Nếu giống như tôi, bạn yêu thích quả việt quất, thì bạn sẽ muốn biết chúng không chỉ là một loại trái cây hơi xanh với hương vị có tính axit. Những quả mọng nhỏ này chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm sạch máu và ngăn chặn các gốc tự do làm tắc nghẽn tim và động mạch. Và nếu bạn giống như tôi và không thể có đủ những quả mọng ngon lành có kích thước vui nhộn đó, thì ý tưởng trồng cây việt quất trong vườn chắc hẳn đã nảy ra trong đầu bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ có đủ nguồn cung cấp quả việt quất tươi để giữ cho trái tim của bạn không bị lỗi nhịp.

Chăm sóc việt quất

Cây việt quất bụi rất dễ trồng và có khả năng chống chịu cao với các điều kiện thời tiết khác nhau. Vì vậy, thật khó hiểu khi bạn không thấy nhiều bụi việt quất mọc trong vườn. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ đủ hấp dẫn để thêm loại quả mọng ngon và lành mạnh này vào vườn trái cây của mình.

Sơ lược về quả việt quất

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, quả việt quất cùng chi với quả nam việt quất và quả nam việt quất. Châu Âu chỉ mới có được hương vị đầu tiên của loại quả mọng hơi chua vào nửa đầu thế kỷ 20. Và với nhiều loại và giống cây trồng, chúng có kích thước khác nhau. Một số giống chỉ cao 4 inch trong khi những giống khác cao tới 13 feet.

Nhưng dù bạn trồng giống gì thì quả mọng cũng theo cùng một mô hình khi chúng phát triển. Lúc đầu, quả mọng có màu xanh cho đến khi nó đạt kích thước đầy đủ. Sau đó, màu sắc thay đổi từ từ thành màu hồng xanh lá cây và sau đó là màu hồng xanh lam trước khi cuối cùng chuyển sang màu xanh đậm để phân biệt những quả mọng này. Sau đó, bạn biết quả mọng đã chín và sẵn sàng để thu hoạch. Quả mọng thường được bao phủ bởi một chất bột màu trắng có tác dụng bảo vệ da. Chúng cũng có một đốm hình vương miện ở phía dưới giúp cho thịt mềm và có kết cấu giòn.

Quả việt quất

Bạn có thể bắt đầu thu hoạch quả việt quất chín của mình bất cứ lúc nào từ tháng 5 đến tháng 8. Điều kiện thời tiết cũng như độ cao ảnh hưởng đến sự phát triển của quả mọng. Và vì những bụi việt quất mọc ở khu 3 đến khu 10 nên thời điểm thu hoạch ở mỗi khu là khác nhau.

Highbush vs Lowbush Blueberries

Trước khi chúng ta tìm hiểu về quả việt quất và các giống và giống cây trồng để lựa chọn, chúng ta cần phải phân biệt giữa hai loại quả việt quất chính là highbush và lowbush.

 • Quả việt quất Highbush (Vaccinium corymbosum): Tuy sống lâu năm nhưng loại này thuộc loại thân bụi sớm rụng. Hầu hết các bụi việt quất trồng đều thuộc loại này. Đặc điểm nổi bật nhất của loại này là lá đỏ xuất hiện vào mùa xuân. Sau đó chúng chuyển sang màu xanh lam vào mùa hè. Các giống cây cao phía Bắc chịu lạnh và phát triển tốt ở vùng 4 đến vùng 7. Các giống cây cao phía Nam thích thời tiết ấm áp và phát triển ở vùng 7 đến 10. Quả mọng thường lớn hơn, mặc dù có tính axit hơn so với quả việt quất thấp.
 • Quả việt quất Lowbush (Vaccinium angustifolium): Còn gọi là quất dại là loại mọc hoang không trồng trọt. Nó thích thời tiết lạnh và phát triển tốt ở vùng 3 đến 7. Hầu hết các giống thuộc loại này đều có mặt thấp và hầu như không phát triển cao trên một foot. Quả ngọt hơn quả việt quất cao cấp mặc dù chúng có kích thước nhỏ hơn.

Các loại quả việt quất

Cây việt quất

Tùy thuộc vào khu vực bạn sống, bạn sẽ cần chọn một giống hoặc giống việt quất phát triển tốt trong thời tiết đó. Ví dụ, những quả việt quất tươi thấp sẽ không phát triển tốt ở những vùng ấm áp vì chúng cần nhiều ngày thời tiết lạnh để có thể chín. Dưới đây là các giống việt quất phổ biến nhất và chúng thích hợp với vùng nào nhất.

 • Bluecrop: Giống cây cao phương Bắc này phát triển tốt ở khu vực 4 đến 7. Khi trưởng thành, nó cao tới 6 feet và xòe ra rộng khoảng 4 feet. Vào mùa thu, lá và thân chuyển sang màu đỏ khiến cây trông như đang bốc cháy. Quả ngọt, vừa miệng, chống nứt vỏ. Còn về mùa hoa nở, cây bắt đầu ra hoa vào tháng 5 và đến tháng 8 mới thu hoạch được quả.
 • Blueray: Một giống cây cao miền Bắc khác mà bạn có thể trồng với các giống khác cùng loại để thụ phấn chéo. Tương tự như Bluecrop, cây chuyển sang màu đỏ tươi vào mùa thu. Cây có xu hướng ra rất nhiều quả mỗi mùa, vì vậy bạn sẽ cần tỉa mỏng chúng để bảo tồn năng lượng của cây và giảm bớt căng thẳng do trọng lượng tăng thêm.
 • Brightwell: Giống cây này thích hợp cho các vùng 6-9 và cao đến khoảng 10 feet. Một loại cây trồng rất năng suất và bạn sẽ không cần phải trồng nhiều hơn hai cây để thụ phấn chéo. Bạn sẽ cần trồng nó ở nơi có ánh nắng vì nó ưa nắng hoàn toàn trong bóng râm một phần. Nó cũng có khả năng chịu đựng cao đối với những đợt lạnh không thường xuyên.

Làm thế nào để trồng quả việt quất

Mặc dù bạn có thể bắt đầu trồng việt quất từ ​​hạt, nhưng chúng tôi đã thấy bất kỳ ai đã thử thành công đó và rất vui khi nói về nó. Không phải chỉ vì hạt nhỏ li ti, khó chiết, không dễ nảy mầm. Các bụi cây mọc ra từ hạt, đặc biệt là các cây trồng, cũng có xu hướng khác với cây bố mẹ của chúng. Vì vậy, để an toàn, bạn nên lấy một cây non từ vườn ươm địa phương. Ít nhất bằng cách đó, bạn sẽ biết rằng giống cây trồng bạn mua phù hợp với khu vực của bạn.

 1. Thời gian tốt nhất để bắt đầu trồng cây việt quất là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Đất lạnh hoặc băng giá sẽ không khuyến khích cây non phát triển cũng như không làm đất bị úng nước.
 2. Chọn một nơi có mái che trong khu vườn của bạn để tránh gió mạnh nhưng có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Gió có thể tàn phá hoa và khiến quả bị nứt.
 3. Tưới nước cho cây non bạn mua trước khi cấy cây.
 4. Đào một lỗ trên đất bằng chiều cao của rễ cây và rộng gấp đôi.
 5. Thêm phân chuồng hoặc bột xương tan chậm vào đáy hố và tưới một ít nước để giữ ẩm.
 6. Đưa cây non ra khỏi thùng hoặc bao bố mà nó chui vào. Kiểm tra kỹ rễ và xới xáo để chúng lan rộng ra.
 7. Cho cây non vào trong lỗ và đảm bảo rễ cây lấp đầy lỗ và đường đất trên thân cây thẳng hàng với bề mặt của lỗ.
 8. Lấp đất vào lỗ và làm chắc lỗ để đẩy các túi khí ra ngoài và giữ cho cây non tự đứng vững.
 9. Tưới ẩm cho đất.

Chăm sóc quả việt quất

Việt quất tăng trưởng

Việt quất cứng và dễ trồng không kén chọn loại đất trồng cây của bạn. Ít nhất thì đó là điều mà bạn có thể hiểu được về những bụi cây việt quất. Nhưng nếu bạn muốn có được năng suất tốt và những quả mọng ngon từ chúng năm này qua năm khác, thì bạn sẽ cần phải cố gắng tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho những quả mọng này.

Đất

Manh mối đầu tiên cho thấy quả việt quất hơi quá khắt khe mà người ta nghĩ là ở đất. Trong khi hầu hết các loại cây, bụi và cây ưa đất trung tính đến hơi chua, bụi cây việt quất lại thích đất có tính axit cao. Chúng ta đang nói về mức độ axit từ 4,0 đến 5,2 mà các cây khác sẽ dễ bị teo và khô héo. Đây là lý do tại sao bạn cần bổ sung bột xương vào đất trước khi hạ bụi cây non xuống hố lần đầu tiên. Vì vậy, nếu bạn có đất sét trong vườn của mình, hãy cân nhắc xây một gò đất, trộn càng nhiều vật liệu hữu cơ càng tốt và trồng cây bụi ở đó. Và để đạt được mức độ chua phù hợp, hãy bổ sung một cách ít lưu huỳnh vào vườn trong khi kiểm tra độ pH của đất nhiều lần.

Nước uống

Đó là một khía cạnh khác mà quả việt quất cần được điều trị đặc biệt. Cây việt quất bụi là loại cây khát nước, cần nhiều nước. Nhiều hơn như vậy trong những tháng mùa hè nóng nực và nơi bạn không nhận được nhiều mưa. Trung bình bạn cần cung cấp cho bụi cây khoảng 2 inch nước mỗi tuần. Đó là 32 gallon nước. Vì hệ thống rễ của bụi cây việt quất khá nông, nên nó hút phần lớn độ ẩm ra khỏi lớp đất vài inch trên cùng. Khi bạn tưới nước cho bụi cây, hãy hướng thấp về phía rễ cây và tưới đẫm nước. Nếu đất khô nhanh do nhiệt độ cao hoặc do loại đất, thì bạn sẽ cần tưới nước lại cho bụi cây trước khi 3 inch trên cùng của đất bị khô. Hạn hán có tác động tiêu cực đến mùi vị và hương vị của quả mọng.

Phân bón

Một người ăn nhiều, quả việt quất có loại thức ăn bổ sung cụ thể của riêng chúng được gọi là thức ăn quả việt quất. Đó là một loại phân bón đặc biệt được thiết kế cho những cây ưa axit. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón cây đỗ quyên để nuôi những bụi cây này. Bạn sẽ cần bắt đầu bón phân trước mùa sinh trưởng và bón thúc cứ 2 đến 3 tuần một lần. Sau khi quả mọng chuyển sang màu xanh lam, hãy giữ lại phân bón. Không bón phân cho bụi cây nếu chúng đang rụng lá và đã rụng lá.

Cắt tỉa

Sự khác biệt chính giữa một bụi cây việt quất mọc ngoài tự nhiên và một bụi cây trồng trong vườn là mức độ chăm sóc của nó. Nhưng việc cắt tỉa quả việt quất của bạn không chỉ là để tạo cho chúng một vẻ ngoài hấp dẫn mà còn là để cải thiện năng suất và hương vị của quả. Điều này đặc biệt đúng nếu giống bạn trồng có xu hướng cho năng suất cao. Bạn sẽ cần phải cắt tỉa bụi rậm để giảm bớt gánh nặng và giúp nó tập trung năng lượng vào những quả mọng chất lượng cao thay vì số lượng lớn chúng.

Bắt đầu bằng cách cắt tỉa bất kỳ hoa nào xuất hiện trong vài năm đầu tiên của đời cây. Điều này khuyến khích việt quất phát triển rậm rạp và cứng cáp hơn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu cắt tỉa thường xuyên khi bụi cây đạt đến năm thứ tư. Nhưng lần này bạn sẽ tập trung vào cành cây hơn là hoa. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa bụi cây việt quất là vào đầu mùa xuân trước chu kỳ phát triển. Cố gắng mở rộng bụi cây để cho phép các cành bên trong đón ánh sáng mặt trời và cải thiện luồng không khí.

Sâu bệnh

Các loài gây hại phổ biến tấn công quả việt quất của bạn là bệnh xoăn đuôi, sâu đục quả nam việt quất, sâu đục ngọn quả việt quất và sâu quả anh đào. Chúng săn lùng mọi thứ, từ lá đến quả và thậm chí cả rễ. Hãy chú ý đến các dấu hiệu nhiễm bệnh như lỗ thủng trên lá, cành héo và quả bị hỏng.

Đối với bệnh, bạn cũng cần chống lại bệnh phấn trắng và đốm lá. Cả hai đều là bệnh nấm do không khí lưu thông kém và độ ẩm cao xung quanh bụi cây việt quất. Tìm những giống cây trồng có khả năng chống lại những bệnh này.

Nhưng mối nguy hiểm cao nhất đối với quả việt quất của bạn là chim. Chúng ăn quả mọng ở tất cả các mức độ chín và gây tổn thất lớn đến sản lượng của bạn nếu bạn để chúng đậu trên bụi cây. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng lưới để bảo vệ các bụi cây hoặc lắp đặt các hệ thống đuổi chim tiên tiến.

Nguồn: diys.com