạn sẽ được nghỉ ngơi, điều này sẽ giúp bạn đối phó.

Các khả năng hoãn lại

Hãy giả sử rằng người chăm sóc của bạn đã đề xuất giới thiệu vì bạn đã quá hạn và bạn muốn khám phá các lựa chọn thay thế trước khi đồng ý. Bạn có thể làm gì?

Xem lại ngày tháng của bạn Knox nhận xét: “Nếu phụ nữ siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên, họ có nhiều khả năng xác định được ngày chính xác hơn”, nhưng các yếu tố khác vẫn có thể không đạt được ước tính. Bạn có chắc chắn ngày bạn đưa ra cho kỳ kinh cuối cùng của mình là chính xác không? Hoặc có thể bạn quên đề cập đến chu kỳ của mình là 34 ngày, thay vì 28.

Cân nhắc giám sát Theo dõi em bé bằng số lần đạp, siêu âm định kỳ và các bài kiểm tra không căng thẳng hai lần mỗi tuần không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thai chết lưu liên quan đến sau sinh, “nhưng giảm thiểu nó”, Andrew Kotaska, một nhà nghiên cứu và giám đốc lâm sàng của khoa sản và cho biết. phụ khoa tại Bệnh viện Lãnh thổ Stanton ở Yellowknife, NWT. Chiến lược này cũng làm giảm nguy cơ sinh mổ thất bại và các vấn đề về hô hấp ở trẻ do sơ ý sinh sớm, Klein cho biết thêm. “Chúng tôi chỉ đơn giản là hỏi thai nhi xem nó đang làm gì trong đó.”

Hỏi về quét màng Một thủ thuật trong đó người chăm sóc đưa ngón tay đeo găng tay vào cổ tử cung và nhẹ nhàng tách túi ối ra khỏi tử cung, việc quét màng gây giải phóng prostaglandin, hormone làm mềm cổ tử cung và có thể thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

Thử châm cứu Knox lưu ý rằng trong khi nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, một số phụ nữ nhận thấy rằng châm cứu giúp chuyển dạ.

Trì hoãn một vài ngày Chỉ cần đợi đến 41 tuần cộng với ba ngày sẽ làm tăng khả năng bạn chuyển dạ.

Tải xuống ứng dụng Các mốc quan trọng của cha mẹ hôm nay miễn phí ngay hôm nay!

Khám phá các bài báo có giá trị về giai đoạn mang thai, em bé và trẻ mới biết đi. Ngoài ra, hãy theo dõi các lần bú, tã và giấc ngủ ngắn cũng như tìm các dụng cụ tập đánh răng và tập ngồi bô hữu ích. Trẻ nhỏ và trẻ lớn hơn cũng sẽ thích những hình dán và đường viền vui nhộn cho ảnh để kỷ niệm những khoảnh khắc đặc biệt!